Nga-Syria quyết triệt hạ sào huyệt thánh chiến Idlib: Phớt lờ Mỹ-Phương Tây đe dọa

VietTimes -- Phương Tây hiện đang tìm mọi cách để ngăn cản Syria và Nga thực hiện một cuộc chiến cuối cùng tại tỉnh Idlib, sào huyệt còn lại duy nhất của khủng bố. Tác giả bài viết cho rằng Syria và Nga cần phải dũng cảm và bỏ qua sự hăm dọa của truyền thông cũng như các quyền lực phương Tây để kết thúc cuộc chiến chống khủng bố, lập lại hòa bình toàn diện trên đất Syria, Văn hóa Chiến lược cho biết. 

Trong thời điểm của những sự kiện mang tính giả tạo, nước đôi và hỗn loạn, cần tập trung làm những điều đúng đắn. Đó chính là việc chính phủ Syria và nước đồng minh Nga phải kết thúc cuộc chiến bằng cách tiêu diệt khủng bố đang kháng cự lại trong đồn lũy cuối cùng của chúng tại tỉnh Idlib.

Chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad có quyền hợp pháp tối cao và trách nhiệm về mặt đạo đức phải đánh bại các nhóm khủng bố đã cướp bóc và gây ra bạo lực cho Syria trong suốt 8 năm qua. Những tay súng đó không phải là "nổi dậy để ủng hộ dân chủ" như các chính phủ phương Tây và các cơ quan truyền thông đề cao một cách vô lý. "Khu vực cuối cùng của quân nổi dậy" là điệp khúc mỹ miều mà truyền thông phương Tây tiếp tục đưa ra, đối lập với sự thật ngày càng được minh bạch.

Hiện trạng đổ nát tại Idlib đồn lũy cuối cùng của các nhóm khủng bố.
 Hiện trạng đổ nát tại Idlib đồn lũy cuối cùng của các nhóm khủng bố.

Những thông tin được đưa ra đã biến sự thật thành một trò đùa. Những tay súng tại Idlib đại đa số chính là các nhóm Hồi giáo cực đoan ô hợp mà một số cường quốc phương Tây đã vũ trang, biến chúng thành một đạo quân tội ác được ủy nhiệm để lật đổ chính phủ Syria. Hoàn toàn không có "những nhóm nổi dậy ôn hòa". Những tay súng đó là đạo quân đánh thuê khủng bố, gần như đã thành công trong việc biến đất nước Syria thành một quốc gia thất bại khác để thỏa mãn các quyền lực phương Tây và mưu đồ thống trị Trung Đông của họ.

Cuộc can thiệp quân sự theo nguyên tắc của Nga trong 3 năm qua để giúp đất nước Syria ngăn chặn được định mệnh thê thảm xảy đến với các nước khác nơi Mỹ và các đồng minh chiếm đoạt để thay đổi chế độ. Quân đội Syria hiện tại đang ở vị trí kết liễu những "tay thánh chiến" mà Syria cáo buộc do phương Tây chống lưng.

Hiện tại, Syria và đồng minh Nga cần phải đi đến việc kết thúc nhiệm vụ giải thoát đất nước khỏi căn bệnh bạo loạn mà Washington cùng các đối tác đã gây ra. Tất cả những âm thanh và sự cuồng nộ của Mỹ và đồng minh được truyền thông phương Tây khuếch đại cần phải bị gạt bỏ bằng sự coi thường. Những sự phản đối một cuộc chiến lớn để chiếm lại quyền kiểm soát Idlib là một hành động giả tạo.

Máy bay trinh sát của Nga Il-20 mới đây đã bị mất tích sau một cuộc không kích của Israel và Pháp vào các vị trí tại Syria.
Máy bay trinh sát của Nga Il-20 mới đây đã bị mất tích sau một cuộc không kích của Israel và Pháp vào các vị trí tại Syria.

Washington và các đồng minh đang công khai chỉ trích về một "cuộc khủng hoảng nhân đạo" trước cuộc tấn công mang tính quyết định của Syria. Những hành động kỳ lạ do những quyền lực phương Tây đưa ra đang khích động một cuộc chiến được che đậy bằng cách vũ trang cho các nhóm Hồi giáo cực đoan. Những lời lẽ lẩn tránh cũng giống như việc máy bay chiến đấu của Ả rập Xê-út một đồng minh do Mỹ chống lưng đã dội bom vào những thường dân tại Yemen.

