AstraZeneca lên tiếng sau khi bị nhiều nước ngừng sử dụng vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  AstraZeneca đã lên tiếng sau khi có thêm nhiều quốc gia quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine COVID-19 do hãng này sản xuất vì lo ngại các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Vaccine do AstraZeneca/Oxford sản xuất bị nhiều nước tạm ngừng sử dụng do lo ngại về tác dụng phụ nghiêm trọng (Ảnh: CNBC)
Vaccine do AstraZeneca/Oxford sản xuất bị nhiều nước tạm ngừng sử dụng do lo ngại về tác dụng phụ nghiêm trọng (Ảnh: CNBC)

Theo đó, AstraZeneca cho hay họ đã đánh giá lại dữ liệu an toàn của những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đưa ra kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy vaccine do họ sản xuất làm tăng nguy cơ mắc chứng huyết khối.

Trong mấy ngày vừa qua, nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Ireland, Hà Lan, Áo và Italy đã quyết định tạm ngừng sử dụng toàn bộ hoặc một lô nhất định vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca sản xuất, sau khi báo cáo một số trường hợp xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm.

Ở Hà Lan, chính quyền nước này hôm 15/3 tuyên bố sẽ ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho đến ít nhất là ngày 29/3 như biện pháp phòng ngừa. Trước đó 1 ngày, Ireland cũng ra động thái tương tự, dựa trên các báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy về khả năng vaccine của AstraZeneca có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Có ít nhất 3 nhân viên y tế ở Na Uy được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca phải nhập viện điều trị chứng huyết khối, chảy máu và tiểu cầu thấp; theo cơ quan y tế nước này.

Mặc dù chưa có trường hợp tương tự xuất hiện ở Hà Lan, nhưng Bộ Y tế nước này cho hay, thêm rằng không có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa chủng vaccine trên và những trường hợp được báo cáo ở Đan Mạch và Na Uy. Họ nói rằng sẽ chờ đợi kết quả cuộc điều tra của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

“Chúng tôi không thể cho phép có bất cứ sự nghi ngờ nào về loại vaccine này” – Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge nói.

Trong hôm 14/3 vừa qua, chính quyền khu vực Piedmont, phía Bắc Italy, cũng tuyên bố tạm ngừng sử dụng một lô vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau khi báo cáo trường hợp 1 giáo viên tử vong sau khi tiêm.

Khu vực lân cận thành phố Turin này ban đầu ra lệnh ngừng sử dụng tất cả vaccine AstraZeneca để xác nhận và cách ly lô vaccine cụ thể mà người giáo viên nọ sử dụng. Tuyên bố của chính quyền khu vực không nêu rõ lô vaccine nào bị cấm hay chi tiết về cái chết của người giáo viên. Tuy nhiên, một số hãng tin Italy nói rằng đây là lô ABV5811.

Tuyên bố của chính quyền Piedmont cũng thêm rằng họ đang chờ quyết định từ cơ quan dược phẩm Italy (Aifa) và ủy ban y tế khu vực về vấn đề này.

Trước nhiều báo cáo thể hiện rõ lo ngại về tác dụng phụ của vaccine, AstraZeneca đã thực hiện bản đánh giá được thực hiện trên hơn 17 triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 mà họ sản xuất ở Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) và Liên minh châu Âu (EU).

“Một bản đánh giá thận trọng về tất cả dữ liệu an toàn sẵn có của hơn 17 triệu người được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca ở EU và UK đã chỉ ra rằng không có bằng chứng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch phổi, chứng huyết khối hay giảm tiểu cầu, dù là ở nhóm tuổi, giới tính hay ở bất cứ quốc gia nào” – AstraZeneca nói.

EMA từng khẳng định rằng không có bằng chứng nào cho thấy những trường hợp bệnh nghiêm trọng trên có liên quan tới việc tiêm vaccine của AstraZeneca, một quan điểm được chia sẻ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

AstraZeneca nói rằng, có tổng cộng 15 trường hợp tắc nghẽn mạch và 22 trường hợp huyết khối sau khi tiêm vaccine của họ đã được báo cáo, con số gần giống với các chủng vaccine COVID-19 được cấp phép khác.

Công ty dược này cho hay, các cuộc thử nghiệm thêm đã và đang được họ thực hiện. Bản báo cáo về mức độ an toàn của vaccine sẽ được công bố trên website của EMA trong tuần tới; AstraZeneca nói.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, chung tay phát triển cùng với ĐH Oxford, đã được cấp phép sử dụng ở EU và nhiều quốc gia khác, nhưng ở Mỹ thì chưa. Công ty này đang chuẩn bị xin cấp phép cho vaccine của họ được lưu hành ở Mỹ và dự tính sẽ có được dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 ở nước này trong những tuần tới.