Tổng thống Hàn Quốc: Cốt lõi của cách mạng 4.0 là con người

VietTimes -- Hôm qua (7/7) hơn 1.700 nhà khoa học và kỹ sư Hàn Quốc đã tụ tập để tìm cách tận dụng những thay đổi khi thế giới đang biến chuyển bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tổng thống Moon Jae -in đã chia sẻ quan điểm với các đại biểu dự Diễn đàn.

Tổng thống Moon Jae -in phát biểu chào mừng Diễn đàn qua cầu truyền hình

Tổng thống Moon Jae -in phát biểu chào mừng Diễn đàn qua cầu truyền hình

Đây là Diễn đàn thường niên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KOFST) - tập hợp lớn nhất của các nhà khoa học Hàn Quốc -  tổ chức đã diễn ra tại trung tâm hội nghị COEX ở phía Nam Seoul.

"Tôi tin rằng giá trị cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là con người. Các nhà khoa học và kỹ thuật có mặt tại đây hôm nay đều phải đối mặt với cùng giá trị, đó là phục vụ nhân dân", Tổng thống Moon Jae-in nói trong bài phát biểu được truyền qua cầu truyền hình. "Diễn đàn này rất có ý nghĩa vì cùng chia sẻ quan điểm mà chính phủ mới đang thúc đẩy."

  Chính quyền Moon Jae -in đã và đang cho triển khai nhiều dự án khác nhau để đáp ứng với những yêu cầu của cuộc cách mạng được đặc trưng bởi sự kết hợp các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như Dữ liệu lớn (Big Data) và Internet vạn vật (Internet of Things - IoT). Chính phủ hy vọng rằng các ý tưởng sáng tạo sẽ chuyển thành các hoạt động kinh doanh thông qua khoa học và công nghệ, đồng thời tạo ra cơ hội kinh doanh bằng cách hội tụ các ngành công nghiệp khác nhau.

Ông Moon Jae -in nói, ông sẽ chú ý lắng nghe tiếng nói của các nhà khoa học trong khi xây dựng các chính sách bằng cách thành lập một ủy ban dưới quyền tổng thống.

Tại Diễn đàn có các bài thuyết trình và thảo luận về các chủ đề, như những thách thức mà chính phủ phải đối mặt trong việc tạo công ăn việc làm mới trong cuộc cách mạng và vai trò của các nhà khoa học trong quá trình này.

Ông Lee Jin-kyu, Thứ trưởng Bộ CNTT-TT cho biết, "cốt lõi của việc chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là các hoạt động khoa học, nghiên cứu và phát triển (R & D). Ông yêu cầu các nhà khoa học chia sẻ bí quyết của họ với chính phủ Để tạo thêm nhiều việc làm có chất lượng trong ngành.

Bộ CNTT -TT dự báo, các công nghệ như IoT và Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra cơ hội và lợi nhuận kinh doanh trị giá 560 nghìn tỷ won (484 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2030.

KOFST đã đưa ra một số đề xuất chính sách quan trọng, chẳng hạn như các lợi ích về thuế cho R & D, Bộ cho biết.

Trong số những người tham gia hội nghị chuyên đề có Giám đốc Công nghệ hãng LG Electronics Ahn Seong-kywon, người đã có bài phát biểu về cách tìm kiếm sự đổi mới trong bối cảnh những thay đổi nhanh chóng.

Dẫn tấm gương Giám đốc điều hành Elon Musk của hãng Tesla Motors ở Mỹ, ông Ahn nhấn mạnh ý nghĩa của việc không sợ thất bại trong quá trình sáng tạo ra những cái mới.

"Sự thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có vẻ như là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng thực ra nó là kết quả của những thất bại khác nhau dựa trên tầm nhìn khác biệt", ông Ahn nói.

Theo Yonhap