Tổng thống Putin: Nga “không có kế hoạch” chiếm đóng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Moscow nói rừng họ không có ý định đánh chiếm toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nhưng sẽ tìm cách “phi quân sự” và “phi phát xít” Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga “không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine” sau khi cho hay một chiến dịch đặc biệt đã được khởi động để bảo vệ 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk khỏi “hành động hung hăng của Ukraine”.

Mục đích cuối cùng của chiến dịch này là “bảo vệ những người chịu ảnh hưởng bởi nạn diệt chủng mà chính quyền Kiev gây ra suốt 8 năm qua”, ông Putin nói trong sáng hôm 24/2, thêm rằng Moscow sẽ “theo đuổi phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine, và đem những kẻ đã thực hiện những hành động thảm sát thường dân ra trước công lý.”

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch sâu hơn, không có ý định chiếm toàn bộ lãnh thổ của Ukraine.

“Chúng tôi không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi sẽ không áp đặt bất cứ thứ gì đối với bất cứ ai bằng vũ lực” – ông nói.

Ukraine vẫn đang cáo buộc Nga chiếm đóng trái phép bán đảo Crimea, khu vực đã trở về thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào tháng 3/2015, sau một cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn khiến chính phủ dân cử ở Kiev sụp đổ.

Kiev cũng liên tục cáo buộc Nga có sự hiện diện quân sự ở Donbass, mặc dù Moscow cực lực bác bỏ.