Tổng thống Putin nói gì khi tuyên bố công nhận độc lập và đưa quân vào hai nước cộng hòa ly khai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại Điện Kremlin về tình hình ở Ukraine và việc Nga quyết định công nhận nền độc lập, đưa quân vào hai nước cộng hòa Luhansk và Donetsk.
Ông Putin phát biểu về tình hình Ukraine và việc Nga quyết định công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở Ukraine (Ảnh: AP).
Ông Putin phát biểu về tình hình Ukraine và việc Nga quyết định công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở Ukraine (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 22/2, phát biểu của ông Putin gồm các điểm chính sau đây:

Về tình hình ở miền đông Ukraine

Ông Putin nói: “Tình hình ở Donbass một lần nữa lại ở mức nguy cấp, nghiêm trọng. Chúng ta thấy rằng giới tinh hoa cầm quyền ở Kiev liên tục và công khai tuyên bố rằng họ không có ý định thực hiện Thỏa thuận Minsk để giải quyết xung đột; cũng như không có ý định tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Hiện nay hầu như không có ngày nào các khu định cư ở Donbass không bị pháo kích. Các nhóm quân sự lớn được thành lập liên tục sử dụng máy bay không người lái tấn công, thiết bị hạng nặng, tên lửa, pháo và bệ phóng rocket nhiều nòng, không ngừng giết hại dân thường, phong tỏa và ngược đãi người dân, bao gồm phụ nữ, trẻ em và người già. Tôi cho rằng không thể chậm trễ trong việc quyết định công nhận ngay độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk."

Tổng thống Putin nói gì khi tuyên bố công nhận độc lập và đưa quân vào hai nước cộng hòa ly khai? ảnh 1

Ông Putin cùng lãnh đạo hai nước cộng hòa Luhansk và Donetsk ký hiệp ước hữu nghị hợp tác (Ảnh: AP).

Về nguồn gốc Ukraine hiện đại

Ông Putin nói: "Nước Ukraine hiện đại hoàn toàn do Nga, nói chính xác là do những người Bolshevik, những người cộng sản Nga tạo ra. Quá trình này bắt đầu gần như ngay lập tức sau cuộc cách mạng năm 1917, và Lenin và các bạn bè của ông đã đối xử với Nga theo cách rất thô lỗ, chia cắt và đem đi các vùng lãnh thổ lịch sử của mình. Tất nhiên, không ai hỏi ý kiến hàng triệu người đang sống ở đó. Trước và sau Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Stalin đã chuyển một phần các vùng đất trước đây thuộc Ba Lan, Romania và Hungary cho Ukraine. Năm 1954, Khrushchev lấy Crimea từ Nga và giao cho Ukraine bởi một số lý do. Thực tế, đây là cách Ukraine đã hình thành dưới thời Xô Viết.”

Về địa vị nhà nước độc lập của Ukraine

Ông Putin khẳng định: “Ukraine từ trước đến nay chưa bao giờ có địa vị một quốc gia độc lập thực sự ổn định, và kể từ năm 1991, nước này đã chọn con đường sao chép một cách máy móc mô hình của người khác, tự tách ra khỏi lịch sử và thực tế Ukraine. Chế độ chính trị quốc gia Ukraine liên tục thay đổi để thích ứng các phe phái nhanh chóng hình thành và lợi ích ích kỷ của họ, không liên quan gì đến lợi ích của người dân Ukraine.

Tổng thống Putin nói gì khi tuyên bố công nhận độc lập và đưa quân vào hai nước cộng hòa ly khai? ảnh 2

Dân chúng Donbass di tản sang Nga lánh nạn hôm 20/2 (Ảnh: AP).

Từ trước đến nay không có địa vị của một quốc gia độc lập phát triển ổn định; Chính trị và bầu cử chỉ được sử dụng để che đậy việc các phe phái phân phối quyền lực và tài sản. Họ (nhân dân Ukraine) liệu có hiểu rằng đất nước của họ thậm chí không phải là một quốc gia được bảo hộ về chính trị và kinh tế, mà đã giảm xuống mức độ của một thuộc địa do một chế độ bù nhìn kiểm soát? "

