Tổng thống Nga: Dầu lậu IS vẫn chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô lớn

Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, Moscow nhận được những thông tin, khẳng định rằng, dầu mỏ sản xuất với quy mô công nghiệp ở Syria, Iraq trong khu vực kiểm soát của IS và nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ông khẳng định không còn quan trọng ai đã ra lệnh bắn Su -24, khiến 2 quân nhân Nga thiệt mạng.

Tổng thống Nga: Dầu lậu IS vẫn chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô lớn

IS đã bán dầu ra chợ đen ở Thổ Nhĩ Kỳ với giá chỉ bằng 50% giá dầu thế giới

Nước Nga đã nhận được những thông tin khẳng định rằng, dầu mỏ ở quy mô công nghiệp đang tiếp tục chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống V.Putin đã phát biểu với báo chí trong cuộc họp báo ở Paris.

“ Chúng tôi nhận được những thông tin bổ sung, rất tiếc vẫn khẳng định rằng từ khu khai thác dầu đang nằm trong tầm kiểm soát của IS và các tổ chức khủng bố, dầu mỏ với khối lượng lớn tiếp tục tuôn chảy vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ”. Tổng thống Pu tin phát biểu. Theo lời ông, Su-24 bị bắn hạ nhằm đảm bảo an toàn cho dòng dầu chạy vào Thổ Nhĩ Kỳ an toàn.

“Chúng tôi có những căn cứ để nhận định rằng, quyết định bắn hạ máy bay của chúng tôi bị thúc đẩy bởi tham vọng đảm bảo an ninh cho những tuyến vận tải dầu mỏ vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ đến các hải cảng, ở đó dầu được đưa lên các tàu chở dầu”.

Ông nhận định, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng quyết định bắn hạ Su-24 không phải do tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, Nga không còn quan trọng biết chính xác người đưa ra quyết định, gây lên cái chết  của hai công dân Nga. Điều quan trong đối với nước Nga đó là  “hành động phạm tội này” đã làm hai quân nhân Nga thiệt mạng.

Tổng thống Nga cũng khẳng định, một liên minh mở rộng chống chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể được xây dựng, khi có ai đó muốn sử dụng lực lượng khủng bố để phục vụ cho lợi ích của riêng mình.

“ Làm sao có thể nói về một liên minh chống khủng bố rộng rái, khi máy bay ném bom của chúng tôi bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ?” Ông đưa ra câu hỏi mỉa mai.

Tổng thống V.Putin cho biết, chủ đề về vụ bắn hạ máy bay Nga được bàn đến trong mọi cuộc gặp mặt song phương, những ông không gặp tổng thống Erdogan . Ông nhấn mạnh: quan điểm cho rằng không có lý do gì để tấn công một chiếc máy bay ném bom không có khả năng tự vệ, hoàn toàn không đe dọa gì Thổ Nhĩ Kỳ được hầu hết các lãnh đạo chia sẻ, với tất cả những người mà ông gặp.

“ Tôi cho rằng chúng ta đều rất tiếc, và tôi thật sự rất tiếc, vì bản thân tôi đã làm rất nhiều để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian dài.” Ông nói: nhưng hàng loạt những vấn đề trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đã chín muồi và đòi hỏi phải có phương án giải quyết.

Video do máy bay không người lái quay những xe chở dầu siêu trọng đang vượt cửa khẩu vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.