Top những ứng dụng diệt virus cho PC tốt nhất năm 2021 (phần 3)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng diệt virus khác nhau trên thị trường dành cho máy tính. Tuy nhiên, đâu mới là ứng dụng phù hợp nhất với bạn?
Ảnh: Tech Radar
Ảnh: Tech Radar

5. Webroot SecureAnywhere

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Webroot SecureAnywhere có tính năng quét cơ bản sẽ kiểm tra những tập tin, thư mục để tìm virus và mã độc. Người dùng có thể chọn giữa chạy quét toàn hệ thống, quét nhanh, quét sâu để tìm rootkits, trojans và hoặc những mối đe dọa khác, cũng như chọn quét tuỳ chỉnh để kiểm tra những tập tin và thư mục cụ thể được chọn.

Ngoài khả năng chính là quét và diệt virus như các phần mềm thông thường, WebRoot SecureAnywhere còn có một số tính năng cơ bản hữu ích giúp bảo vệ máy tính của bạn. Web Shield tích hợp một tiện ích cho trình duyệt (Web Shield Filtering), cài đặt tự động với Firefox, Google Chrome và Internet Explorer để đánh dấu các trang web đáng ngờ. Tính năng này sẽ bảo vệ bạn khỏi những trang web giả mạo nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân.

SecureAnywhere bao gồm một tiện ích sao lưu và đồng bộ hóa các tập tin và thư mục quan trọng, với dung lượng lưu trữ tối đa 25GB trên máy chủ dữ liệu đám mây. Các tập tin được mã hóa trong quá trình truyền dẫn nhưng không phải từ phía máy chủ. Đây sẽ là lớp bảo vệ thứ hai hoàn hảo. Điều này giúp bạn dễ dàng lưu lại những dữ liệu quan trọng mà không sợ bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Web Shield cũng bao gồm một công cụ quản lý tường lửa, nhằm bổ sung tính năng bảo vệ tường lửa cơ bản trong mọi cài đặt Windows. Công cụ này sẽ kiểm tra mọi loại USB kết nối với máy tính của bạn. Trong trường hợp phát hiện các chương trình độc hại, thiết bị sẽ bị ngăn không cho tương tác với hệ thống. Thêm vào đó, tính năng này còn cung cấp một lớp bảo vệ máy tính khỏi các mã độc đã được mã hóa dưới dạng tài liệu, tệp tin, mail…

Giao diện người dùng của Webroot được đánh giá là dễ sử dụng, kể cả người dùng mới. Webroot còn hỗ trợ khách hàng thông qua phản hồi từ cộng đồng người dùng trên Talk Talk. Đây là diễn đàn để người dùng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời góp ý đến nhà sản xuất.

Ngoài những ưu điểm trên, ứng dụng này vẫn còn một số điểm trừ không đáng có. Webroot sở hữu khá ít các tính năng thông minh bảo vệ máy tính của bạn như những ứng dụng khác. Bên cạnh đó, chi phí cho một năm sử dụng Webroot khá cao, lên tới 59,99 USD (hơn 1,3 triệu đồng). Khi cài đặt, bạn được trải nghiệm thử 14 ngày trước khi quyết định bỏ tiền mua để tiếp tục sử dụng.

Nhìn chung, đây là một ứng dụng có mức giá khá cao, tuy nhiên được bù lại bằng khả năng hoạt động ổn định cùng độ chính xác cao. Nếu bạn đã trải nghiệm qua những ứng dụng hàng đầu như Norton, Bitdefender, Kaspersky… mà vẫn muốn sự mới mẻ thì có thể sử dụng Webroot.

6. Avira Antivirus

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Avira là một phần mềm diệt virus rất nhẹ, dễ sử dụng cho tất cả các thiết bị thường dùng, bao gồm PC, Mac, Android và các thiết bị iOS. Ứng dụng nổi bật với nhiều tính năng hữu ích gồm công cụ bảo mật và tối ưu hoá thiết bị, trình tăng tốc trò chơi, các tiện ích trình duyệt mở rộng nâng cao và trình tối ưu hoá khởi động.

Như các ứng dụng anti-virus khác, bạn có thể sử dụng tính năng “quét thông minh” để scan nhanh thiết bị trong một vài phút. Tính năng này sẽ giúp bạn phát hiện ra các thư mục rác hay mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu. Sau khi quét, bạn có thể xóa các thư mục rác nhằm tối ưu bộ nhớ điện thoại của mình.

Trình quét diệt virus sử dụng đám mây bảo vệ của Avira — một cài đặt mặc định sử dụng công nghệ đám mây để tự động quét các tệp đáng ngờ. Việc Avira tích hợp tính năng quét đám mây để bảo vệ theo thời gian thực là một điểm cộng rất lớn. Đây là một trong những điều làm cho tính năng quét của Avira trở nên mạnh hơn nhờ công cụ bảo vệ đám mây luôn được cập nhật liên tục.

Nhìn chung, trình quét virus của Avira là một trong những phần mềm quét virus tốt nhất. Nó phát hiện gần nhe tất cả các mẫu phần mềm độc hại qua thử nghiệm của các chuyên gia bảo mật, bao gồm tất cả các virus, phầm mềm gián điệp và mã độc tống tiền.

Cũng như những ứng dụng khác, Avira sở hữu tính năng bảo vệ duyệt web an toàn. Tuy nhiên, tính năng này của Avira không thực sự hiệu quả khi ứng dụng không thể phát hiện trang web có hại cho thiết bị. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng tiện ích mở rộng trình duyệt mua sắm an toàn của Avira trên nền tảng Chrome. Lúc này, ứng dụng sẽ chặn được khá nhiều liên kết lừa đảo. Avira còn có thể tích hợp VPN, giúp bạn duyệt web và truy cập các liên kết an toàn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là tính năng đi kèm nên tốc độ khi sử dụng VPN chưa thật sự cao. Ở một số bài kiểm tra, tốc độ tải xuống mà tính năng này đem lại chỉ khoảng 10 MB. Nếu bạn chỉ sử dụng gói miễn phí của Avira, ứng dụng sẽ tự động giới hạn 500 MB mỗi tháng.

Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng giúp bạn quản lý mật khẩu dễ dàng và an toàn hơn. Không giống các trình quản lý mật khẩu khác như Dashlane và LastPass, Avira hoàn toàn dựa trên nền tảng web. Tuy nhiên, có lẽ vì đây chỉ là tính năng được thêm vào nên chưa được tối ưu tốt. Bạn không thể tải hình ảnh cùng những tài liệu nhạy cảm như thẻ căn cước, hợp đồng bảo hiểm, hộ chiếu…

Khả năng hỗ trợ người dùng của ứng dụng này cũng được đánh giá khá cao. Khi gặp vấn đề, bạn có thể liên hệ đến số điện thoại miễn cước hoặc một mail chuyên do nhà phát hành cung cấp để được tư vấn.

Về nhược điểm, Avira Antivirus 2020 vẫn gặp phải một số điểm trừ còn tồn đọng của các ứng dụng diệt virus thông thường. Khi sử dụng bản miễn phí, bạn sẽ phải chấp nhận xem quảng cáo trong quá trình sử dụng. Để sử dụng hết các tính năng hữu ích của ứng dụng, bạn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, lên tới 59,99 USD mỗi năm. Tuy nhiên, với sự ổn định và chuẩn xác mà nó đem lại thì ứng dụng này rất xứng đáng để bạn trải nghiệm và sử dụng.

Dịch tổng hợp: Cnet, Tech Radar, PcMag