Tổng thống Trump yêu cầu điều tra Google, Facebook, Twitter và một số mạng xã hội khác

VietTimes – Theo một nguồn tin được Bloomberg đăng tải thì Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu chính quyền Mỹ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện nhằm vào các “đại gia” mạng xã hội.
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo yêu cầu của Tổng thống Trump, Nhà Trắng đang soạn thảo một sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chống độc quyền và cơ quan thực thi pháp luật liên bang tiến hành điều tra một số công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, Twitter.

Sắc lệnh này đang trong giai đoạn soạn thảo sơ bộ, chưa được đưa ra cho các cơ quan chính phủ xem xét. Để sắc lệnh có hiệu lực, nó còn cần chữ ký của Tổng thống Trump.

Ông Trump đã nhiều lần đưa ra những “lời đe dọa” đối với các công ty công nghệ. Chẳng hạn ông từng cáo buộc Amazon hủy hoại dịch vụ bưu chính Mỹ. Ông cũng yêu cầu Apple phải xây dựng nhà máy ở Mỹ để các sản phẩm của mình không bị đánh thuế. Tổng thống cũng cáo buộc Twitter và một số mạng xã hội khác đã thiên lệch, ngăn chặn các tiếng nói của phe bảo thủ trong quốc hội. Tháng trước, Tổng thống Trump nói rằng Google đã gian lận các kết quả của công cụ tìm kiếm để chống lại ông.   

Phóng viên của Bloomberg nói rằng họ đã được tiếp cận bản dự thảo sắc lệnh, trong đó yêu cầu tất cả các cơ quan chống độc quyền liên bang “triệt để điều tra xem liệu có bất kỳ mạng xã hội nào đã hành động vi phạm luật chống độc quyền”. Dự thảo sắc lệnh cũng đề cập rằng: “Điều quan trọng là công dân Mỹ cần được bảo vệ bởi các điều luật chống lại sự độc quyền của các nền tảng trực tuyến”.

Đại diện các mạng xã hội như Facebook, Twitter đã từng thừa nhận rằng trong khi cố gắng xóa các tài khoản gây rối tung tin rác, họ cũng vô tình xóa nhầm tài khoản người dùng bình thường. Nhưng họ cũng khẳng định rằng không có sự thiên vị chính trị nào.

Tin tức về sắc lệnh nói trên được tung ra sau khi Tổng chưởng lý Jeff Sessions lên kế hoạch gặp gỡ các luật sư liên bang vào ngày 25/9. Một phiên điều trần của quốc hội cũng đang được tổ chức để thảo luận việc các cơ quan thực thi pháp luật tiểu bang sẽ tiến hành điều tra các công ty công nghệ. 

Theo Bloomberg