TP.HCM: Xử lý thêm 2 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép ở quận 1 và quận 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM vừa phát hiện và xử lý thêm 2 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép tại quận 1 và quận 10.
“Viet Anh Mega Beauty Center” là một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chăm sóc da mặt đã “lấn sân” sang phẫu thuật thẩm mỹ không phép ngay tại địa bàn quận 1 (Ảnh: SYT)
“Viet Anh Mega Beauty Center” là một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chăm sóc da mặt đã “lấn sân” sang phẫu thuật thẩm mỹ không phép ngay tại địa bàn quận 1 (Ảnh: SYT)

Chống đối yếu ớt

Đoàn kiểm tra đột xuất của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã gặp phải không ít khó khăn khi Viet Anh Mega Beauty Center không hợp tác và có hành vi đối phó với Đoàn kiểm tra bằng cách khóa cầu thang máy, khóa cửa đường đi bộ từ tầng trệt lên tầng 1. Nhưng với sự phối hợp và hỗ trợ hiệu quả của Công an TP.HCM và chính quyền địa phương, cuối cùng chủ cơ sở đã mở khoá để các thành viên của Đoàn kiểm tra có thể tiếp cận thực tế các hoạt động của cơ sở này.

Tiếp đoàn kiểm tra là ông Nguyễn Văn Minh, đại diện cơ sở, đã xuất trình Giấy Chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh số 41A8048361, tên hộ kinh doanh là “Hộ kinh doanh săn sóc sắc đẹp” cấp lần đầu ngày 16/11/2020 do UBND quận 1 cấp, ngành nghề kinh doanh là “dịch vụ săn sóc da mặt”, không bao gồm các hoạt động gây chảy máu, do ông Bùi Thanh Thao làm chủ hộ kinh doanh. Người đại diện cơ sở không xuất trình được các Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động liên quan đến các hoạt động khám, chữa bệnh chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Khác với các cơ sở khác mà Đoàn kiểm tra đã đến, cơ sở này bên ngoài không có biển hiệu mà chỉ có địa chỉ số nhà 15 Thạch Thị Thanh, nhưng khi bước vào bên trong là biển hiệu quảng cáo lớn với hình ảnh các cô gái và dòng chữ “Viet Anh Mega Beauty Center - Đẹp chạm ước mơ! Đại sứ thương hiệu tại Việt Anh Mega Beauty Center”, và biển hiệu “Viet Anh Mega Beauty Center” tại quầy thu ngân của cơ sở. Vào trang facebook có tên “VIỆT ANH Mega Beauty Center”, Đoàn kiểm tra ghi nhận có các nội dung quảng cáo không đúng quy định về phẫu thuật thẩm mỹ như: “nâng mũi siêu cấu trúc”, “thẩm mỹ cô bé”,... Tại đây, Đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều sổ sách ghi danh sách khách hàng thực hiện dịch vụ thẩm mỹ, tờ khai thông tin khách hàng trước tiểu phẫu…

Khi kiểm tra thực tế, tại khu vực tiếp khách hàng, Đoàn kiểm tra ghi nhận có 1 khách hàng đã thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt tại cơ sở vào ngày 12/3/2021, đang quay lại để tái khám theo lịch hẹn. Ngoài ra còn có 2 khách hàng khác đang được tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó 1 khách hàng đã được nhân viên của cơ sở tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ mũi và đã đóng tiền cho cơ sở với số tiền 14 triệu đồng.

