Tổng thống Ukrain nói lấy lại cả Crimea và Donbass, tuyên bố ngày Đoàn kết quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ thị người dân treo quốc kỳ để ăn mừng Ngày Đoàn kết trong hôm 16/2.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)

Lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng ngày 16/2 – thời điểm mà Mỹ dự đoán là Nga có thể “xâm lược” Ukraine – là ngày của sự đoàn kết đất nước. Trong một sắc lệnh ký hôm đầu tuần, ông Zelensky yêu cầu phát quốc ca và treo quốc kỳ của Ukraine trên phạm vi toàn quốc để thể hiện sự đoàn kết.

“Người ta nói rằng ngày 16/2 là ngày xảy ra vụ tấn công. Chúng ta sẽ biến ngày đó thành ngày đoàn kết” – ông Zelensky nói trong bài phát biểu trước toàn dân vào tối 14/2 – “Vào ngày này, chúng ta sẽ treo cờ tổ quốc, đeo ruy băng màu xanh và vàng, và thể hiện sự đoàn kết của chúng ta trước toàn thế giới.”

Bình luận của ông Zelensky về ngày xảy ra cuộc “xâm lược” của Nga – được một số hãng truyền thông Mỹ đưa ra trước đó – đã gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường cổ phiếu Mỹ, trong khi nhiều người đổ xô mua vàng và dầu thô, khiến cho văn phòng Tổng thống phải đưa ra tuyên bố rằng bình luận của ông Zelensky mang tính “mỉa mai”.

Vào thời điểm đưa ra phát biểu, ông Zelensky đã ký sắc lệnh tổng thống 53/2022 về “các biện pháp cấp thiết để củng cố xã hội Ukraine và tăng sự kiên cường khi phải đối diện với những mối đe dọa phức hợp đang tăng.”

Trong sắc lệnh này, ông tuyên bố ngày 16/2/2022 sẽ là Ngày Đoàn kết của người dân Ukraine, yêu cầu tất cả các hộ gia đình và tòa nhà treo quốc kỳ, hát hoặc phát quốc ca vào lúc 10h00 sáng. Ông cũng hối thúc người dân đeo ruy băng có màu quốc kỳ.

Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng Kiev sẽ “lấy lại” cả Crimea và Donbass, nhưng thông qua con đường ngoại giao và đàm phán. Người dân Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý và lựa chọn trở lại nước Nga vào năm 2014, sau một cuộc đảo chính được Mỹ hậu thuẫn ở Kiev khiến chính phủ dân bầu ở Ukraine bị sụp đổ. Các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông nước này cũng tuyên bố độc lập và phản kháng lại chính quyền Kiev.

Ngoài chỉ thị về ngày đoàn kết dân tộc, sắc lệnh của ông Zelensky cũng tuyên bố thành lập một nền tảng thông tin quốc gia, UArazom (Ukraine đồng lòng), để “đảm bảo rằng người dân được cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình an ninh thực tế, những biện pháp được áp dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này, cũng như việc tổ chức công tác bảo vệ an toàn cho người dân.”

Lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng các tướng lĩnh, sĩ quan trong quân đội nước này sẽ được tăng lương 30% kể từ tháng 3 năm nay, trong khi binh sĩ canh gác biên giới và lực lượng Cảnh vệ quốc gia được tăng lương 20%.

Theo RT