Ukraine tìm kiếm vũ khí hạt nhân

Ông Putin cho rằng: “Chúng ta cũng biết rằng có người bày tỏ Ukraine sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân của riêng mình, đó không phải là một điều khuếch trương thanh thế. Ukraine vẫn có công nghệ vũ khí hạt nhân của Liên Xô trước đây và cách phóng những loại vũ khí này, bao gồm cả công nghệ vũ trụ và tên lửa chiến thuật OTR-21 Tochka do Liên Xô thiết kế và có tầm bắn hơn 100 km. Vì vậy, Ukraine có khả năng tiếp cận vũ khí hạt nhân chiến thuật dễ dàng hơn một số nước. Khi Ukraine có vũ khí hủy diệt hàng loạt, tình hình toàn cầu và châu Âu, đặc biệt là đối với nước Nga chúng ta, sẽ thay đổi một cách cực đoan nhất.”

Tổng thống Putin nói gì khi tuyên bố công nhận độc lập và đưa quân vào hai nước cộng hòa ly khai? ảnh 3

Người tị nạn từ đông Ukraine sang lánh nạn ở trong một nhà thi đấu thể thao của Nga ở Rostov (Ảnh: AP).

Về mối quan hệ của Ukraine với NATO

Ông Putin khẳng định: “Hệ thống chỉ huy và kiểm soát của binh sĩ Ukraine đã được tích hợp vào NATO. Mỹ và NATO đã bắt đầu khai thác lãnh thổ Ukraine một cách trơ trẽn như một chiến khu của các hoạt động quân sự tiềm năng, và tổ chức các cuộc tập trận chung thường xuyên có trọng tâm chống Nga. Không phận Ukraine được mở rộng cho máy bay trinh sát và máy bay chiến lược của Mỹ, máy bay không người lái giám sát lãnh thổ Nga. Sự lựa chọn phương thức đảm bảo an ninh không nên gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác, việc Ukraine gia nhập NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga."

Về mối quan hệ của Nga với NATO

Ông Putin nói: "Bây giờ tôi sẽ nói những điều tôi chưa bao giờ nói công khai và tôi sẽ nói điều đó lần đầu tiên. Năm 2000, khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Bill Clinton đến thăm Moscow, tôi đã hỏi ông ấy rằng Mỹ cảm thấy thế nào về việc NATO kết nạp Nga. Vì sao các ông không muốn coi chúng tôi là bạn và đồng minh, nhưng vì sao lại coi chúng tôi là kẻ thù? Chúng ta cũng biết ai là kẻ thù chính của Mỹ và NATO, đó là Nga. Trong các tài liệu của NATO, đất nước chúng ta được tuyên bố chính thức và trực tiếp là mối đe dọa an ninh chính của Châu Âu - Đại Tây Dương. Nếu (tên lửa tầm trung đối đất của Mỹ) được triển khai ở Ukraine, chúng có thể tấn công lãnh thổ Nga ở châu Âu và bên ngoài dãy núi Ural."

Tổng thống Putin nói gì khi tuyên bố công nhận độc lập và đưa quân vào hai nước cộng hòa ly khai? ảnh 4

Dân chúng Donetsk xuống đường hoan nghênh Nga công nhận nền độc lập của họ (Ảnh: AP).

Về các biện pháp trừng phạt của phương Tây

Ông Putin nói: "Hiện nay họ lại đang định tống tiền chúng ta một lần nữa, họ đang đe dọa chúng ta bằng các lệnh trừng phạt một lần nữa. Bất kể tình hình ở Ukraine như thế nào, cái cớ cho một cuộc tấn công trừng phạt khác sẽ luôn bị phát hiện hoặc đơn giản là giả mạo. Chỉ có một mục tiêu, đó là ngăn chặn Nga phát triển. Chúng ta sẽ không bao giờ thỏa hiệp về chủ quyền, lợi ích quốc gia, các giá trị. Tôi muốn nói rõ và thẳng thắn rằng Nga có mọi quyền trả đũa khi Mỹ và NATO không đáp ứng đề nghị của chúng ta về việc tiến hành đối thoại bình đẳng về các vấn đề cơ bản. Khi mà mức độ đe dọa chúng ta phải đối mặt tăng lên rõ rệt, Nga có quyền áp dụng biện pháp trả đũa để giữ an toàn cho bản thân. Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ làm."

Tối ngày thứ Hai (21/2) Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu và ký lệnh công nhận hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Sau đó ông đã ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở hai nước cộng hòa này sau khi đã ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.