Tổng thống Joe Biden tiết lộ kế hoạch "tiêm vaccine cho cả thế giới"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không áp dụng thêm lệnh phong tỏa ở trong nước, cùng lúc nói rằng Mỹ “cần phải tiêm vaccine cho toàn thế giới”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ông Biden đã đưa ra chính sách ứng phó COVID-19 vào những tháng tới trong một bài viết đăng tải trên tờ USA Today số ra ngày 2/12. Trong bài viết, lãnh đạo Mỹ nói rằng sự lây lan nhanh chóng của biến chủng mới Omicron, giờ đã lan tới Mỹ, “là nguyên nhân gây quan ngại” nhưng không phải “nguyên nhân để hoảng loạn”.

Trong nỗ lực giảm nhẹ những lo ngại rằng biến chủng mới có thể làm chững lại đà phục hồi kinh tế, ông Biden tuyên bố rằng ông sẽ không xem xét việc áp dụng bất kỳ hạn chế quy mô lớn nào.

“Chúng ta sẽ chống lại COVID-19 mà không cần phải đóng cửa hay phong tỏa – mà với các mũi tiêm tăng cường trên diện rộng, tăng cường xét nghiệm và hơn thế nữa”, ông viết. Một số biện pháp trong số này là mở thêm các trung tâm tiêm vaccine ngừa COVID-19, và mở rộng thời gian tiêm chủng cả ngày lẫn đêm, và cả trong các ngày cuối tuần.

Người dân Mỹ có thể kỳ vọng rằng họ sẽ được các cửa hiệu thuốc nhắc nhở liên tục về sự sẵn có của các loại vaccine, bởi các cơ sở này sẽ gửi đi “hàng nghìn đoạn tin nhắn và email để nhắc nhở khách hàng của mình”. Trong khi đó, chính quyền sẽ liên hệ với 60 triệu người dân Mỹ để tiêm chủng thông qua chương trình Medicare, ông Biden cho hay.

Như một phần trong kế hoạch giữ cho trường học mở cửa, ông Biden nói rằng chính phủ sẽ tăng cường chiến dịch tiêm chủng đối với trẻ em ở độ tuổi thấp nhất là 5, cũng như mở cửa “hàng trăm cơ sở tiêm chủng mới dành cho hộ các gia đình”. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, ông sẽ yêu cầu các hãng bảo hiểm tư nhân phải trả chi phí xét nghiệm nhanh tại nhà, nhấn mạnh rằng các cuộc xét nghiệm này sẽ luôn sẵn có miễn phí tại “hàng nghìn cơ sở trên toàn quốc” để phục vụ những người thiếu bảo hiểm.

Trong khi kêu gọi tất cả những người đủ điều kiện đi tiêm mũi tăng cường, ông Biden cũng nói rằng chỉ riêng việc tiêm chủng diện rộng ở Mỹ là chưa đủ để giải quyết vấn đề, cho rằng Mỹ nên giúp đỡ những nước khác tiêm chủng cho người dân.

“Chúng ta cần phải tiêm chủng cho toàn thế giới và thắt chặt các quy định di chuyển quốc tế đối với những người sẽ tới Mỹ” – ông Biden nói, thêm rằng Mỹ có kế hoạch đóng góp thêm 200 triệu liều vaccine COVID-19 trong vòng 100 ngày, thêm vào 280 triệu liều mà họ đã viện trợ cho thế giới.

Đối với những người đã bị nhiễm COVID-19, ông Biden nói rằng chính quyền Mỹ đang làm việc để làm tăng “sự sẵn có của các loại thuốc mới, trong đó có các phương thuốc điều trị bằng kháng thể đơn dòng” cùng như các loại thuốc kháng virus, sau khi chúng được cấp phép bởi FDA.