Triển khai xây dựng thành phố thông minh đầu tiên ở Việt Nam

VietTimes -- Việc định hướng để đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh của cả nước là đòi hỏi hết sức cấp bách, không chỉ giúp cho thành phố bắt kịp với xu hướng công nghệ, mà còn thể hiện được quyết tâm trở thành trung tâm tài chính, trung tâm khoa học và công nghệ lớn của cả nước và khu vực.
Lễ ký kết xây dựng đề án thành phố thông minh
Lễ ký kết xây dựng đề án thành phố thông minh

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác Tư vấn khung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong xây dựng và triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), vừa diễn ra chiều qua (29/9).

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá, đô thị thông minh sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực quản lý đô thị, cải thiện hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng đô thị, giải quyết các vấn đề cấp bách của đô thị hiện đại, nâng cao đời sống của người dân.

Theo nội dung đề án, VNPT sẽ giúp tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh cho TPHCM, bao gồm kiến trúc khung công nghệ ICT, khung giải pháp đô thị thông minh, bảo đảm nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

VNPT cũng giúp TPHCM xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung (kiến trúc) thành phố thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: “Đây có thể nói là dự án đầu tiên về xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Chúng ta biết, nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng đã góp phần giải phóng sức mạnh vật chất, giúp đỡ các doanh nghiệp tăng nhanh năng lực cạnh tranh, hỗ trợ hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng thời, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng lưu ý, bên cạnh đưa ra các giải pháp tối ưu để xây dựng mô hình thành phố thông minh thì sự an toàn, an ninh và bảo mật thông tin phải được chú trọng.

Mô hình thành phố Thông minh của VNPT.
Mô hình thành phố Thông minh của VNPT.

TPHCM là thành phố có vị trí đặc biệt, giữ vai trò là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước, vì vậy việc quản lý, quy hoạch đô thị phải nhanh chóng, kịp thời, với cường độ và khả năng kết nối cao.

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết hiện trên thế giới có khoảng trên 30 thành phố đã được chứng nhận đạt chuẩn là thành phố thông minh. VNPT tự tin sẽ hiện thực hóa mục tiêu này của TP.HCM. Trước mắt trong 5 năm tới VNPT sẽ tập trung thực hiện cácchương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh… để giải quyết các hạn chế, bức xúc của người dân như tình trạng kẹt xe, ngập nước, y tế… Sau đó, trong các năm tiếp theo tùy theo nhu cầu của thành phố mà thực hiện các bước làm thành phố càng thông minh hơn.