Tổng Tham mưu trưởng Mỹ: PLA chưa thể vượt qua trở ngại để đánh chiếm Đài Loan trong tương lai gần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mạng tin tức của Viện Hải quân Mỹ (USNI) đưa tin tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng Trung Quốc chưa thể dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan trong 1-2 năm tới...
Tướng Mark Milley: Trung Quốc chưa thể vượt qua các trở ngại để đánh chiếm Đài Loan trong 1-2 năm tới (Ảnh: Reuters).
Tướng Mark Milley: Trung Quốc chưa thể vượt qua các trở ngại để đánh chiếm Đài Loan trong 1-2 năm tới (Ảnh: Reuters).

Tướng Mark Milley đã nói trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/6: Trung Quốc đang đặt mục tiêu đến năm 2027 phát triển khả năng “xâm lược và kiểm soát” Đài Loan. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là Bắc Kinh có ý định ra tay đối với Đài Loan trong vòng 1 đến 2 năm tới. Về lý do tại sao Trung Quốc sẽ không tiến đánh Đài Loan trong tương lai gần, ông Milley cho rằng vì vẫn còn những trở ngại lớn mà PLA không thể vượt qua được.

Ông Milley chỉ ra rằng, Đô đốc Phil Davidson, cựu Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ và Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương hiện tại John Aquilino gần đây đã tuyên bố trong một cuộc điều trần trước quốc hội rằng Bắc Kinh sẽ đánh chiếm Đài Loan trong vòng 6 năm là phán đoán dựa trên đánh giá của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng của PLA.

Milley giải thích: "Phán đoán của họ là từ bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh hiện đại hóa PLA nhằm phát triển khả năng đánh chiếm Đài Loan và rút ngắn thời gian biểu từ 2035 xuống 2027".

Lật lại cuộc nói chuyện, ông nói, "Nhưng nếu các tướng Aquilino và Davidson tin rằng Bắc Kinh có ý đồ và ra quyết định xâm lược và chiếm đóng Đài Loan, thì tôi không đồng ý. Cho đến nay, tôi vẫn chưa có bằng chứng xác thực để chứng minh rằng Bắc Kinh có ý đồ cụ thể hoặc đã ra quyết sách tấn công vũ lực với Đài Loan".

Sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền, Mỹ vẫn thường xuyên cho tàu chiến đi xuyên eo biển Đài Loan để gây sức ép với Bắc Kinh (Ảnh: HĐ 7).

Sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền, Mỹ vẫn thường xuyên cho tàu chiến đi xuyên eo biển Đài Loan để gây sức ép với Bắc Kinh (Ảnh: HĐ 7).

Milley giải thích, quan điểm của ông dựa trên khả năng của PLA. "Vấn đề là ở khả năng chứ không phải ý đồ tấn công hay chiếm giữ. Nhận định của tôi dựa trên đánh giá khả năng tác chiến. Bắc Kinh có ý định tấn công hay chiếm giữ Đài Loan trong một đến hai năm tới hay không? đánh giá của tôi là chưa có tại thời điểm này; nhưng nó luôn có thể thay đổi, đặc biệt là ý định đánh Đài Loan luôn có thể thay đổi nhanh chóng bất cứ lúc nào".

Ông Milley nhấn mạnh, đối với PLA, những khó khăn khác nhau mà cuộc tiến công Đài Loan phải đối mặt vẫn là những trở ngại lớn không thể vượt qua. "Tôi không cho rằng nó sẽ xảy ra đột ngột (ám chỉ việc tấn công Đài Loan bằng vũ lực). Điều này hoàn toàn không hợp lý. Đối với Bắc Kinh, cái giá phải trả cho việc tấn công Đài Loan lớn hơn nhiều so với lợi ích. Tập Cận Bình và các tướng lĩnh của ông ta sẽ biết tấn công chiếm lấy Đài Loan, một hòn đảo lớn, dân số trên đảo đông đúc cộng thêm khả năng phòng thủ của Đài Loan, họ sẽ phải trả giá rất cao và phức tạp. Do đó, trong tương lai gần, tức trong vòng 12 đến 24 tháng tới, tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực tấn công Đài Loan".

Mỹ đang đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Đài Loan để "tăng cường năng lực tự vệ" (Ảnh: Đông Phương).

Mỹ đang đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Đài Loan để "tăng cường năng lực tự vệ" (Ảnh: Đông Phương).

USNI chỉ ra rằng, ngay từ tháng 3/2020, Đô đốc Phil Davidson đã cảnh báo trước Thượng viện Mỹ rằng nguy cơ Bắc Kinh đánh chiếm Đài Loan đang gia tăng. Vào thời điểm đó, ông nói: "Tham vọng của Trung Quốc khiến tôi lo lắng, đặc biệt là vì họ đang đẩy nhanh sự thay thế Mỹ và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế. Họ từ lâu đã bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể hoàn thành vào năm 2050. Tuy nhiên tôi lo ngại rằng các mục tiêu hành động của họ sẽ được đẩy nhanh hơn. Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của họ. Tôi cho rằng mối đe dọa như vậy sẽ càng hiển nhiên trong 10 năm, nhưng thực tế sẽ chỉ là trong 6 năm tới".

Cũng trong tháng 3/2020, tướng Aquilino cũng tuyên bố tại buổi điều trần xác nhận việc bổ nhiệm ông làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương rằng vấn đề quân sự quan trọng nhất ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là bảo vệ eo biển Đài Loan. Ông nói, "Điều đáng lo ngại nhất là sức mạnh quân sự của Đài Loan. Tôi đồng ý với những gì Tướng Davidson đề cập rằng Trung Quốc đại lục đang di chuyển về phía tây của đường đổi giờ quốc tế. Để chống lại điều này, không chỉ dựa vào quân đội Mỹ, tại chỗ cũng cần phải có lực lượng quân đội ứng phó nhanh. Loại vấn đề này gần gũi với chúng ta hơn là điều nhiều người nghĩ".

