Máy bay săn ngầm Nga áp sát Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Mỹ phát hiện biên đội máy bay săn ngầm Tu-142MZ Nga tiến vào Vùng nhận diện phòng không Alaska, nhưng không xâm phạm không phận Mỹ.
Máy bay Tu-142MZ Nga trong một chuyến bay năm 2020 (Ảnh: Russian Planes)
Máy bay Tu-142MZ Nga trong một chuyến bay năm 2020 (Ảnh: Russian Planes)

"Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) phát hiện và theo dõi hai máy bay tuần thám biển Tu-142 Nga tiến vào Vùng nhận diện phòng không Alaska lúc 19h ngày 25/1. Các phi cơ này hoạt động trong vùng trời quốc tế, không xâm phạm không phận Mỹ hay Canada", NORAD ra thông cáo cho hay.

Quân đội Mỹ không cho biết họ có triển khai tiêm kích giám sát biên đội Tu-142 Nga hay không.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra thông cáo cho biết hai máy bay săn ngầm Tu-142MZ đã thực hiện chuyến bay dài 11 tiếng theo kế hoạch trên biển Bering và Chukotsk với tổng quãng đường hơn 8.000 km.

"Các tổ lái thực hành nội dung bay trên địa hình đồng nhất, không có địa vật và cơ sở điện tử mặt đất để hỗ trợ định hướng. Biên đội được tiêm kích MiG-31BM của Hạm đội Thái Bình Dương hộ tống trên một số chặng bay. Các phi công tuân thủ chặt chẽ quy định sử dụng không phận quốc tế", thông cáo có đoạn viết.

Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Alaska kéo dài khoảng 200 hải lý ngoài khơi bờ biển phía tây bang này. Máy bay Mỹ và Nga từng nhiều lần chạm mặt nhưng phi cơ Nga chưa từng xâm phạm không phận Mỹ. Hai bên thường tiến hành hoạt động tiếp cận, áp sát một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Tu-142 là dòng máy bay săn ngầm và tuần thám biển tầm xa ra đời từ thời Liên Xô, dựa trên nền tảng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95. Biến thể Tu-142MZ được phát triển trong thập niên 1990 với động cơ và hệ thống điện tử mạnh hơn.

Mỗi máy bay Tu-142MZ có bán kính chiến đấu 6.500 km, mang được tối đa 9 tấn vũ khí trang bị gồm phao thủy âm, thủy lôi, ngư lôi và tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35. Khả năng phát hiện, tiêu diệt nhiều loại tàu ngầm khiến nó được mệnh danh là "sát thủ săn ngầm" hàng đầu của không quân hải quân Nga.

Theo Vnexpress