TT Biden muốn gia hạn thêm 5 năm hiệp ước hạt nhân với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mới đây, các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Biden đang đề xuất với Nga gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới giữa Mỹ và Nga (New START).
Chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch đề xuất gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga (Ảnh: AP)
Chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch đề xuất gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga (Ảnh: AP)

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, đã lên kế hoạch để chuyển đề xuất gia hạn tới Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, một quan chức yêu cầu giấu tên của chính quyền Biden cho hay. Một nguồn tin khác cũng xác nhận với chuyên trang Defense News về đề xuất này nhưng từ chối đưa thêm chi tiết.

Động thái này gần như chắc chắn nhận được sự hoan nghênh của cả Nga và các đồng minh quan trọng của Mỹ. Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi Mỹ và Nga tiếp tục gia hạn hiệp ước và sau đó mở rộng nó.

“Chúng ta không nên kết thúc trong một tình huống không giới hạn về đầu đạn hạt nhân và New START sẽ hết hạn trong vài ngày tới” – ông Stoltenberg chia sẻ với phóng viên tại Brussels.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng “sự mở rộng của New START không phải là kết thúc, đó là sự khởi đầu cho những nỗ lực của chúng ta nhằm tăng cường việc kiểm soát vũ khí”.

Hiệp ước dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 5/2 và là thỏa thuận cuối cùng còn được duy trì để hạn chế vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga. Theo đó, nó được ký kết vào năm 2010 bởi Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, giới hạn mỗi quốc gia không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump đã kịch liệt chỉ trích thỏa thuận, khẳng định rằng nó khiến Mỹ gặp bất lợi. Chính quyền của ông đã đợi cho đến năm ngoái để tiến hành thương lượng với Nga, tham gia vào các cuộc đàm phán trọng yếu về tương lai của hiệp ước. Ông Trump nhấn mạnh rằng, Trung Quốc cần được thêm vào hiệp ước, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ ý tưởng này.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Biden đã bày tỏ rằng ông muốn gia hạn New START mà không đề xuất bất kỳ thay đổi nào, một quan chức Mỹ cho biết. Vì vậy, có khả năng Moscow sẽ chấp nhận gia hạn. Thông tin về đề xuất này lần đầu được đăng tải trên tờ The Washington Post.