Top những ứng dụng diệt virus cho PC tốt nhất năm 2021 (phần 4)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng diệt virus khác nhau trên thị trường dành cho máy tính. Tuy nhiên, đâu mới là ứng dụng phù hợp nhất với bạn?
Ảnh: Tech Radar
Ảnh: Tech Radar

7. Sophos Home Premium Antivirus

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Sophos Home Premium Antivirus là phần mềm diệt virus mới được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không vì thế mà Sophos có hiệu năng thấp hơn những ứng dụng khác. Ứng dụng được đánh giá cao với thiết kế thông minh, dễ dàng sử dụng với tông màu trắng - xanh chủ đạo.

Giống như các ứng dụng diệt virus thông thường, Sophos cũng có tính năng quét cục bộ, giúp ứng dụng kiểm tra tổng thể thiết bị để phát hiện và tiêu diệt các virus tồn đọng trên máy tính. Ngoài ra, phần mềm cũng bao gồm tùy chọn bảo vệ bản ghi khởi động (MBR), giúp ngăn chặn sự can thiệp của các phần mềm ransomware. Trên những bài thử nghiệm thực tế, Sophos có khả năng phát hiện và loại bỏ phần lớn virus xuất hiện trên thiết bị. Tuy nhiên, chương trình quét cục bộ vẫn thiếu một số cài đặt phổ biến như quét thư mục nhất định và ổ đĩa ngoại vi, trong khi đó chức năng đi kèm trở thành "điểm sáng" của ứng dụng này.

Về mặt an ninh trực tuyến, phần mềm có chức năng lọc web đơn giản, cho phép người dùng truy cập, cảnh báo và chặn một số loại trang web đáng nghi. Một danh sách trắng (whitelist) có thể được thiết lập tự động, cho phép truy cập một số trang web nhất định được cấp quyền. Ngoài ra, phần mềm còn có menu ngân hàng trực tuyến an toàn với tính năng bảo vệ keylogger. Khi bạn truy cập, ứng dụng sẽ tự động hỏi password đã được thiết lập trước đó để nâng cao bảo mật. Tính năng bảo vệ webcam sẽ tự động thông báo cho người dùng về bất kỳ phần mềm hoặc trang web nào đang cố truy cập camera khi chưa cho phép.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp để ngăn trẻ nhỏ truy cập các trang web không phù hợp, chức năng lọc nội dung của Sophos Home có thể hữu ích. Có 3 danh sách web gồm Adult & Inappropriate (người lớn và không phù hợp), Social Networking & Computing (mạng xã hội và máy tính), General Interest (sở thích chung). Người dùng có thể tùy ý chặn các nội dung, không để tiếp xúc với trẻ.

Bên cạnh các tùy chọn bảo vệ máy tính cơ bản, Sophos Home còn bao gồm một số tùy chọn nâng cao trong trình duyệt web, plugin trình duyệt, Java, chống leo thang đặc quyền (privilege escalation), vi phạm APC, ngăn chặn backdoor, chống chiếm quyền điều khiển DLL... Phần lớn các tùy chọn này đều được kích hoạt theo mặc định.

Khả năng hỗ trợ người dùng của ứng dụng này cũng được đánh giá khá cao. Khi gặp vấn đề, bạn có thể liên hệ đến số điện thoại miễn cước hoặc một mail riêng do nhà phát hành cung cấp để được tư vấn.

Về nhược điểm, Sophos Home Premium Antivirus vẫn gặp phải tình trạng quảng cáo khi sử dụng bản miễn phí. Để sử dụng hết các tính năng, bạn phải bỏ ra 49,99 USD (hơn 1 triệu đồng) mỗi năm để mua bản quyền.

8. Avast Antivirus

Ảnh: Tech Radar
Ảnh: Tech Radar

Nếu quan tâm về bảo mật, muốn bảo vệ máy tính khỏi virus hay các cuộc tấn công, hack và malware, bạn có thể chọn phần mềm Avast. Ứng dụng cũng có khả năng quét cục bộ nhưng tốc độ chưa quá nhanh - thường tốn từ 45 giây đến 1 phút để hoàn tất quá trình quét. Bù lại, Avast Security có khả năng quét khá chính xác, lên tới 99,8%. Ứng dụng còn sở hữu tính năng xếp lịch trình tự động quét theo ngày và giờ, giúp bạn có thể sử dụng thiết bị thoải mái mà không lo mất dữ liệu hay bị giật, lag vì những phần mềm độc hại tác động.

Ngoài tính năng quét virus, Avast Security còn đi kèm một số tính năng hữu dụng khác được người dùng đánh giá cao. Một trong số đó là Clean up - tính năng quét toàn bộ máy tính để tìm những tập tin, thư mục rác và những tệp có gây chậm và làm tốn bộ nhớ máy. Người dùng có thể dễ dàng giải phóng các tập tin thừa, giúp tăng đáng kể hiệu năng của thiết bị. Thêm nữa, chương trình diệt virus cũng liên tục kiểm tra cài đặt an ninh của máy tính, nhằm đảm bảo bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi các hacker.

Một công cụ hữu dụng khác là tính năng hủy tập tin số – Digital File Shredder. Khi bạn xóa một tập tin trên máy, nó có thể vẫn còn được lưu trong ổ cứng. Tính năng hủy tập tin số của Avast sẽ loại bỏ vĩnh viễn những tập tin này, đảm bảo chúng đã bị xóa hoàn toàn khỏi máy tính. Tính năng bảo vệ Webcam – Webcam shield cũng được ưa chuộng, giúp bảo vệ bạn khỏi những kẻ gian muốn truy cập webcam trên thiết bị để theo dõi.

Nếu bạn vô tình mở một tập tin hoặc một chương trình khả nghi, tính năng CyberCapture của Avast sẽ dừng chương trình đó ngay lập tức. Quan trọng hơn, tính năng này sẽ gửi tập tin nguy hại về cho trung tâm an ninh của Avast để quét sâu hơn để nghiên cứu. Công cụ Behavior Shield Tool, sẽ theo dõi các hành vi khả nghi, tự động khóa máy tính của bạn nếu phát hiện có mối đe dọa.

Giao diện thông minh đơn giản của Avast cũng là một điểm cộng lớn. Bạn có thể tìm kiếm các tùy chọn ngay lập tức mà không cần phải thao tác nhiều. Cửa sổ chính trên máy tính được phân tách rõ ràng theo các tính năng cụ thể. Màn hình chính chỉ tập trung vào những nội dung quan trọng.

Có lẽ, điểm trừ duy nhất của ứng dụng là mức giá cho phiên bản cao nhất, lên tới 119,99 USD (hơn 2,7 triệu đồng) mỗi năm.

Dịch tổng hợp từ Cnet, Tech Radar, PcMag