Những suy nghĩ thiếu nhất quán và tính nước đôi về đạo đức đang gây kinh ngạc và cần phải loại bỏ. Những chính phủ phương Tây không có quyền lên mặt với Syria và Nga về những "thảm họa nhân đạo". Lực lượng Syria và Nga đã hoạt động để giảm bớt những thiệt hại nhân đạo bằng cách bẻ gãy hết vòng vây này đến vòng vây khác được tạo ra bởi những nhóm khủng bố nắm giữ các thường dân dưới sự cai trị của chúng.

Ví dụ rõ nét nhất là cuộc giải phóng đông Aleppo vào tháng 12.2016. Hàng chục nghìn thường dân được giải vây khỏi "những nhóm nổi dậy ôn hòa" đao phủ khi lực lượng Syria và Nga giành lại Aleppo. Ngày nay, người dân Aleppo đã bắt đầu khôi phục lại đời sống của họ trong hòa bình.

Trẻ em Syria tại phía đông thành phố Aleppo.
 Trẻ em Syria tại phía đông thành phố Aleppo.

Trước cuộc giải phóng Aleppo, một số chính phủ phương Tây và truyền thông đã chỉ trích quân đội Syria và không quân Nga vì "những tội ác chiến tranh" và đã tạo ra một "bể máu". Cơn kích động này giờ đã cho thấy là một sự dối trá. Aleppo, giống như các thành phố và thị xã khác, đã được giải phóng và khôi phục hòa bình. Các chính phủ phương Tây và truyền thông không nói gì về Aleppo hiện tại bởi sự thật hoàn toàn chứng minh luận điệu của họ là sai.

Những lời nói dối tương tự hiện tại về Idlib đang được đưa ra. Mặc dù, có cảm giác rằng các quyền lực phương Tây biết câu chuyện xuyên tác của họ về "bể máu" đang trở nên thiếu thuyết phục. Syria và Nga sẽ có hành động hợp lý để tránh xa những sự phản đối giả tạo và làm theo lẽ phải - tiêu diệt những căn cứ khủng bố cuối cùng còn tồn tại trên đất Syria và cho phép thiết lập một nền hòa bình toàn diện.

Cũng cần phải nhắc tới vai trò mờ nhạt của Liên Hợp Quốc tại đây.  Trong khi đó, trong tuần vừa qua Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cung cấp vũ khí cho các tay súng tại Idlib và Mỹ-Anh-Pháp đang đe dọa tấn công quân sự vào Syria.

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Ron Paul trong bài viết của mình ngày 10.9.2018 (một ngày trước khi Mỹ tưởng niệm 17 năm vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi tại New York) đã chỉ trích Mỹ đứng cùng phía với al-Qaeda.
 Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Ron Paul trong bài viết của mình ngày 10.9.2018 (một ngày trước khi Mỹ tưởng niệm 17 năm vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi tại New York) đã chỉ trích Mỹ đứng cùng phía với al-Qaeda.

Có những thông tin của truyền thông Mỹ cho thấy chính quyền của tổng thống Trump đang cân nhắc việc không kích vào quân Syria và các vị trí của quân đội Nga tại Syria "nếu có một sự leo thang". Hành động này được thực hiện với mục đích gì? Để bảo vệ dân thường? Để bảo vệ "các nhóm nổi dậy"? Thực ra các cường quốc NATO đang muốn gây chiến tại Syria để bảo vệ tàn dư của đội quân ủy nhiệm mà họ đã triển khai để che đậy cuộc chiến 8 năm với mục đích thay đổi chế độ.

Có thể Mỹ sẽ kích hoạt Thế Chiến III nếu họ tấn công Syria và đồng minh Nga để bảo vệ những nhóm Hồi giáo cực đoan và cả những kẻ khủng bố tại tỉnh Idlib. Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Ron Paul đã công khai chỉ trích chính quyền tổng thống Trump. Điều này xảy ra trong cùng một tuần Mỹ tổ chức tưởng niệm 17 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11.9 tại thành phố New York.

Syria và Nga không được để chệch hướng hay bị hăm dọa bởi chính phủ, truyền thông phương Tây hay những ai đã tiếp tay và hỗ trợ cho khủng bố. Nhiệm vụ tiêu diệt những quyền lực bất chính đang tấn công Syria là chính đáng và cần có can đảm để hoàn thành.