TPHCM: Vì sao hàng loạt cư dân chung cư Investco Babylon liên tục kêu cứu?

Một lần nữa, hơn trăm cư dân tại dự án Investco Babylon phải vác đơn đi cầu cứu các cơ quan chức năng vì chủ đầu tư đã không thực hiện đúng nội dung cam kết trong hợp đồng.
TPHCM: Vì sao hàng loạt cư dân chung cư Investco Babylon liên tục kêu cứu?

Theo đơn kêu cứu tập thể của hơn 140 hộ dân sống tại chung cư Investco Babylon (trước đây là MB Babylon) do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng - Investco làm chủ đầu tư tọa lạc trên đường Âu Cơ, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, Tp.HCM gửi đến các cơ quan chức năng, mặc dù chung cư này mới được đưa vào sử dụng khoảng một năm nay nhưng tình trạng xuống cấp ngày càng nghiêm trọng.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, sống tại căn hộ C12-08B cho biết, mặc dù chung cư Investco Babylon chưa được nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư là công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng (Investco) đã vội đưa vào sử dụng. Hiện nay, chung cư đang tồn tại nhiều hạng mục chưa hoàn thiện vật liệu, đáng ngại là tình trạng nứt tường ngoài tòa nhà gây thấm căn hộ, nứt sàn tầng hầm để xe.

Một số cư dân còn cho biết thêm tại đây đã từng xảy ra hiện tượng thang máy trục trặc, nghiêm trọng nhất là đã có lần rơi tự do khiến họ không dám đụng đến hệ thống thang máy bên trong tòa nhà nữa. Bên cạnh đó, những trận mưa lớn vừa qua đã làm hành lang của nhiều tầng trong chung cư này bị ngập nước do không có chỗ thoát. Nhiều người dân sinh sống tại đây đang nơm nớp lo sợ bởi những hiện tượng như thế này, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Chẳng hạn theo như lời ông Phan Duy Phong, sống tại căn hộ A08-05, chung cư được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2014 nhưng đến nay chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư, trong khi đó theo quy định việc này không được chậm quá 12 tháng. Điều này khiến cư dân bị mất quyền làm chủ tập thể, ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.

“Công tác vận hành toà nhà yếu kém do chủ đầu tư tự ý áp đặt. Trong đó, cư dân đang phải đóng phí quản lý là 8.800 đồng/m², giữ xe 165.000đồng/xe máy/tháng không trông giữ mũ bảo hiểm (vượt khung quy định của UBND thành phố 65.000đồng đối với xe máy loại 1). Đây là mức phí cao so với các toà nhà trong khu vực Q.Tân Phú, Tân Bình”, ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, mặc dù phí cao, song chất lượng dịch vụ lại cực kỳ kém như đội ngũ bảo vệ yếu, việc mất an ninh xảy ra thường xuyên, đã 2 lần mất trộm xe, linh kiện IC, thường xuyên bị cạy cốp lấy vật dụng trong xe. Công tác vệ sinh dơ bẩn do thuê đội ngũ rẻ tiền, thiếu chuyên nghiệp đặc biệt bỏ qua công tác dọn, vệ sinh vào ngày sinh hoạt cao điểm các chiều thứ 7 và cả ngày Chủ Nhật.

Chưa hết, theo đơn của một hộ dân, việc phân định và quyền sử dụng các hạng mục sở hữu chung trong chung cư đều do chủ đầu tư tự quyết trong “Nội quy quản lý và sử dụng toà nhà”, với những bất lợi về phía cư dân. Điều đáng nói là nội quy này chỉ được chủ đầu tư đưa ra khi bàn giao nhà, thay vì phải đưa cho người mua nhà từ khi tìm hiểu dự án và ký hợp đồng".

Theo đó, chủ đầu tư đã độc quyền áp đặt khi quy định quyền khai thác của Ban quản lý tòa nhà do chủ đầu tư uỷ quyền khai thác quyền sở hữu chung. Bên cạnh đó, nội quy quản lý và sử dụng tòa nhà còn quy định chồng chéo, vừa sở hữu chung vừa sở hữu riêng các phòng kỹ thuật của toà nhà. Các phần sở hữu chung, sở hữu riêng không được Investco nêu rõ diện tích, nhằm tạo sự mập mờ.

Cũng theo phản ánh của hàng trăm cư dân, đã hơn một năm nay, các hộ dân tại Investco Babylon đã đóng đầy đủ tiền mua nhà cho chủ đầu tư, bao gồm cả thuế VAT, trước khi nhận nhà, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa xuất hóa đơn. “Chưa có hóa đơn, nghĩa là chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, khiến các cư dân không thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu”, một cư dân nói.

Trong khi đó, theo một thông báo của công ty Investco gửi đến cư dân Investco Babylon ngày 16/9, tính đến ngày 31/8, tổng số căn hộ đã được bán tại chung cư này là 361 căn, trong đó 352 căn đã đóng phí bảo trì chung cư với số tiền gần 5,8 tỉ đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân ở dự án này cầu cứu về chất lượng công trình, cũng như chủ đầu tư “treo đầu dê bán thịt chó”. Cho đến thời điểm này, hàng trăm hộ dân vẫn phải sống trong sự lo lắng và bực tức về chất lượng cũng như dịch vụ tại tòa nhà.

Theo InfoNet