Tổng thống Putin gây áp lực, Đức giảm tần suất viện trợ vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đức hầu như không gửi bất kỳ vũ khí nào cho Ukraine kể từ tháng 3.
Tổng thống Putin gây áp lực, Đức giảm tần suất viện trợ vũ khí cho Ukraine (Ảnh: Business Insider)
Tổng thống Putin gây áp lực, Đức giảm tần suất viện trợ vũ khí cho Ukraine (Ảnh: Business Insider)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đã cảnh báo Đức về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tuy nhiên, Đức hiện mới chỉ gửi hai lô vũ khí cho Ukraine kể từ tháng 3, các tài liệu do ấn phẩm Welt am Sonntag của Đức cho biết.

Các tài liệu cho thấy, Chính phủ Đức đã giảm hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong vài tuần qua. Nước này đã thực hiện hai đợt giao vũ khí cho Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 26 tháng 5.

Các lô vũ khí mà Đức viện trợ cho Ukraine bao gồm các vũ khí nhỏ như mìn chống tăng. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối cung cấp xe tăng chiến đấu và xe chiến đấu bộ binh cho Ukraine, tờ Bild của Đức đưa tin vào tháng 4.

Ukraine đã yêu cầu Đức cung cấp tên lửa chống hạm Harpoon, nhưng Đức đã không đồng ý, theo các tài liệu mà Welt am Sonntag có được.

"Thông tin về các lô hàng viện trợ là các thông tin mật, chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc xác nhận chi tiết", người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho hay.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Bảy, ông Putin cảnh báo ông Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không nên gửi vũ khí tới Ukraine, nói rằng việc này sẽ có nguy cơ "làm tình hình thêm bất ổn".

Đáp lại, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã yêu cầu nhà lãnh đạo Nga tổ chức các cuộc hội đàm "nghiêm túc" với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Scholz đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về phản ứng của ông đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Mặc dù đã lên tiếng ủng hộ Ukraine, nhưng ông cũng từ chối phê duyệt việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho quốc gia này.

Khi cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine gần chạm mốc 100 ngày, Kyiv đã tiếp tục yêu cầu các đồng minh phương Tây hỗ trợ để tự vệ ở khu vực phía đông Donbas, nơi đang bị Nga tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo Business Insider