TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19

VietTimes -- Ngày 16/3, BV thứ hai chuyên tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19 tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động.

Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Ngày 16/03, Sở Y tế TP.HCM tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tại BV điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Đây là BV chuyên trách thứ hai (sau BV dã chiến tại Củ Chi) với quy mô 300 giường chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh COVID-19.

Sở Y tế chọn Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ làm BV điều trị COVID-19 là một thuận lợi trong thời gian này. Vì Trung tâm Y tế vừa mới được ngân sách đầu tư xây mới với nhiều trang thiết bị cần thiết sẵn có, nguồn nhân lực sẵn có tại Trung tâm.

Bên cạnh đó, dân cư của huyện Cần Giờ ít và số lượt khám, chữa bệnh tại huyện Cần Giờ là thấp nhất trong các quận, huyện của TP.HCM. Do đó, việc sử dụng Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ làm BV điều trị COVID-19 sẽ ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khỏe người dân trên địa bàn.

TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19 ảnh 1

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (TP.HCM) là nơi chuyên trách điều trị COVID-19. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19 ảnh 2

Diễn tập tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm COVID-19. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19 ảnh 3

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19 ảnh 4

Khu vực cách ly được trang bị các trang thiết bị như máy thở, siêu âm, Xquang,… Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19 ảnh 5

Khử trùng xe chuyển bệnh trước khi xe ra khỏi BV. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Về nhân lực, BV điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ sẽ do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các BV: BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách.

Đồng thời, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cử một bác sĩ Phó Giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cử một Phó Giám đốc chuyên trách hậu cần cho BV này.

Sở Y tế điều động các bác sĩ và điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 luân phiên đến công tác tại đây. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại BV sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh nhiễm COVID-19.

Về trang thiết bị, Sở Y tế đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly có áp lực âm tại khu cách ly người bệnh dương tính với COVID-19 của BV này. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các BV khi có nhu cầu chuyển bệnh.

Như vậy, đến hiện tại, TP,HCM đã có thêm 2 BV chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19 với quy mô 300 giường ở mỗi BV. Điều này sẽ làm giảm tải cho BV Bệnh Nhiệt đới và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi chữa cho người mắc bệnh COVID-19; tạo sự an tâm cho nhân viên tham gia công tác tại các BV này.

Đặc biệt, với sự tăng cường 2 BV chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.