Bệnh nhân 69 tuổi người Anh mắc COVID-19 đang phải thở máy

VietTimes -- Sáng nay (16/3), Bộ Y tế đã thông tin về tình hình điều trị của 2 bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trong đó nam bệnh nhân 69 tuổi người Anh đang phải thở máy. 

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị cho 15 bệnh nhân mắc COVID-19, tình hình sức khỏe phần lớn các bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân đang có diễn tiến nặng.

Theo đó, một nam bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu.

Đến 2h30 sáng nay (16/3), bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực để theo dõi điều trị.

Ngay sau khi nhận thông tin về bệnh nhân này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã trực tiếp liên hệ với GS.TS. Nguyễn Gia Bình - chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực - đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai, đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này.

Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền rối loạn tiền đình.

Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng nay (16/3), tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của tổ cơ động Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS. Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện cùng các chuyên gia đầu ngành đã  hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng

Về nữ bệnh nhân người Việt bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: “Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày để điều trị cho các bệnh nhân nặng trong những tình huống cấp thiết”.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 16/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc COVID-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài).

Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Hiện, bệnh nhân thứ 18 (đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối ngày 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân nước ngoài, 1 người Việt), đến nay, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài là 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày mai, 17/3.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.