Tổng Bí thư làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu

Tổng Bí thư lưu ý tỉnh Bạc Liêu phải làm thế nào để huy động sức mạnh của toàn xã hội, không chỉ trông vào ngân sách trung ương
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu, sáng 20/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Cùng dự buổi làm việc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; lãnh đạo một số ban, bộ ngành cơ quan Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Báo cáo của Tỉnh uỷ Bạc Liêu cho biết, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, nắng nóng kéo dài tác động không nhỏ đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, năm 2016, tỉnh Bạc Liêu vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,38%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 33 triệu đồng.

Tỉnh đã chú trọng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện tỉnh đã xây dựng được 8 cánh đồng lớn, quy mô từ 100 ha trở lên, sản lượng lương thực đạt trên 1 triệu tấn. Đặc biệt, tỉnh đã lập xong Đề án “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu”, bên cạnh việc triển khai xây dựng vùng đệm phục vụ nuôi tôm an toàn theo các tiêu chí, tiêu chuẩn xuất khẩu sang Australia.

Theo đó, trong tương lai, con tôm được nuôi từ vùng này sẽ được phép xuất khẩu nguyên con trực tiếp sang Australia, đồng thời sẽ mở ra “cánh cửa” để đi vào các thị trường có tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe khác như Mỹ, EU..., đồng thời xây dựng thương hiệu con tôm Việt Nam.

Các hoạt động khác như sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, hoạt động du lịch… đều đạt mức tăng trưởng khá. Tỉnh cũng chú trọng việc chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc; chủ trương cán bộ, đảng viên và doanh nghiệp nhận giúp đỡ hộ nghèo tiếp tục được duy trì. Tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh giảm xuống còn trên 3%.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng và đạt nhiều kết quả. Tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình năm 2016 theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, để từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên “soi mình” tự phê bình và đấu tranh phê bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh những kết quả mà tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong thời gian qua. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nằm trong khu vực bán đảo Cà Mau, tỉnh Bạc Liêu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Đó là Bạc Liêu có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạnh chạy qua, có ngư trường rộng lớn, với nguồn lợi thuỷ hải sản phong phú, có điều kiện để phát triển ngành muối; phát triển năng lượng sạch như điện gió, năng lượng mặt trời. Bạc Liêu có nhiều di tích lịch sử văn hoá, phong cảnh thiên nhiên đẹp, thuận lợi để phát triển du lịch.

Tổng Bí thư cho rằng, sau 20 năm tái thành lập tỉnh, Bạc Liêu có những bước phát triển đáng mừng, đáng khích lệ. Bộ mặt thành thị, nông thôn đã thay đổi rõ rệt. Đời sống nhân dân được cải thiện, cơ sở hậ tầng được đầu tư, nâng cấp.

Theo Tổng Bí thư, bên cạnh những thuận lợi, những kết quả đã đạt được, Bạc Liêu cũng tồn tại một số khó khăn thách thức. Trong đó, đáng chú ý, kinh tế, xã hội của Bạc Liêu có xuất phát thấp. Nhu cầu đầu tư lớn, nhưng khả năng cân đối ngân sách lại không đáp ứng được.

Tổng Bí thư cũng đến thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng tình với những giải pháp trong báo cáo đã nêu, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Bạc Liêu cần tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch phát triển toàn diện, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, trên cơ sở đó chọn ra một số việc ưu tiên cần làm, làm sao để tạo ra sự đột phá.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu Bạc Liêu tiếp tục nghiên cứu để phát triển điện gió, điện mặt trời để tạo ra nguồn năng lượng sạch, giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái, giữ được tài nguyên thiên nhiên. Trong quá trình phát triển phải giải quyết mâu thuẫn, giữa nhu cầu đầu tư, xây dựng, phát triển nhanh, bền vững với nguồn lực đang có hạn.

“Vấn đề đặt ra là làm thế nào để có được nguồn lực, có được tiềm lực. Phải tìm mọi điều kiện để thu hút nguồn lực, huy động sức mạnh của toàn xã hội; phát triển liên kết vùng, huy động sức của nhân dân. Nếu chỉ trông vào ngân sách trung ương sẽ khó”, Tổng Bí thư lưu ý.

Tổng Bí thư yêu cầu Bạc Liêu tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt là thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI, XII về xây dựng Đảng, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu, chú trọng công tác cán bộ, đoàn kết nội bộ.

Trước đó, chiều 19/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của tập đoàn Việt-Úc tại huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Mô hình nuôi tôm áp dụng nhiều công nghệ nổi trội trên thế giới như công nghệ nhà màng của Isarel, công nghệ hệ thống lọc nước tuần hoàn của Đức và Mỹ, công nghệ sản xuất con giống và thức ăn theo quy trình tiên tiến của tập đoàn Việt-Úc.., mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà được đánh giá sẽ cung cấp số lượng ổn định cho ngành tôm Việt Nam, nâng giá trị của con tôm khi có thể truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế tối đa tác động đến môi trường.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư cũng đến thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào giữa năm 2010.

Nhà máy có 62 tua bin, tổng công suất hơn 99 MW. Kể từ khi giai đoạn 1 của nhà máy chính thức đi vào vận hành năm 2013 đến nay, tổng sản lượng điện hoà vào lưới điện quốc gia là 320 triệu Kwh điện, doanh thu 700 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 70 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bạc Liêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hạnh ở xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Theo VOV