Từ 16/3, người nước ngoài và người Việt đều phải đeo khẩu trang nơi công cộng và trên máy bay

VietTimes – Do tình hình dịch bệnh lây lan nghiêm trọng, mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo bắt buộc người Việt Nam và người nước ngoài đều phải đeo khẩu trang khi xuất hiện tại nơi công cộng.
Hành khách phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng và trên máy bay (Ảnh: Hòa Bình)
Hành khách phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng và trên máy bay (Ảnh: Hòa Bình)

Thông tin cập nhật từ Bộ Y tế cho thấy, nguồn lây nhiễm bệnh dịch COVID-19 mạnh mẽ nhất trong những ngày qua hầu như đều đến từ khách du lịch người nước ngoài, hoặc người Việt Nam đi ra nước ngoài trở về.

Cụ thể là các chuyến bay VN0054 (Anh – Hà Nội, 2/3), VN0054 (Anh - Hà Nội, 9/3), QR947 (Qatar - Tp. HCM, 2/3), TK162 (TBN - Tp. HCM, 8/3)… đã khiến cơ quan chức năng phải vô cùng vất vả. Trên nhiều hệ thống thông tin, người dân cũng lo lắng hơn khi thường xuyên nhận Thông báo khẩn tìm hành khách trên rất nhiều chuyến bay VN0054, QR 947, TK 162, QH 1521, QH 1524… mà hành khách sau khi rời khỏi sân bay đã tỏa đi muôn hướng.

Hiện, dịch bệnh COVID-19 đã gõ cửa 157 quốc gia (chiếm 75% số quốc gia trên thế giới). Tại Việt Nam, đã phát hiện 57 bệnh nhân, trong đó 16  người đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, một số bệnh nhân là người nước ngoài, tuổi cao và có bệnh nền đang có diễn biến xấu, buộc phải thở máy.

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Bắt đầu từ hôm qua ngày 15/3, Bộ Y tế đã triển khai kiểm tra xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay, tới toàn thể người nhập cảnh vào Việt Nam, bất kể từ nước nào.

Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đi siêu thị, chợ
Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đi siêu thị, chợ (Ảnh: HB)
Người Việt đi mua sách, văn phòng phẩm đã tuân thủ rất tốt quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng.
Người Việt đi mua sách, văn phòng phẩm đã tuân thủ rất tốt quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh: HB)
Khách Việt tuân thủ đeo khẩu trang nhưng người nước ngoài thì chưa
Khách Việt tuân thủ đeo khẩu trang nhưng người nước ngoài thì chưa (Ảnh: HB)
Người nước ngoài chưa chịu đeo khẩu trang khi đi siêu thị
Người nước ngoài chưa chịu đeo khẩu trang khi đi siêu thị (Ảnh: HB)
Từ ngày 16-3, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng (Ảnh: HB)
Từ ngày 16-3, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng (Ảnh: HB)

Từ ngày 16/3/2020, phía Việt Nam yêu cầu, công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam phải tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng và các địa điểm có tập trung đông người (như tại siêu thị, chợ, cửa hàng, các sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng… để đề phòng lây nhiễm COVID-19.

Yêu cầu của Bộ Ngoại giao cũng áp dụng với tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam đều phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.