TP.HCM cảnh báo COVID-19 tấn công trẻ với hội chứng viêm đa hệ thống

VietTimes – Không đơn giản như nhiều người nghĩ, COVID-19 đã tấn công trẻ em, khiến hàng trăm bệnh nhi đối mặt với triệu chứng viêm đa hệ thống, bệnh nguy hiểm cần được theo dõi chặt chẽ.

Một bệnh nhi bị hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 (Ảnh- BV Nhi đồng Thành phố)

Một bệnh nhi bị hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 (Ảnh- BV Nhi đồng Thành phố)

Ở giai đoạn hiện tại, nhiều người chủ quan cho rằng COVID-19 đã không còn là bệnh nguy hiểm, đặc biệt, đối tượng trẻ em thường được coi là "chỉ nhiễm nhẹ thôi", "sẽ qua rất mau", "vài ngày sau sẽ khỏi". Tuy nhiên, trái với những nhận định trên, thực tế, có khá nhiều bệnh nhi mắc COVID-19 đã gặp những triệu chứng hậu COVID-19 trầm trọng, thậm chí là nguy hiểm, rất cần theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế TP.HCM vừa thông tin, từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn thành phố đã ghi nhận tổng số 315 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi ngờ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau khi mắc Covid-19, chiếm 0,4% tổng số trẻ mắc Covid-19 trong cùng giai đoạn.

Dữ liệu theo dõi ghi nhận lứa tuổi thường gặp hội chứng MIS-C nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5-12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%). Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiện như: sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

TP.HCM cảnh báo COVID-19 tấn công trẻ với hội chứng viêm đa hệ thống ảnh 1

Bác sĩ khuyến cáo trẻ từ 5 tuổi trở lên cần được tiêm ngừa COVID-19

TP.HCM cảnh báo COVID-19 tấn công trẻ với hội chứng viêm đa hệ thống ảnh 2

Chiến dịch tiêm chủng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi đang tiếp tục thực hiện cho đến hết ngày 30/4

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo mạnh mẽ tới các bậc phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ cho con em. Các chuyên gia y tế đánh giá trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi. Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch, các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Thông tin thêm về hội chứng viêm đa hệ thống, các bác sĩ đánh giá trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch. Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt.

Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng TP cho hay, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên được tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế mắc Covid-19 ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Sở Y tế TP.HCM vừa công bố, tính đến hết ngày 18/4/2022, thành phố đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 35.331 trẻ trong độ tuổi từ 5-dưới 12 tuổi. Tổng số trẻ hoãn tiêm là 2.160 em, có 246 trường hợp được tiêm tại bệnh viện. Chiến dịch tiêm chủng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi đang được tiếp tục thực hiện cho đến hết ngày 30/4/2022.