Tổng thư ký LHQ chỉ trích các nước giàu “tích trữ” vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vừa lên tiếng chỉ trích các nước phát triển vì “tích trữ” vaccine COVID-19, đồng thời, kêu gọi các nước này chia sẻ vaccine với phần còn lại của thế giới.
Những hộp chứa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech (Ảnh: AP)
Những hộp chứa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech (Ảnh: AP)

“Tôi rất quan ngại với kiểu phân phối vaccine không công bằng này trên thế giới” – ông Guterres nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBC của Canada.

“Việc đảm bảo rằng mọi người đều được tiêm vaccine theo cách nhanh nhất và công bằng nhất, ở mọi nơi, và rằng vaccine được coi là hàng hóa công của toàn cầu…chính là lợi ích của mọi người” - ông nói thêm.

Người đứng đầu LHQ cũng chỉ trích cái mà ông gọi là “lợi ích cá nhân” của một số nước giàu đang cố gắng tích trữ nguồn cung vaccine vượt quá lượng cầu ở trong nước họ.

“Đầu tiên, đừng tích trữ vaccine” – ông nói, thêm rằng điều này “không giúp ích gì” – “Chúng tôi đã đề nghị các nước phát triển chia sẻ một chút vaccine mà họ đã mua và trong nhiều tình huống, họ đã mua nhiều hơn lượng họ cần”.

Tổng thư ký LHQ cũng cho hay, hệ thống viện trợ vaccine COVAX – phân phối vaccine miễn phí cho các nước gặp khó khăn trên thế giới – đang trải qua nhiều khó khăn bởi “có nhiều hiện tượng tích trữ”.

Ông cho rằng việc chấm dứt đại dịch COVID-19 “phụ thuộc rất nhiều vào việc tiêm vaccine nhanh nhất có thể cho người dân trên toàn thế giới”, đồng thời ủng hộ một cơ chế mà G20 đưa ra trong kết hoạch tiêm chủng toàn cầu.

Về vấn đề chấp nhận áp dụng hộ chiếu vaccine, ông Guterres tỏ ra khá thận trọng, nói rằng trước khi đưa ra quyết định, cần có các cuộc thảo luận nghiêm túc để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong hợp tác toàn cầu.

“Điều tồi tệ nhất ở đây là một số quốc gia có nó (hộ chiếu vaccine) trong khi một số lại không có…thật tồi tệ nếu như người dân có thể di chuyển trong khối các nước phát triển nhưng lại không đến được các nước đang phát triển” – ông cảnh báo.