Trên thực tế, ngay sau khi tướng Milley đưa ra tuyên bố nói trên, Thượng nghị sĩ Elaine Luria đã nói rằng bất chấp điều này, ngân sách quốc phòng năm tài chính 2022 đã không cung cấp đủ ngân sách đóng tàu, cũng như không cung cấp đủ cho Pacific Deterrence Initiative (Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương), thậm chí còn khiến các tàu chiến phải ngừng hoạt động sớm. Khi mà hạm đội Hải quân của Mỹ đang dần bị thu hẹp thay vì phát triển để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang không ngừng gia tăng, không thể tránh khỏi việc mọi người cảm thấy rằng ngân sách quốc phòng đã không truyền tải được cảm giác bức bách do Trung Quốc gây ra.

PLA thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập đổ bộ đe dọa Đài Loan (Ảnh: Sina).

PLA thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập đổ bộ đe dọa Đài Loan (Ảnh: Sina).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 24/6, tướng Phil Davidson, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ nói trước Quốc hội trước khi rời chức, bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có ý đồ thôn tính Đài Loan trong 6 năm tới. Hôm thứ Năm tuần trước (17/6), tướng Milley nói trong một phiên điều trần khác của Quốc hội: khả năng Trung Quốc tấn công quân sự vào Đài Loan trong thời gian ngắn sắp tới là rất thấp. Khi Milley tham dự phiên điều trần ngân sách hàng năm của Ủy ban Quân lực Hạ viện hôm thứ Tư (23/6), ông đã bị các thành viên chất vấn về quan điểm của mình và trả lời định nghĩa của ông về cái gọi là ngắn hạn là “1 đến 2 năm tới”.

Milley chỉ ra rằng Trung Quốc có thể đưa ra quyết định tấn công Đài Loan, nhưng ông không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra đột ngột và không có lý do gì để nó xảy ra đột ngột. Ông nói cái giá Trung Quốc phải trả vượt xa lợi ích của họ. Các nhà lãnh đạo và quân đội Trung Quốc đã ước tính rõ ràng về điều này và hiểu rằng để chiếm được một hòn đảo lớn với dân số đông và có khả năng phòng thủ sẽ vô cùng phức tạp và tốn kém.

Bởi vì điều này, Milley chỉ ra rằng trong ngắn hạn, tức là trong vòng 12 hoặc 24 tháng tới, ông chưa nhìn thấy khả năng xảy ra và tín hiệu báo động như vậy. Nhưng nói đến "6 năm, 8 năm, 10 năm hoặc 20 năm nữa", "rất nhiều điều có thể xảy ra"; ông nói rằng Trung Quốc rõ ràng đang xây dựng năng lực và đã diễn ra trong một thời gian. Điều đó không có gì phải nghi ngờ và quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ.

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận chung với lực lượng phòng vệ Đài Loan (Ảnh: Sohu).

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận chung với lực lượng phòng vệ Đài Loan (Ảnh: Sohu).

Milley cũng tuyên bố rằng cần đảm bảo rằng mọi thứ liên quan đến Đài Loan đều có thể phát triển một cách hòa bình và không có xung đột trong khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu cũng là cốt lõi trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, vì vậy Mỹ ủng hộ việc giải quyết hòa bình eo biển Đài Loan theo nguyên tắc của Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Ngoài ra, cũng theo Đông Phương, trong một cuộc phỏng vấn trả lời phỏng vấn Đài CNN hôm thứ Tư (23/6), Ngô Chiêu Nhiếp, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho rằng khả năng Trung Quốc đại lục vùng vũ lực thống nhất là rất cao và Đài Loan phải chuẩn bị sẵn sàng. Ông nói rằng chính quyền Bắc Kinh trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực, cộng thêm việc PLA diễn tập quân sự gần đây xung quanh Đài Loan, phía Đài Loan tin tưởng giả thuyết Trung Quốc sẽ tiến đánh Đài Loan. Với tư cách thuộc cấp ra quyết định cao nhất ở Đài Loan, ông không thể mạo hiểm trong các vấn đề như eo biển Đài Loan và tình hình hai bên eo biển. Tuy nhiên, Đài Loan cần phải tăng cường và phát triển năng lực quân sự của mình để khiến Bắc Kinh hiểu rằng họ phải trả giá nếu phát động chiến tranh với Đài Loan.

Vậy Trung Quốc có thời gian biểu cho việc thống nhất Đài Loan không? Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) đã trả lời về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Mỹ AP vào ngày 16/4/2021.

Theo trang tin Đa Chiều ngày 24/6, ông Lạc Ngọc Thành nói rằng “Trung Quốc vĩnh viễn không cho phép Đài Loan độc lập, lập trường của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền, an ninh và thống nhất quốc gia là không thể lay chuyển. Trung Quốc nỗ lực hết sức mình để phấn đấu cho viễn cảnh thống nhất hòa bình, đồng thời không cam kết từ bỏ các lựa chọn khác và sẽ không có bất cứ lựa chọn nào bị loại trừ”.

Ông Ken Teizo Moritsugu, Giám đốc Tin tức của hãng AP tại khu vực Hoa ngữ (Greater China), truy hỏi: “Nói cách khác, Trung Quốc không có thời gian biểu cho sự trở lại của Đài Loan. Liệu tình trạng này có thể tiếp diễn trong nhiều năm không?”.

Lạc Ngọc Thành trả lời: "Đây là một tiến trình lịch sử”.