10 điều chưa biết về tỷ phú 'vô gia cư ở thung lũng Silicon'

Điều thú vị nhất ở tỷ phú này là ông từng sống với chỉ 1 USD/ngày (22 nghìn đồng).
10 điều chưa biết về tỷ phú 'vô gia cư ở thung lũng Silicon'

Khi Elon Musk khởi nghiệp, ông không mong rằng mình sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Trong buổi phỏng vấn với PBS, ông cho biết, sự thực là ông chỉ định kiếm tiền đủ để chi trả tiền ăn uống và tiền thuê nhà. Tuy nhiên, cả gia tài cứ liên tục xuất hiện trong thẻ của ông.

Doanh nhân người Nam Phi đã trở thành một 'đại phú ông' khi mới 28 tuổi và là một tỷ phú tự lập. Cơ ngơi hiện tại của Musk rơi vào khoảng 12,5 tỷ USD, phần lớn nhờ vào các công ty ông thành lập như Paypal, Tesla Motors và SpaceX.

Dưới đây là những điều mà ít người biết đến về Elon Musk:

Từng sống với chỉ 1 USD/ngày

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Musk đã chuyển tới Canada và học tại trường Đại học Queen ở Kingston, Ontario. Ông đã đi làm thêm rất nhiều và chỉ sống với 1 USD/ngày bằng việc ăn chủ yếu xúc xích và cam. Thỉnh thoảng, ông mới đổi món mì pasta và nước sốt cà chua.

Musk luôn ấp ủ dự định tới Mỹ. Ông nói rằng, nếu ông có thể sống với 30 USD/tháng, chắc chắn ông đã tránh được cái đói và làm được rất nhiều thứ trong đời.

Musk mở câu lạc bộ đêm để trả tiền thuê nhà

Musk đã nhận được học bổng của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Mặc dù không phải trả tiền học phí, ông vẫn phải lo chi tiêu cuộc sống của mình. Chính vì vậy, Musk và một doanh nhân khác, Adeo Ressi đã thuê một ngôi nhà để ở và lên kế hoạch trả tiền thuê nhà bằng việc sử dụng nó như một câu lạc bộ đêm.

Musk đã là một 'đại phú ông' trước khi bán Paypal

Truyền thông thường chỉ chú trọng vào gia tài của Musk sau khi ông bán Paypal. Tuy nhiên, một thời gian dài trước đó, Musk đã bỏ túi 22 triệu USD từ việc bán Zip2, một công ty phần mềm chuyên cung cấp bản đồ và hướng dẫn kinh doanh cho các tờ báo trực tuyến. Musk đã nhập học trường Đại học Stanford nhưng chỉ mới học 2 ngày, ông đã bỏ học và khởi nghiệp Zip2. Compaq đã mua công ty này với giá 307 triệu USD.

Musk bỏ tiền túi để đầu tư cho các công ty của mình

Musk đã chi 10 triệu USD từ tiền bán Zip2 để đồng sáng lập công ty thanh toán X.com (sau này là Paypal). Việc đặt cược này được đền đáp khi Ebay trả công ty 1,5 tỷ USD và Musk đã thu về 165 triệu USD từ hợp đồng này. Musk cũng đầu tư vào Tesla và chi 100 triệu USD vào SpaceX.

Musk cạn tiền khi cố gắng cứu công ty Tesla

Tesla là một công ty chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Theo Vogue, Musk đã dồn toàn bộ tiền tiết kiệm của bản thân để cứu công ty. Theo Autoblog, năm 2008-2009, Musk phải vay tiền để trả tiền thuê nhà.

Tesla đã gần như phá sản

Dù Musk dồn hết tiền tiết kiệm cho Tesla, công ty đã 'ngấp nghé' rơi xuống vực thẳm. Tesla đã 'rỗng túi' vào năm 2009, nhưng được cứu nhờ khoản 50 triệu USD của Daimler.

Năm 2013, Tesla lại một lần nữa trên đà phá sản. Theo Bloomberg, các nhà máy của Tesla lần lượt đóng cửa, bản thân Tesla cũng bị đóng băng tài chính trong 2 tuần và Musk được đề nghị bán công ty cho Google với giá 6 tỉ USD. Thế nhưng, vào phút chót, doanh thu đã dần được cải thiện và Tesla đã được cứu.

SpaceX cũng gần như bị phá sản

Năm 2008, tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX gần như phá sản. Một bản hợp đồng của NASA trị giá 1,6 tỉ USD đã cứu tập đoàn này. Kể từ đó, SpaceX lại thu về hàng tỉ đô la từ các hợp đồng chính phủ và thương mại cho gần 40 lần phóng tên lửa. Với những bản hợp đồng như thế này, SpaceX trở thành công ty tài chính an toàn nhất của Musk (theo New York Times).

Musk đề nghị trả hơn cho cuộc li dị đầu tiên

Musk đã li dị Justine Musk sau 8 năm chung sống. Trong bài viết của tờ Business Insider, ông cho biết đã phải trả phí luật sư, và vào tháng 7/2010, mọi chi phí pháp lý cho việc ly hôn đã 'ngốn' của ông 4 triệu USD trong hai năm liền. Ông cũng cho biết, trong khoảng thời gian làm thủ tục li hôn, ông đã phải trả mọi chi tiêu gia đình, bao gồm chi tiêu cho con cái và 20.000 USD gửi cho vợ cũ mỗi tháng.

Musk cũng đã đề nghị cấp nhà cho vợ cũ với giá 80 triệu USD nhưng vợ ông đã từ chối. Trong một bài blog, vợ cũ của Musk đã đi đến thỏa thuận 2 triệu USD tiền mặt, 80.000 USD một tháng tiền trợ cấp và hỗ trợ con cái trong suốt 17 năm.

Musk đề nghị cấp nhà cho vợ sau khi li dị

Năm 2010, Musk cưới diễn viên Talulah Riley nhưng cả hai đã li dị vào năm 2012. Riley đã nhận một khoản đền bù là một ngôi nhà trị giá 4,2 triệu USD và giữ lại nhiều đồ dùng có giá trị như đồng hồ Cartier, Gucci, trang sức kim cương và xe Tesla Roadster.

Musk và Riley cưới lại vào năm 2013 nhưng lại li dị vào tháng 1/2015. Thời điểm này, Musk đồng ý chi cho vợ 16 triệu USD. Tuy nhiên, theo Quartz, có vẻ cặp đôi đã trì hoãn chuyện li dị khi liên tục xuất hiện cùng nhau.

Musk mua hai căn nhà tại cùng một khu vực

Năm 2012, Musk chi 17 triệu USD cho căn biệt thự rộng khoảng 1.800m2 ở Bel Air. Biệt thự gồm 6 buồng ngủ, 9 buồng tắm, 1 gara để 5 ô tô. Năm tiếp theo, ông chi 6,75 triệu USD cho một căn biệt thự khác, chỉ cách biệt thự đầu tiên… 'một đoạn sang đường'.

Ngoài ra, một điều kì lạ nữa ở Musk là ông được mệnh danh là 'người vô gia cư ở thung lũng Silicon' vì không có tài sản nào ở khu vực này và thường xuyên hỏi ở nhờ CEO Google Larry Page.

Theo Baodatviet.vn