TP.HCM có thêm 40 ca nghi nhiễm mới liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

VietTimes – Gần 150 ca nhiễm tại TP.HCM trong các ngày qua chủ yếu liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Phong tỏa 1 khu phố tại quận Gò Vấp (TP.HCM), nơi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động. Ảnh: HCDC

Phong tỏa 1 khu phố tại quận Gò Vấp (TP.HCM), nơi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động. Ảnh: HCDC

Sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết TP đã ghi nhận thêm 40 ca nghi nhiễm mới, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trước đó, đêm 29/5, TP đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng (8 ca liên quan đến Hội thánh, 2 ca liên quan đến ca bệnh đi khám tại BV Hoàn Mỹ).

Kết quả giải mã gen 2 ca bệnh tại BV Hoàn Mỹ đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Các chuyên gia y tế đánh giá ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại BV Hoàn Mỹ có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh.

Chỉ trong vòng 4 ngày (27/5 - 30/5), TP đã ghi nhận 140 ca nhiễm. Cơ quan y tế dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh này có thể gia tăng tiếp trong thời gian tới vì hội viên có thể chưa khai báo hết. TP chính thức bước vào cuộc chiến với COVID-19 với làn sóng dịch thứ 4 với kịch bản liên quan đến tôn giáo.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt trong không gian nhỏ hẹp, không mang khẩu trang, gây ra chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng người nhiễm liên tục gia tăng nhanh, trong đó đã xuất hiện F2 trở thành F0.

Để xử lý dịch bệnh, chặn chuỗi lây nhiễm, TP.HCM yêu cầu tất cả hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng khẩn trương khai báo với cơ quan chức năng, cơ quan y tế. Những người này nếu không được cách ly thì sẽ trở thành nguồn lây nguy hiểm, đặc biệt ở những người không có triệu chứng.

TP HCM yêu cầu người dân cần nâng cao cảnh giác, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế, trung thực khai báo y tế.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… người dân phải di chuyển bằng xe cá nhân, đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực.