Tổng thống Ukraine: Chiến tranh với Nga “có thể xảy ra”

VietTimes – Tổng thống Ukraine vừa nói rằng chiến tranh tổng lực với nước láng giềng Nga là viễn cảnh có thể xảy ra, và rằng ông muốn đối thoại thực chất với Tổng thống Putin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)

Tại hội nghị địa-chính trị Yalta European Strategy (YES), khi được hỏi rằng liệu một cuộc chiến tranh tổng lực giữa Ukraine và Nga có xảy ra không, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời rằng: “Tôi nghĩ là có thể”.

“Đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng không may thay là thực sự có khả năng xảy ra điều đó” – ông Zelensky nói thêm.

Chính quyền Kiev nói rằng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến 14.000 người thiệt mạng, tính từ năm 2014.

Ông Zelensky nói rằng quan hệ giữa Ukraine với Mỹ đã được cải thiện, nhưng cùng lúc cũng phàn nàn về thực tế rằng đất nước ông không nhận được một câu trả lời rõ ràng về đề nghị gia nhập khối đồng minh NATO – một động thái chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận.

“Chúng tôi chưa nhận được một câu trả lời trực tiếp nào về việc Ukraine muốn gia nhập NATO” – ông nói – “Ukraine đã sẵn sàng từ cách đây rất lâu rồi”.

Ông Zelensky nói rằng, một lời từ chối cho Ukraine gia nhập sẽ khiến cho NATO bị suy yếu, bởi đó chính xác là điều mà Nga muốn.

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow đã tăng cao kể từ hồi đầu năm nay, khi chiến sự ở miền Đông Ukraine trở nên căng thẳng và Nga điều quân tới gần biên giới.

Moscow cho rằng Ukraine không có hứng thú tham gia vào các vòng hòa đàm, trong khi ông Zelensky liên tục kêu gọi tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại vùng xung đột, đến nay chưa có kết quả.

“Nói thật, tôi không có thời gian để nghĩ về ông ấy” – ông Zelensky nói về ông Putin – “Tôi quan tâm hơn tới việc liệu chúng tôi có thể gặp gỡ được hay không. Đối với tôi, họ dường như không có hứng thú giải quyết vấn đề. Chấm dứt chiến sự và giải quyết các vấn đề xung đột một cách nhanh chóng – họ không hề muốn điều này”.