'Trái đắng' cổ phiếu Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận “không tưởng” khi đầu tư vào cổ phiếu Tesla của Elon Musk, giờ đây nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lại phải đối mặt với việc “cháy tài khoản” vì cổ phiếu hãng xe điện này.
Nhà sáng lập hãng Tesla - Elon Musk (Ảnh: Bloomberg)
Nhà sáng lập hãng Tesla - Elon Musk (Ảnh: Bloomberg)

Doug Coyle - người làm vườn đã nghỉ hưu 68 tuổi - có lần đầu tiên đầu tư vào cổ phiếu Tesla từ năm 2012.

Quyết định được đưa ra sau khi ông được nghe kể về Elon Musk - thời điểm đó chưa hề có chút tiếng tăm. 10 năm tiếp theo, Doug Coyle đã đầu tư khoảng 100.000 USD vào cổ phiếu Tesla.

Và ở thời kỳ cao điểm hồi tháng 11/2011, số tiền đầu tư vào hãng xe điện đã tăng vọt lên 3 triệu USD.

Sau đó là sự lao dốc của thị trường, khi bong bóng công nghệ thời đại dịch bắt đầu nổ tung. Con trai của Coyle, vốn cũng tham gia giao dịch trong thời kỳ bán lẻ “điên cuồng” năm 2020, đã đề nghị ông bán đi. Nhưng Doug vẫn kiên trì, tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của Tesla.

Hiện tại ông đã mất khoảng 1,5 triệu USD tiền lãi trên giấy tờ.

Khi ấy ông Coyle, sống ở Bắc Carolina, cho biết: “Mọi thứ bắt đầu sụp đổ”.

Cha con ông Doug (Ảnh: Bloomberg)

Cha con ông Doug (Ảnh: Bloomberg)

Không chỉ có Coyle, các nhà đầu tư trung thành với Musk trong nhiều năm đang phải đối mặt với những cú sụt giảm gây sốc.

Sau một thập kỷ tăng trưởng đã nâng giá trị thị trường của Tesla lên hơn 1.000 tỉ USD và biến Musk trở thành người giàu nhất thế giới, cổ phiếu của hãng xe điện đã giảm 65% vào năm ngoái, với lãi suất tăng đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực công nghệ và chấm dứt đợt tăng giá của cổ phiếu.

Ở một phương diện nào đó, Tesla được xem là cổ phiếu 'meme' đời đầu. Trở lại thời điểm khi GameStop Corp. chỉ là một nền tảng trò chơi điện tử thất bại, một hệ sinh thái gồm các kênh YouTube, podcast và chủ đề Reddit từ các nhà phân tích nghiệp dư đã nuôi dưỡng một cộng đồng những người theo dõi trung thành với Musk.

Và họ đã trở thành những người kiếm được bộn tiền nhờ sứ mệnh năng lượng sạch của công ty và một giám đốc điều hành có tầm nhìn xa trông rộng.

Nhưng hiện tại, có vẻ những thành công đỉnh cao như vậy không còn nữa.

Thương vụ mua lại Twitter gây tranh cãi của Musk đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư. Nhà sáng lập Tesla đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỉ USD để có nguồn tài chính cho thương vụ này. Đồng thời ông cũng mất nhiều thời gian hơn để cho hoạt động điều hành nền tảng mạng xã hội này và viết các dòng tweet gây tranh cãi về mọi thứ.

Đổi lại, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 37% kể từ ngày 1/12/2022 và cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mức 123 USD, giảm từ mức cao nhất khi có giá hơn 400 USD.

Giá trị cổ phiếu Tesla theo năm (Ảnh: Bloomberg)

Giá trị cổ phiếu Tesla theo năm (Ảnh: Bloomberg)

Không chỉ có Doug, rất nhiều nhà đầu tư đã mất tiền – thậm chí rất nhiều tiền khi cổ phiếu Tesla sụt giảm. Adrian Mora ở Denver đã mua cổ phiếu Tesla đầu tiên của mình vào tháng 7 năm 2022 sau khi nghe tin đồn thổi xung quanh những chiếc xe tải Semi chạy điện mà công ty bắt đầu giao hàng vào cuối năm ngoái.

Người đàn ông 42 tuổi, làm việc cho Bộ Cựu chiến binh, gần đây đã bán căn nhà của mình và quyết định đầu tư số tiền - khoảng 210.000 USD - vào Tesla. Kể từ đó, cổ phiếu của ông đã giảm khoảng 70% giá trị và Mora đang cân nhắc bán những gì còn lại. “Đây là tiền tiết kiệm cả đời của tôi,” ông nói.

Đối với Karim Jovian ở New York, năm nay sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu Tesla có thể xoay chuyển tình thế hay không. Nhà sáng tạo nội dung 29 tuổi bắt đầu đầu tư vào công ty xe hơi vào năm 2020 sau khi nghe các ngôi sao mạng xã hội khác nói về Tesla và tiềm năng của nó. Jovian đã mua vào sau khi cổ phiếu lao dốc khi bắt đầu đại dịch.

Hiện tại, với khoảng 80% giá trị tài sản ròng của mình là cổ phiếu, anh lo lắng về tất cả các bi kịch xung quanh Musk và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu.

Tất nhiên, có một số câu chuyện thành công từ các nhà giao dịch Tesla đã thoát ra đúng thời điểm. Con trai của Doug Coyle, Dennis, đã mua số cổ phiếu trị giá 20.000 USD của công ty sau vụ sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, số tiền này tăng vọt lên 60.000 USD vào tháng 7 năm 2021. Vì vậy, người đàn ông 36 tuổi sống ở New Jersey đã quyết định lấy số tiền đó ra và sử dụng nó để trả trước trên một ngôi nhà trị giá 380.000 USD ở miền nam New Jersey mà anh gọi là “ngôi nhà Tesla” của mình.

Dennis thậm chí còn dự định bỏ thêm 20.000 USD khi giá cổ phiếu giảm xuống còn 85 USD hoặc 80 USD.

Và Cha của anh, Doug, đặt tiếp tục đặt niềm tin vào Tesla, tâm đắc với những dự đoán từ Cathie Wood của Ark Investment Management, một người tin tưởng lâu năm vào cổ phiếu hãng xe điện. Gần đây, bà Wood dự đoán giá cổ phiếu Tesla sẽ tăng lên ít nhất 500 USD vào năm 2026

“Tôi vẫn ủng hộ Tesla và Musk 100%. Ông ấy đã biến tôi thành một người giàu có", Coyle nói./.

Theo Bloomberg