Top những ứng dụng diệt virus cho PC tốt nhất năm 2021 (phần 2)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng diệt virus khác nhau dành cho máy tính để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, đâu mới là ứng dụng phù hợp nhất với bạn?

3. Kaspersky

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Chương trình Total Security của Kaspersky là sản phẩm an ninh mạng và diệt virus dành cho khách hàng cao cấp. Trung tâm của hệ thống diệt virus và phần mềm độc hại của Kaspersky là Kaspersky Security Network (KSN). KSN cung cấp cho người dùng hệ thống cảnh báo sớm về các mối đe dọa trực tuyến mới xuất hiện. Bằng cách gửi các mã đáng ngờ được gắn cờ trên máy của người dùng tới trung tâm giám sát toàn cầu, các nhà nghiên cứu bảo mật mạng sẽ giám sát và phân tích mối nguy hại của những mã độc và phản hồi.

Kaspersky đem đến cho bạn một số tùy chọn quét, từ quét toàn bộ cho tới quét chọn lọc. Đối với “quét chọn lọc”, ứng dụng sẽ cho phép bạn kiểm tra các tập tin, thư mục và chương trình được chọn trong hệ thống. Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian khi ứng dụng sẽ chỉ kiểm tra những thư mục quan trọng thay vì cả bộ nhớ như “quét toàn bộ”. Ngoài ra, chức năng quét thiết bị ngoại vi có thể kiểm tra các thiết bị và ổ đĩa ảo được kết nối. Người dùng cũng có thể thiết lập trước thời gian quét như mỗi ngày hoặc mỗi tuần để luôn đảm bảo thiết bị của mình trong tình trạng bảo mật cao nhất.

Kaspersky Total Security còn đi kèm với rất nhiều công cụ bổ sung như trình hủy tệp và mã hóa dữ liệu, bên cạnh các tính năng bảo mật và diệt virus tiêu chuẩn. Các công cụ khôi phục dữ liệu sẽ giúp việc khôi phục những thông tin trở nên tương đối đơn giản, ngay cả với những người không được đào tạo chuyên nghiệp.

Việc nhấn vào nút xóa và làm sạch thùng rác không đủ để bảo đảm những dữ liệu cá nhân và các tệp cũ biến mất hoàn toàn. Kaspersky Total Security cung cấp cho người dùng 6 cách xóa khác nhau, giúp đảm bảo những hình ảnh, tập tin được xóa thực sự biến mất khỏi máy tính của bạn. Ngoài các tiện ích này, phần mềm còn bao gồm tính năng bảo vệ quyền riêng tư, giúp xóa đi mọi lịch sử hoạt động của bạn trên mạng.

Với những người quan tâm đến thói quen duyệt web của những thành viên trong gia đình, Kaspersky Total Security thực sự vượt trội khi cung cấp một nền tảng tích hợp khả năng kiểm soát dành cho phụ huynh. Người dùng có khả năng khóa quyền truy cập theo danh mục thông thường và thiết lập danh sách phù hợp với trẻ em, chặn các URL đáng ngờ. Ngoài việc chặn danh mục và danh sách, người dùng cũng có thể đặt giới hạn để định sẵn những tùy chọn nâng cao. Nếu người dùng cảm thấy cần một công cụ chuyên sâu hơn, Kaspersky sẽ đem đến một công cụ giám sát hoạt động mạng được tích hợp sẵn, có thể hiển thị tất cả những lưu lượng được gửi đi và nhận về, địa chỉ IP có nguồn gốc, thậm chí cả cổng và giao thức truy cập.

Nhìn chung, Kaspersky được người dùng đánh giá cao nhờ khả năng quét virus chính xác đi kèm cùng hàng loạt tính năng thông minh và dễ sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng hết tính năng, bạn phải bỏ ra 49,99 USD (hơn 1 triệu đồng) mỗi năm, khá cao so với một ứng dụng diệt virus đơn thuần. Ứng dụng này cho phép bạn dùng thử 30 ngày trước khi đưa ra quyết định trả tiền để sử dụng.

4. Trend Micro Antivirus

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Đây là một trong những phần mềm diệt virus nổi tiếng nhất thế giới, với hơn 250 triệu người sử dụng. Trong các thử nghiệm, phần mềm được các nhà phê bình có chuyên môn đánh giá cao. Khi quét, phần mềm kiểm tra tất cả các tập tin để tìm malware hoặc vấn đề bất thường, sau đó sẽ tự động xóa ngay lập tức. Trong các bài thử nghiệm, ứng dụng đã quét và tiêu diệt hầu hết các ứng dụng có hại cùng với virus đang tồn đọng trong thiết bị.

