Tổng thống Putin “bật đèn xanh” cho TH True Milk vào Nga thế nào

VietTimes -- Công ty Cổ phần sữa TH (TH True Milk) của Việt Nam có kế hoạch trong vòng 10 năm tới sẽ đầu tư vào việc phát triển chăn nuôi bò sữa tại Nga 2,7 tỷ USD. Chủ tịch tập đoàn sữa Thái Hương đã công bố như vậy tại lễ khởi công dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở tỉnh Kaluga, gần Mátxcơva.
TH True Milk đang tiến vào thị trường tiêu dùng Nga
TH True Milk đang tiến vào thị trường tiêu dùng Nga

Theo Sputnik, đầu năm ngoái bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH True Milk đã gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một bức thư. Sau khi nhắc lại lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ to lớn mà Liên Xô đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống xâm lược Mỹ và thống nhất đất nước, bà đã viết về nguyện vọng hỗ trợ nước Nga đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây bằng việc phát triển chăn nuôi bò sữa.

Tổng thống Nga có phản ứng tích cực trước đề nghị này và đưa ra các chỉ thị phù hợp cho Bộ nông nghiệp. Tháng 5/2105, hợp đồng đầu tư được ký kết tại Mátxcơva với sự có mặt của người đứng đầu cả hai quốc gia. Một năm sau, đã bắt đầu xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Mátxcơva. Và bây giờ, một tổ hợp tương tự được khởi công tại tỉnh Kaluga, với khoản đầu tư hơn 400 triệu USD.

Giai đoạn đầu tiên sẽ xây dựng nhà máy chế biến công suất 500.000 tấn sản phẩm khác nhau/năm. Điều này quan trọng đối với người dân đang thiếu các sản phẩm sữa do lệnh trừng phạt của phương Tây, và quan trọng cho các nhà đầu tư chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của chính quyền liên bang và khu vực. Chúng tôi xin đảm bảo rằng, sau một năm, các sản phẩm của nhà máy sẽ được cung cấp cho thị trường Nga."

Ngoài ra, tại tỉnh Kaluga sẽ xây dựng 9 trang trại, mỗi trại nuôi 5000 con bò sữa với nguồn cung cấp thức ăn riêng của TH True Milk. Tỉnh Kaluga cấp 70 000-100 000 ha đất, những cánh đồng đầu tiên đang được xử lý. Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện đầy đủ cho đến năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, thống đốc Anatoly Artamonov cho biết: "Nhiệm vụ chính ngày hôm nay của tỉnh Kaluga là phát triển chăn nuôi bò sữa. Dự án của TH True Milk sẽ cho phép sản xuất sữa tăng gấp đôi." Thống đốc cũng cho biết, tại cuộc họp gần đây của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về thương mại và hợp tác kinh tế, dự án đầu tư của TH True Milk được đưa vào danh mục các dự án ưu tiên. Chủ tịch Tập đoàn và thống đốc tỉnh đã đặt những viên đá đầu tiên tại địa điểm xây dựng tổ hợp tương lai và cùng với đại sứ Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn làm quen với kỹ thuật xây dựng và máy móc nông nghiệp.

Lễ khởi công nhà máy của TH True Milk tại Liên bang Nga
Lễ khởi công nhà máy của TH True Milk tại Kaluga, Liên bang Nga

Bà Thái Hương nói: “Tôi rất yêu nước Nga. Lần này tôi đến đây với hai mục đích: hỗ trợ nước Nga trong điều kiện lệnh trừng phạt của phương Tây và cho các nhà đầu tư Việt Nam thấy về tiềm năng thị trường Nga”.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn gọi khởi công dự án của tập đoàn sữa TH True Milk tại tỉnh Kaluga là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lớn: "Hợp đồng đầu tư đang trở thành hiện thực, đó là thành công quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước. Trong dự án này có lòng biết ơn của chúng tôi gửi đến Liên Xô và nước Nga. Chúng tôi tin tưởng rằng các sản phẩm được sản xuất tại tỉnh Kaluga sẽ được người Nga yêu thích."