TP.HCM lại khẩn cấp phong tỏa khu Mả Lạng vì ca dương tính chưa rõ nguồn lây

VietTimes – Trưa 31/5, lực lượng chức năng đã phong tỏa khu Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) vì một ca dương tính chưa rõ nguồn lây mới vừa được phát hiện.

Lực lượng chức năng vừa phong tỏa khu Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) vì một ca dương tính chưa rõ nguồn lây - Ảnh: TTBC

Lực lượng chức năng vừa phong tỏa khu Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) vì một ca dương tính chưa rõ nguồn lây - Ảnh: TTBC

Theo thông tin ban đầu từ CDC TP.HCM, người này là F1 của một bệnh nhân tại quận Tân Phú. Hiện, ngành y tế vẫn chưa xác định ca dương tính này thuộc chuỗi lây nhiễm nào.

Cùng với việc phong tỏa, lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết như phun khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc gần...

Hồi tháng 2/2021, khu vực này cũng từng bị phong tỏa 14 ngày do một ca mắc COVID-19 ở “ổ dịch” sân bay Tân Sơn Nhất sống tại đây. Ca dương tính mới lần này chưa xác định được là có thuộc chuỗi siêu lây nhiễm “ổ dịch” Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mới phát sinh hay không.

Tối hôm qua 30/5, ngoài 49 bệnh nhân mới mà Bộ Y tế đã công bố, CDC TP.HCM cho hay đã ghi nhận thêm 14 trường hợp nghi mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tính từ 27/5 đến nay tại TP.HCM lên 147 người. Hầu hết các ca nhiễm trong số này đều liên quan đến “ổ dịch” Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

TP.HCM lại khẩn cấp phong tỏa khu Mả Lạng vì ca dương tính chưa rõ nguồn lây ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm cư dân trong khu vực phong toả - Ảnh: CDC TP.HCM

Theo CDC TP.HCM, mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Người từng tham gia Hội thánh truyền giáo Phục hưng cần chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo, kể cả khi không có dấu hiệu bệnh.

Chiều 30/5, trước thời điểm 0 giờ ngày 31/5, chuẩn bị thực hiện yêu cầu giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15, rất đông người dân đã đổ xô đến các siêu thị lớn để mua sắm. Hàng dài xếp hàng trước quầy thanh toán không thể đảm bảo giãn cách 2 mét, đồng thời tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh lên rất cao.

CDC TP.HCM đưa khuyến cáo thành phố đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách nên người dân không cần thiết đổ dồn đi mua như vậy, tạo tình trạng tập trung đông người không cần thiết, gây nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... cần di chuyển bằng xe cá nhân đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.