Tổng thống Putin ký gia hạn hiệp ước New START với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật để gia hạn New START, một hiệp ước kiểm soát vũ trang với Mỹ, chỉ một tuần trước khi nó hết hiệu lực.
Tổng thống Putin đã ký thông qua luật gia hạn New START với Mỹ (Ảnh: Moscow Times)
Tổng thống Putin đã ký thông qua luật gia hạn New START với Mỹ (Ảnh: Moscow Times)

Theo Điện Kremlin, hiệp ước kiểm soát vũ trang này đã được gia hạn thêm 5 năm, tức đến ngày 5/2/2026. Đây là thỏa thuận lớn cuối cùng về kiểm soát vũ trang giữa Nga và Mỹ, sau khi Mỹ rút khỏi một hiệp định kiểm soát hạt nhân khác với Nga, Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), dưới thời chính quyền Trump vào năm 2019.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm trong hôm thứ Ba tuần này, thể hiện “sự thỏa mãn” về các cuộc trảo đổi ngoại giao giữa hai nước về việc gia hạn hiệp định này. Quốc hội Nga đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn hiệp định trong hôm thứ Tư tuần này.

Thỏa thuận đáng chú ý này lần đầu tiên được ký duyệt với thời hạn hiệu lực 10 năm bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong năm 2010. Nó có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Hiệp định hạn chế số lượng vũ khí tấn công chiến lược mà hai nước được triển khai. Mỗi nước không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và các loại bom hạng nặng; không được vượt quá 1.550 đầu đạn được lắp trên các ICBM, SLBM và bom hạng nặng được triển khai; và không được vượt quá 800 hệ thống phóng ICBM, SCMB, bom hạng nặng được hoặc chưa được triển khai.

“Việc làm mới hiệp định phù hợp với các lợi ích quốc gia của Liên bang Nga, giúp duy trì sự minh bạch và khả năng dự báo quan hệ chiến lược giữa Nga và mỹ, và để hỗ trợ sự ổn định chiến lược toàn cầu. Nó sẽ mang lại lợi ích cho tình hình quốc tế và đóng góp cho tiến trình giải giáp hạt nhân” – Điện Kremlin nói trong một tuyên bố gửi đi vào chiều 29/1.

Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trước báo giới rằng “Hiệp ước New START phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, và việc gia hạn nó càng có ý nghĩa khi mà quan hệ với Nga mang tính đối kháng, như trong thời điểm này”. Bà nói thêm rằng đây là “hiệp ước duy nhất còn lại để kìm hãm các lực lượng hạt nhân Nga, và là chiếc mỏ neo của sự bình ổn chiến lược giữa hai nước”.