TP.HCM sắp có quỹ đầu tư khởi nghiệp 100 tỉ đồng

Quỹ đầu tư khởi nghiệp TPHCM sẽ được thành lập vào tháng 5-2016 với số vốn ban đầu là 30 tỉ đồng, và sẽ phấn đấu để quỹ có số vốn 100 tỉ đồng trong giai đoạn 2016-2020 nhằm chung sức biến TPHCM thành một thành phố khởi nghiệp, theo ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các lãnh đạo TP.HCM tham quan gian trưng bày sản phẩm của một nhóm khởi nghiệp tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Ảnh: Chính Phong.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các lãnh đạo TP.HCM tham quan gian trưng bày sản phẩm của một nhóm khởi nghiệp tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Ảnh: Chính Phong.

Phát biểu tại lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP.HCM - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” diễn ra ở Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM chiều nay 27-3, ông Cang nhấn mạnh rằng nếu không đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, Việt Nam khó có thể rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa.

“Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, đến năm 2050, Việt Nam mới trở thành nước công nghiệp hiện đại. Để rút ngắn thời gian đó, Việt Nam chỉ còn một cách duy nhất là trở thành quốc gia khởi nghiệp, TP.HCM nhất định phải đi đầu cả nước trong lĩnh vực khởi nghiệp, trở thành trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực”, ông Tất Thành Cang nói.

Tới dự lễ phát động này có ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng các lãnh đạo thành phố, Trung ương Đoàn, Thành Đoàn. Trong lễ phát động, ông Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo đến từng gian hàng trưng bày của các nhóm khởi nghiệp hỏi thăm về sản phẩm, khó khăn, vướng mắc của các bạn trẻ.

Từng là cán bộ Thành Đoàn nhiều năm, ông Tất Thành Cang nhắc lại cách đây hơn 20 năm, Thành Đoàn đã góp sức hỗ trợ các cơ sở sản xuất như Kinh Đô, Biti's, Thiên Long… trở thành lớp doanh nghiệp trẻ đầu tiên lớn mạnh và đóng góp nhiều cho thành phố. Ông Cang cũng nhớ cách đây 10 năm khi thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp - bây giờ đã lớn mạnh trở thành Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) bề thế - nhận sự ủy thác nguồn vốn từ UBND TP.HCM và đã hỗ trợ trên 700 dự án khởi nghiệp của thanh niên TP.HCM với số tiền trên 60 tỉ đồng, quản lý và trực tiếp điều hành chương trình Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ, thực hiện Đề án đào tạo cho 10.000 thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn TP. HCM.

Tài chính là yếu tố không thể thiếu khi khởi nghiệp. Do vậy, khởi động cho những việc làm cụ thể để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Thành Đoàn và Hội liên hiệp thanh niên TP.HCM đã khởi xướng và đề xuất với Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM vận động nguồn lực thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM (HSIF).

Quỹ này sẽ phấn đấu đạt quy mô nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỉ đồng, được hình thành từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân góp vốn. Tháng 5-2016, quỹ này sẽ ra mắt với số vốn ban đầu 30 tỉ đồng. Ngân hàng SHB là đơn vị đầu tiên hưởng ứng tham gia quỹ với vai trò nhà đầu tư, số tiền cam kết ban đầu là 3 tỉ đồng.

Lễ phát động diễn ra đồng thời với việc khởi động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheellần thứ 4 do BSSC khởi xướng và tổ chức cùng Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA). Cuộc thi này đã được tổ chức trong 3 năm qua 2013-2015 với quy mô ngày càng mở rộng.

Dự kiến năm nay có 600 dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi, thời gian kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 15-4-2016. Vòng sơ tuyển sẽ kết thúc vào 30-6, để chọn ra 100 dự án vào vòng bán kết. Từ 100 dự án dự vòng bán kết sẽ chọn ra 10 dự án vào vòng chung kết được tổ chức vào tháng 8-2016 để trao các giải thưởng có tổng trị giá 1 tỉ đồng.

“Giá trị cuộc thi không chỉ nằm ở giải thưởng. Trong quá trình tham gia cuộc thi, các bạn khởi nghiệp sẽ được đào tạo nhiều kỹ năng chuyên sâu như viết kế hoạch kinh doanh, quảng bá sản phẩm, thuyết phục các nhà đầu tư…”, bà Trương Lý Hoàng Phi, giám đốc BSSC, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Startup Wheel, cho biết. “Tham gia thi, các bạn trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư, được họ hỗ trợ, tư vấn chiến lược hoặc được tuyển dụng; được truyền thông mạnh mẽ và kiểm nghiệm dự án thực tế; tìm được cộng sự và nhà đồng sáng lập để tiếp tục phát triển dự án; học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân thành đạt”.

Ngay tại lễ phát động có hai dự án khởi nghiệp đã được nhận số tiền 100 triệu đồng hỗ trợ cho mỗi dự án. Đó là dự án “Vé điện tử” của anh Đoàn Thiên Phúc và “Xếp hàng khám bệnh thông minh (qua mạng)” của anh Nguyễn Khoa Tuấn Anh. Số tiền này do Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HIFC) và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM chuyển giao trực tiếp cho chủ dự án.

Luckytel, tên sản phẩm của dự án “Xếp hàng khám bệnh thông minh” của anh Nguyễn Khoa Tuấn Anh, đã từng đoạt giải trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp 2015” do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) trực thuộc Thành Đoàn TPHCM tổ chức.

Cũng tại lễ phát động này còn có sự tham gia trưng bày, giới thiệu của 50 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu từ cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TPHCM. Đây là các dự án khởi nghiệp xuất phát từ mạng lưới kết nối của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2015.

Ở lần tổ chức lễ phát động này có sự tham gia và cam kết góp vốn hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ TPHCM và Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM. Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP HCM (YBA), đã xác nhận việc thành lập quỹ đầu tư cho thanh niên khởi nghiệp với sự tham gia góp vốn, hỗ trợ kinh nghiệm của nhiều doanh nhân.

Trước đó, Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM đã phối hợp cùng với BSSC trong việc điều hành, giải ngân vốn hỗ trợ cho các dự án từ quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của thành phố trong giai đoạn 2009-2014. Tổng nguồn vốn của quỹ này ban đầu là 30 tỉ đồng do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM quản lý và được điều hành bởi BSSC. Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng chính thức hoạt động và bắt đầu cho các bạn trẻ vay vốn ưu đãi lập nghiệp từ năm 2011.

Theo TBKTSG