Khi đi lên các tầng, Đoàn kiểm tra ghi tại Tầng 1, có 1 phòng được trang bị 5 giường với 5 đèn phẫu thuật; Tầng 2, có 2 phòng, mỗi phòng có 2 giường và 2 đèn phẫu thuật; Tầng 3, có 1 phòng với 6 giường lưu bệnh cùng các tủ đựng dụng cụ y tế; Tầng 4: phía trước là khu vực sinh hoạt, giường ngủ của nhân viên nhưng phát hiện có nhiều hộp thuốc kháng sinh Ceftrixone 1g, nhiều hộp Transamin 250 mg/5ml, Adrenalin 1mg/1ml…, 1 khay chuẩn bị phẫu thuật có đầy đủ dụng cụ, povidine, găng tay phẫu thuật, thuốc tê…, cạnh bên là 1 phòng mỗ có 1 giường phẫu thuật, 1 đèn phẫu thuật, dao mỗ, 1 bộ phẫu thuật; Tầng 5, phía trước là khu vực sinh hoạt nấu ăn nhân viên nhưng phát hiện tủ đựng 04 monitor theo dõi sinh hiệu, trang thiết bị y tế,…, và phát hiện 4 bộ áo phẫu thuật dành cho nhân viên y tế, khẩu trang y tế trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, tại sân thượng, Đoàn kiểm tra phát hiện 1 khu vực để 2 máy hút dịch, trong đó, 1 máy có bình thủy tinh đựng dịch hút màu đỏ tươi của máu, 1 chai kháng sinh Ciprobay 400 mg/200ml đã sử dụng, 3 bình oxy, và nhiều loại thuốc, dụng cụ trang thiết bị y tế khác,…

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong tạm giữ 26 kiện và các dụng cụ liên quan đến phẫu thuật và các can thiệp chăm sóc y tế, có chữ ký của đại diện Đoàn kiểm tra và người đại diện cơ sở. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo khám chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Chăm sóc da đầu tư 3 phòng mổ

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ “Kang Beauty Center” trên địa bàn quận 10 có 3 phòng mổ ngang nhiên phẫu thuật thẩm mỹ trái phép (Ảnh: SYT) ảnh 1

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ “Kang Beauty Center” trên địa bàn quận 10 có 3 phòng mổ ngang nhiên phẫu thuật thẩm mỹ trái phép (Ảnh: SYT)

Nhận được thông tin phản ánh trên app “Y tế trực tuyến”, Thanh tra Sở đã phối hợp Công an TP.HCM và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở “Kang Beauty Center”.

Tiếp Đoàn kiểm tra là bà Phạm Thị Kim Yến, chủ hộ kinh doanh của cơ sở “Kang Beauty Center”, đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh do UBND quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là “Bán lẻ mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc da (không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao)”. Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Tiến hành kiểm tra quảng cáo trên mạng, Đoàn ghi nhận trên trang facebook “Bác sĩ Richard Bùi – Hút mỡ số một tại TP.HCM” có đăng tải quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ tại cơ sở này.

Khi kiểm tra thực tế: tại tầng 1, Đoàn kiểm tra ghi nhận có 1 phòng chăm sóc da với các máy chăm sóc da, ngoài ra còn có các dụng cụ lăn kim, hộp thuốc tê không rõ nguồn gốc, nhãn ghi tiếng nước ngoài; tại tầng 2, phía trước là 1 phòng có 3 giường, phía sau là 1 phòng mổ; tại tầng 3, Đoàn kiểm tra phát hiện có thêm 2 mổ; tầng 5 có 2 phòng chứa vật tư y tế. Quan sát kỹ bên trong các phòng mổ, Đoàn kiểm tra ghi nhận có trang bị bàn mổ, đèn phẫu thuật, bình oxy, máy monitor, các dụng cụ và trang thiết bị y tế khác.

Một bằng chứng không thể chối cãi đó là tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận có 2 khách hàng đến cơ sở này để thực hiện phẫu thuật hút mỡ đùi, mỡ bụng, trong đó 1 khách hàng đang được hút mỡ đùi. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng thực hiện và đã liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 cho xe cứu thương đến hỗ trợ đưa khách hàng đến bệnh viện để xử lý vết thương.

Ngoài ra, tại quầy lễ tân và khu vực phòng phẫu thuật, Đoàn còn phát hiện các sổ tay dịch vụ, các hóa đơn, phiếu tư vấn… các dịch vụ phẫu thuật tại cơ sở. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong tạm giữ tổng cộng 57 kiện bao gồm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc và dụng cụ y khoa.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở này phải ngưng ngay việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ, ngưng ngay việc quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh trên các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế quận 10 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.