Đức xác nhận chuyển pháo hạng nặng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là động thái đi ngược với chính sách không gửi vũ khí hạng nặng tới các vùng chiến sự của Đức.
Đức xác nhận chuyển pháo hạng nặng cho Ukraine (Ảnh: Reuters)
Đức xác nhận chuyển pháo hạng nặng cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht cho biết Đức sẽ chuyển giao 7 xe pháo tự hành cho Ukraine vào hôm thứ Sáu. Đây là động thái đi ngược với chính sách không gửi vũ khí hạng nặng tới các vùng chiến sự của Đức.

Trước đó, Hà Lan cam kết chuyển 5 hệ thống pháo tương tự cho Ukraine. Động thái mới cho thấy cho thấy Berlin đang gây áp lực trong và ngoài nước để giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Các xe pháo tự hành sẽ được đưa ra khỏi kho niêm cất của quân đội Đức và chuyển giao cho Ukraine ngay sau khi hoàn tất bảo trì trong những tuần tới, Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht chia sẻ với các phóng viên trong cuộc họp báo tại thị trấn Silac, Slovakia.

"Chúng ta phải đối đối phó với cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine, chúng ta phải hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến lần này", Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren nói trong cuộc họp báo chung với bà Lambrecht.

Ông Ollongren cho biết Ukraine đã yêu cầu chuyển giao 12 tổ hợp lựu pháo tự hành và đề nghị huấn luyện cấp tốc để triển khai loại khí tài hạng nặng này trên chiến trường.

Đại tướng Eberhard Zorn, tham mưu trưởng quân đội Đức, cho biết nhóm binh sĩ Ukraine đầu tiên gồm khoảng 20 người sẽ được huấn luyện vận hành lựu pháo PzH 2000 tại thị trấn Idar-Oberstein vào tuần tới. Những người lính này đã có kinh nghiệm vận hành các loại pháo do Liên Xô chế tạo.

Yêu cầu viện trợ vũ khí hạng nặng của Ukraine ngày một gia tăng kể từ khi Moscow tập trung tấn công vào miền đông và miền nam nước này, sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv.

Ông Zorn cho biết Berlin cũng sẽ cung cấp một gói đạn dược ban đầu cho các loại pháo do công ty quốc phòng Đức KMW chế tạo.

Panzerhaubitze 2000 là một trong những loại pháo mạnh nhất trong kho vũ khí của Đức. Chúng có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 40 km.

Tuần trước, Đức lần đầu tiên đồng ý cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kyiv, bao gồm xe tăng phòng không Gepard. Hầu hết vũ khí hạng nặng mà các nước NATO gửi đến Ukraine đều là các loại vũ khí do Liên Xô chế tạo. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, Mỹ và một số nước đồng minh khác đã bắt đầu cung cấp cho Kyiv các loại pháo phương Tây.

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm bảo vệ Ukraine. Trong khi đó Ukraine và các nước phương Tây lại coi đây là một hành động xâm lược vô cớ.

Theo Reuters