Tổng thống Putin ký đạo luật xóa bỏ giới hạn độ tuổi nhập ngũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đạo luật được thông qua trong bối cảnh quân đội Nga đang gặp tổn thất lực lượng lớn tại Ukraine.
Tổng thống Putin ký đạo luật xóa bỏ giới hạn độ tuổi nhập ngũ (Ảnh: Business Insider)
Tổng thống Putin ký đạo luật xóa bỏ giới hạn độ tuổi nhập ngũ (Ảnh: Business Insider)

Vào hôm thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật xóa bỏ giới hạn độ tuổi trong quân đội Nga, qua đó những người trên 40 tuổi vẫn có thể phục vụ trong quân ngũ.

Đạo luật được thông qua chỉ hơn 3 tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, trong bối cảnh quân đội Nga bị thiệt hại nặng nề làm hạn chế khả năng chiến đấu.

Cuộc chiến mà ông Putin cho rằng sẽ kết thúc nhanh chóng và dứt khoát thì nay đang kéo dài khiến cho Nga gặp vô số bất lợi.

Các quan chức phương Tây ước tính khoảng 15.000 binh lính Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Ukraine hôm thứ Bảy tuần trước tuyên bố đã tiêu diệt 30.000 binh lính của Nga.

Tổng thống Putin ký đạo luật xóa bỏ giới hạn độ tuổi nhập ngũ ảnh 1

Một chiếc xe tăng của Nga bị phá hủy ở Mariupol vào tháng 3 (Ảnh: Business Insider)

Theo tờ Novaya Gazeta của Nga, bộ luật mới không giới hạn độ tuổi cụ thể, cho phép bất kỳ ai ở "độ tuổi lao động bình thường" được tham gia chiến đấu, theo tờ Novaya Gazeta của Nga.

Các nhà lập pháp ủng hộ việc loại bỏ giới hạn độ tuổi và cho biết nó sẽ giúp quân đội Nga tuyển dụng được các đội quân chuyên nghiệp như bác sĩ và kỹ sư.

Các quan chức tình báo Anh gần đây cho biết những tổn thất mà Nga gặp phải khiến cho nước này gặp vấn đề nghiêm trọng trong các cuộc tấn công tại khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin ký đạo luật xóa bỏ giới hạn độ tuổi nhập ngũ ảnh 2

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến ở vùng Donbas, miền đông Ukraine ngày 25/5 (Ảnh: Business Insider)

Trong một bản tin cập nhật, các quan chức tình báo Anh cho biết các vấn đề về nhân sự đã buộc Nga phải dựa vào "lính đánh thuê" và các lực lượng không thường xuyên như dân quân từ Chechnya thay vì quân đội chính của mình.

Các quan chức tình báo Anh dự đoán rằng các chỉ huy của quân đội Nga sẽ dồn quân trở lại chiến đấu sau khi chiếm được Mariupol mà không có quãng nghỉ, điều này có khả năng khiến cho con số thương vong của quân đội Nga tăng cao.

Bên phía Ukraine, ngay khi bắt đầu cuộc chiến, đất nước này đã cấm tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi xuất cảnh, trong trường hợp đặc biệt họ sẽ là lực lượng sẵn sàng chiến đấu.

Theo Business Insider