Bao nhiêu người dân Mỹ ủng hộ chính phủ điều quân chiến đấu với Nga ở Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo kết quả thăm dò mới nhất, chỉ có 1 trên 8 người dân Mỹ ủng hộ chính phủ nước này triển khai các đơn vị chiến đấu tới Ukraine nếu Nga tấn công.
Binh sĩ Nga tập trận tại khu vực Rostov (Ảnh: Sputnik)
Binh sĩ Nga tập trận tại khu vực Rostov (Ảnh: Sputnik)

Người dân Mỹ có thể biết rất ít thông tin về Ukraine và thậm chí còn ít hơn về giới lãnh đạo của nước này, nhưng có một điều chắc chắn: Họ cực lực phản đối việc Mỹ điều quân tới chiến đấu với Nga để bảo vệ chủ quyền của Ukraine, kết quả thăm dò mới nhất cho hay.

Kết quả thăm dò của The Economist/YouGov công bố cho thấy chỉ có 13% người lớn ở Mỹ tin rằng việc triển khai binh sĩ tới chống Nga ở Ukraine là “ý tưởng tốt”. Trên thực tế, số người ủng hộ chính phủ triển khai đơn vị chiến đấu tới trước cửa ngõ của Nga là quá ít, trong khi 17% muốn Mỹ rút khỏi NATO thay vì đối đầu với quân đội Nga. Kết quả thăm dò cho thấy 55% người Mỹ tin rằng triển khai quân tới Ukraine là “ý tưởng tồi”, trong khi 33% không có câu trả lời.

Kết quả trên được công bố giữa lúc Mỹ và các đồng minh NATO tuyên bố sẽ áp đặt những lệnh cấm vận hà khắc nhằm vào Moscow – chứ không triển khai binh sĩ – trong trường hợp Nga “xâm lược” Ukraine. Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan, trong hôm 13/2 vừa qua đã nhắc lại rằng Nga có thể khởi động một cuộc tấn công Ukraine vào bất cứ lúc nào.

“Chúng tôi đã quan sát trong suốt 10 ngày vừa qua và nhận thấy sự tăng tốc điều quân của Nga và phân bổ vị trí của các lực lượng đó theo cách mà họ có thể bắt đầu một hành động quân sự và bất cứ lúc nào” – ông Sullivan nói với kênh CBS.

Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng họ không hề có ý định tấn công nước láng giềng, đồng thời cáo buộc Mỹ và các thành viên NATO khác làm tăng căng thẳng ở Đông Âu. Tháng 12 năm ngoái, Moscow đã gửi đề xuất an ninh cho Washington – trong số đó có điều khoản ngăn chặn NATO kết nạp Ukraine làm thành viên – nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng khối đồng minh này vẫn mở cửa với các thành viên mới.

Kết quả thăm dò của The Economist/YouGov cho thấy rằng, 1/4 người dân Mỹ thậm chí không biết Ukraine là đồng minh hay địch thủ của Mỹ. Khoảng gần 50% người tham gia thăm dò không thể đưa ra đánh giá về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Những người đưa ra nhận định về ông Zelensky thì một nửa ủng hộ, một nửa không. Có 43% người tham gia nói rằng Ukraine nên được gia nhập NATO, trong khi 42% không có câu trả lời.

Tương tự, chỉ có 38% người Mỹ ủng hộ viện trợ vũ khí cho Ukraine – so với 31% phản đối và 31% không quyết định – và 42% ủng hộ viện trợ tài chính. 4/10 người tham gia nói rằng việc triển khai binh sĩ tới các nước thành viên NATO ở Đông Âu là ý tưởng tốt, nhưng chủ yếu là những người thuộc đảng Dân chủ.