Nhật Bản nhập đội cùng EU, Trung Quốc phát hành hộ chiếu vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhật Bản sẽ phát chứng nhận y tế điện tử cho công dân đã được tiêm vaccine COVID-19, gia nhập EU và Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác ủng hộ việc cấp hộ chiếu vaccine.
Nhật Bản sắp phát hành hộ chiếu vaccine được gắn với một ứng dụng di động (Ảnh: Reuters)
Nhật Bản sắp phát hành hộ chiếu vaccine được gắn với một ứng dụng di động (Ảnh: Reuters)

Chứng nhận điện tử này có thể được quản lý bằng một ứng dụng di động và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp cho người sở hữu nó bằng chứng đã được tiêm vaccine COVID-19 khi lên một chuyến bay hoặc làm thủ tục check-in ở khách sạn.

Du lịch quốc tế hiện chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, trong đó lưu lượng di chuyển bằng đường không giảm tới 2/3 trong năm 2020 và ngành du lịch rơi vào tình trạng tồi tệ. Trong bối cảnh đó, một số người coi hộ chiếu vaccine như cứu cánh cho ngành công nghiệp này, mặc dù còn nhiều vấn đề xung quanh.

Theo Nikkei, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thêm chứng nhận y tế vào một ứng dụng, dự kiến ra mắt trong tháng tới, để chứng minh một người âm tính với COVID-19. Thông tin sẽ được liên kết với một hệ thống mới chuyên cập nhật về chương trình tiêm chủng của chính phủ.

Ngoài những công dân Nhật Bản di chuyển ra nước ngoài, ứng dụng này cũng được áp dụng cho những người nước ngoài ở Nhật Bản hay trở về đất nước họ.

Chính phủ Nhật Bản vẫn thận trọng trong việc sử dụng hộ chiếu vaccine đối với những người di chuyển trong nước. Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura nói rằng những loại giấy tờ như vậy có thể dẫn tới sự phân biệt và định kiến. Bởi vậy, chính phủ nước này hiện không áp dụng hộ chiếu vaccine cho chiến dịch kích thích du lịch mang tên “Go To Travel”, mặc dù chương trình đã được nối lại.

Liên minh châu Âu (EU) cũng có kế hoạch phát hành chứng nhận tiêm vaccine trong mùa Hè năm nay. Những du khách Nhật Bản tới EU có thể cần phải trình loại chứng nhận này khi lên một chuyến bay. Trung Quốc cũng đưa ra phiên bản hộ chiếu vaccine của họ trong tháng này, mặc dù vẫn yêu cầu những du khách đã tiêm vaccine phải cách ly sau khi đến.

Cân nhắc về các tiêu chuẩn xác nhận tiêm vaccine, chính phủ Nhật Bản sẽ tham khảo chứng nhận của EU cũng như chứng nhận điện tử “CommonPass” của Diễn đàn Kinh té Thế giới (WEF).

Trước đó, Nhật Bản đã phát hành chứng nhận bằng văn bản giấy. Những người đã được tiêm vaccine COVID-19 có thể đính chứng nhận này vào một văn bản mà chính quyền địa phương phát để chứng minh họ đã được tiêm ngừa.