Ngoài quét thường, ứng dụng còn có tính năng khá đặc biệt là quét dự đoán (heuristic scans) để kiểm tra các phần mềm độc hại đang ẩn trong điện thoại của bạn. Sau khi quét, ứng dụng sẽ tìm ra và nghiên cứu cách thức hoạt động của chúng để xem liệu chương trình đó có an toàn không. Nếu Trend Micro tìm thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ, tập tin đó sẽ được tải lên đám mây để nhóm chuyên gia của hãng tiếp tục nghiên cứu vấn đề.

Một tiện ích tuyệt vời khác của phần mềm diệt virus Trend Micro là "lá chắn thư mục" (folder shield), cho phép bạn lựa chọn một thư mục cụ thể muốn bảo đảm sự an toàn khỏi mọi cuộc tấn công. Các tiện ích mở rộng của hãng dành cho các trình duyệt như Internet Explorer, Safari, Chrome, Opera, và Firefox sẽ cho bạn biết chính xác trang web mà bạn đang truy cập thuộc loại nào. Trên tiện ích, bạn sẽ thấy một chấm nhỏ có màu biểu thị trạng thái khi truy cập vào một trang web. Chấm màu xanh cho biết trang web an toàn, chấm vàng và đỏ có nghĩa là bạn nên rời khỏi đó càng sớm càng tốt.

Ngoài malware thì ransomware cũng có thể gây nguy hiểm cho tập tin của bạn, khi các tin tặc có thể mã hóa và tống tiền nạn nhân. Tệ hơn, điều này đang trở thành một trong những cách phổ biến nhất của các hacker hiện nay. Trend Micro là phần mềm đứng đầu có thể ngăn chặn điều này, với hệ thống phòng thủ nhiều lớp chống lại các cuộc tấn công của ransomware.

Một trong những tính năng khá đặc biệt trên ứng dụng này là có thể giúp bạn quản lý, kiểm soát truy cập của trẻ em. Tính năng kiểm soát của phụ huynh cho phép bạn lựa chọn trang web có thể truy cập, đồng thời giới hạn thời gian lướt web cho con em. Bạn thậm chí có thể để Trend Micro tự động tùy chỉnh cấu hình cho tính năng kiểm soát của phụ huynh bằng cách nhập tuổi của con bạn và đặt chế độ bảo vệ thành tự động. Nói chung, tính năng đơn giản nhưng hữu ích này đã mang lại thêm cho Trend Micro sự tin tưởng từ người dùng.

Ngoài ra, ứng dụng đảm bảo bạn có thể xóa ảnh, video, thư mục khác một cách an toàn. Thông thường, khi bạn xóa những thông tin, hình ảnh trên điện thoại, những tệp này có thể vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ khỏi thiết bị. Tính năng xóa an toàn (secure erase) sẽ giúp bạn làm việc đó. Tính năng xóa bỏ tập tin sẽ đảm bảo rằng các tệp sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thiết bị. Bạn có thể tùy chọn chức năng xóa nhanh (quick erase) để loại bỏ các tập tin hoặc chức năng xóa vĩnh viễn (permanent erase), bảo đảm không một ai có thể sử dụng lại được tệp tin sau khi quy trình hoàn thành.

Trend Micro cũng cung cấp cho bạn một số công cụ để tối ưu hóa PC. Chương trình sẽ tốn một vài giây để quét và kiểm tra những thứ có thể làm chậm máy tính, bao gồm lỗ hổng trong bảo mật, tường lửa và các phần mềm lỗi thời, các tập và thư mục chiếm quá nhiều không gian trên ổ cứng. Quá trình này sẽ giúp máy tính của bạn có thể cải thiện hiệu suất nhẹ.

Hơn nữa, khi truy cập tab bảo mật của Trend Micro, bạn sẽ tìm thấy một số công cụ tuyệt vời để bảo mật danh tính khi trực tuyến. Đầu tiên là công cụ bảo vệ mạng xã hội, sẽ quét một lượng lớn các trang mạng xã hội bao gồm Facebook, Twitter, Google+ và các trang web khác đảm bảo cài đặt bảo mật của bạn được tối ưu hóa. Cuối cùng, bạn còn có thể ngăn chặn trộm cắp dữ liệu bằng tính năng Data Theft Prevention.

Tuy nhiên, để trải nghiệm hết hàng loạt tính năng thông minh đó thì bạn phải mua gói cao cấp nhất với mức giá khá cao, lên tới 49,99 USD. Có lẽ, mức giá này là điểm trừ duy nhất của sản phẩm.

Theo Cnet, Tech Radar, PcMag