Triều Tiên bắt đầu phiên họp hoạch định chính sách hạt nhân với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đảng Lao động Triều Tiên đã bắt đầu một hội nghị bàn chính sách lớn để đặt ra những ưu tiên trong năm tới và cách phản ứng trước lời mời trở lại bàn đàm phán giải giáp hạt nhân của Mỹ.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Kim Jong-un đã tới tham dự phiên khai mạc hội nghị của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trong hôm đầu tuần, theo KCNA. Ông Kim và các quan chức cấp cao có kế hoạch “thảo luận và quyết định về các chính sách chiến lược”, theo một thông báo vắn được đưa ra hôm 28/12.

Hiện vẫn chưa rõ vòng họp sẽ diễn ra trong bao lâu, nhưng các cuộc họp tương tự diễn ra trước đây thường kéo dài 4 ngày, theo NK News. Do hội nghị được tổ chức vào thời điểm cuối năm, nên có khả năng ông Kim sẽ bỏ qua bài phát biểu nhân dịp năm mới theo truyền thống, thay vào đó là bài phát biểu trước các thành viên trong đảng.

Ông Kim chưa từng công khai tỏ ý muốn tham gia vào các vòng đàm phán với Mỹ về giải giáp hạt nhân. Trong những tháng gần đây, ông Kim đã cho ra mắt loại vũ khí mới nhất được phát triển trong nước, được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, đủ tầm bắn để tấn công các đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Trong khi đó, nền kinh tế của Triều Tiên đang có dấu hiệu suy giảm do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt. Quyết định đóng cửa biên giới để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19 cũng gây tổn hại tới hoạt động thương mại của nước này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với ông Kim rằng cánh cửa đàm phán vẫn mở, thêm rằng Mỹ có thể đưa ra nhiều khuyến khích đối với nền kinh tế Triều Tiên để đổi lấy việc nước này giải giáp hạt nhân. Tháng 6 năm nay, ông Kim nói rằng đất nước ông cởi mở với “cả đối thoại lẫn đối đầu”.

Triều Tiên thời gian gần đây liên tục thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới, trong đó có các tên lửa hành trình tầm xa với khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Hàn Quốc và phần lớn lãnh thổ Nhật Bản, cùng với một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trong tháng này, Washington tiếp tục tăng sức ép với Bình Nhưỡng khi Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với những cá nhân và thực thể mà họ cho là có liên hệ với các hoạt động lạm dụng nhân quyền. Trong số những người bị liệt vào danh sách này có Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Ri Yong-gil và một xưởng sản xuất phim hoạt hình Triều Tiên.