Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Thanh niên nhậu nhẹt mãi sao phát triển!

VietTimes - Mới đây, ba vị lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng đã có cuộc đối thoại với thanh niên Đà Nẵng trong khuôn khổ chương trình “Đối thoại tháng 3".

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, thanh niên phải có hoài bão, phải có ước mơ và ước mơ làm Bí thư Thành ủy là một ví dụ

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, thanh niên phải có hoài bão, phải có ước mơ và ước mơ làm Bí thư Thành ủy là một ví dụ

Với chủ đề "Vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã có cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở với gần 300 thanh niên Đà Nẵng.

Thanh niên mà nhậu nhẹt mãi sao phát triển!

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của các thanh niên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: "Sáng đi đường, tôi để ý ở các quán cà phê thấy thanh niên ngồi nhiều quá, cho dù hôm nay không phải cuối tuần".

Đặt hy vọng vào lớp thanh niên, Chủ tịch thành phố nói tiếp: "Sự phát triển của TP Đà Nẵng như thế nào trong tương lai, phần lớn đều trông chờ vào thế hệ trẻ. Thế hệ lãnh đạo hôm nay rồi cũng sẽ già đi và về hưu. Để tạo tiền đề cho giới trẻ sau này, lãnh đạo TP cũng đã tạo môi trường giao lưu, học tập cho mọi người như thành lập con đường sách, các quán cà phê đọc sách..."

"Đến đó các bạn cũng uống cà phê nhưng có thể dành thời gian trao đổi nhiều hơn về các vấn đề của đất nước, thành phố, các vấn đề văn hóa, văn minh đô thị. Ngồi cà phê như vậy thì không vô bổ”, ông Thơ nhấn mạnh.

Góp ý với thanh niên, Chủ tịch UBND TP nói: "Thay vì ngồi ở quán cà phê hoặc sa đà vào những cuộc nhậu nhẹt vô bổ, các bạn trẻ nên dành thời gian cho việc học tập và nâng cao trình độ. Cà phê, bia rượu là thói quen khó bỏ nhưng không vì thế mà sa đà. Chúng ta tiêu tốn nguồn năng lượng trẻ ở các quán cà phê, quán nhậu thì quá lãng phí. Tôi thấy các bạn trẻ hiện nay lười thể thao quá. Bọn tôi già thế này vẫn tranh thủ từng giờ, từng phút, cứ hết giờ là ra sân thể thao, nhưng các bạn trẻ thì vắng bóng".

Cùng quan điểm với Chủ tịch thành phố,  Bí thư Đà Nẵng cho rằng: "Uống cà phê hay uống chai bia không phải xấu. Vấn đề đặt ra là uống thế nào, thời gian ra sao? Cái đó nằm ở ý thức của mỗi con người. Điều quan trọng là phải rèn luyện. Nếu cứ tối ngày ngồi quán cà phê, đàm đúm hút chích, nhậu nhẹt thì làm sao có trí tuệ được?".

Và ông Nguyễn Xuân Anh cảnh báo đến lớp trẻ thực trạng người Việt đang ngày càng thua kém chiều cao so với khu vực. Bí thư đề nghị thanh niên Đà Nẵng phải nỗ lực rèn luyện thể chất. Ông nêu hiện tượng các bạn trẻ chủ yếu ngồi cà phê, ăn nhậu suốt ngày thay vì đi tập thể dục thể thao.

“Nhậu nhẹt suốt ngày như thế làm sao phát triển được. Trước đây, người Việt chúng ta không thua kém chiều cao so với người Nhật, Trung Quốc, nhưng nay chúng ta đã lùn hơn kể cả với các nước láng giềng. Quan trọng vẫn là trí tuệ, nhưng nếu một người vừa giỏi giang lại vừa cao to đẹp trai khỏe mạnh thì vẫn hơn chứ?!”, Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi cho thanh niên.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Thanh niên nhậu nhẹt mãi sao phát triển! ảnh 1

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, thanh niên phải có hoài bão, phải có ước mơ và ước mơ làm Bí thư Thành ủy là một ví dụ

Phải có ước mơ làm Bí thư!

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh rằng, người trẻ sống cần phải có lý tưởng, hoài bão, yêu quê hương và chế độ. Mỗi đoàn viên thanh niên cần có ước mơ làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng!

Ông cho rằng thanh niên cần có lý tưởng tốt đẹp để phấn đấu. Không ai cứ cam chịu mãi chỉ là một đoàn viên thanh niên. Ông cũng giao thành đoàn chủ trì đề án xây dựng kỹ năng sống cho lớp trẻ, và hứa tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

“Tôi tin các bạn ai cũng muốn một ngày nào đó sẽ làm Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố. Đó là ước mơ chính đáng, nhất là thành phố này luôn tạo mọi điều kiện và cơ hội cho người trẻ. Tôi đây ở chức vụ Bí thư có thể nói cũng đang trẻ, nhiều người trong bộ máy lãnh đạo cũng trẻ tuổi, các bạn cứ phấn đấu”, Bí thư Đà Nẵng khích lệ.

Định hình vai trò của lớp trẻ trong xã hội, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng thanh niên với thế mạnh về thể lực, trí tuệ và nhiệt huyết cần xung kích trong mọi công việc. Thanh niên phải có trách nhiệm góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tố giác tội phạm và bài trừ tệ nạn.

“Đà Nẵng có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước, việc xây dựng chuẩn mực đời sống thị dân là quan trọng. Không thể để thành phố phát triển theo hướng mạnh mẽ về kinh tế nhưng lại gia tăng tội phạm, xã hội bất an”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.