Tomahawk Mỹ "bị bắt sống" tại Syria là “quà tặng đế vương” dành cho Nga

VietTimes -- Nga dự kiến thiết lập hệ thống chiến tranh điện tử (EW) có tính đến công nghệ của chiếc tên lửa "Tomahawk" Mỹ bị bắn rơi tại Syria. Bình luận về kế hoạch đó, chuyên gia quân sự Viktor Baranets lưu ý rằng trong lĩnh vực này Nga đã có bước tiến xa hơn về phía trước.
Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ làm mưa làm gió trong nhiều cuộc chiến tranh trong thời gian qua
Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ làm mưa làm gió trong nhiều cuộc chiến tranh trong thời gian qua

Tổ hợp hệ thống chiến tranh điện tử mới của Nga sẽ được tạo ra có kết hợp những thông tin thu được qua nghiên cứu tên lửa hành trình Mỹ  "Tomahawk", ông Vladimir Mikheev Phó Tổng GĐ thứ nhất của tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (Concern Radio-Electronic Technologies - CRET) tuyên bố.

Mẫu Tomahawk được đưa về Nga sau cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hôm 14/4.

"Trang bị kỹ thuật mới cần bao trùm tất cả các dải tần số cả quang học và vô tuyến điện tử  mà chúng ta đã thấy trong sản phẩm của đối tác", ông Mikheev nói thêm. Theo lời ông, để tạo ra được tổ hợp mới sẽ mất từ hai đến ba năm.

"Điều quan trọng trước hết với các chuyên gia chúng tôi là rất thú vị quan sát thực tế ứng dụng những mẫu thiết bị quân sự khác nhau ở Syria, trong đó có Tomahawk. Nắm được tên lửa này trong tay, chúng tôi hiểu rõ nó có những kênh liên lạc nào, chuyển giao thông tin và điều khiển ra sao cũng như hoạt động của cơ chế dẫn đường điều hướng và định vị", ông Mikheev cho biết.

Ông lưu ý rằng các chuyên gia Nga đã có cơ hội đánh giá mức độ bảo vệ của những  kênh vừa nhắc tới.

"Sau khi biết tất cả các thông số đó, chúng ta có thể ngăn chặn các tên lửa hành trình một cách hiệu quả hơn ở tất cả các giai đoạn sử dụng nó trong chiến sự", chuyên gia nói thêm.

Bộ tổng tham mưu quân đội Nga công bố bằng chứng tên lửa liên quân Mỹ bị bắn hạ hàng loạt tại Syria
Bộ tổng tham mưu quân đội Nga công bố bằng chứng tên lửa liên quân Mỹ bị bắn hạ hàng loạt tại Syria

Quan sát viên quân sự của báo Komsomolskaya Pravda, đại tá về hưu Viktor Baranez nói rằng Nga đã thu được ở Syria khối kinh nghiệm vô giá, kể cả trên bình diện chiến tranh điện tử.

"Nhóm quân  Nga sử dụng ở Syria hơn 400 loại vũ khí và thiết bị quân sự. Như vậy là rất đúng đắn  vì chỉ những mẫu kỹ thuật đã qua "thử lửa" trong tình huống thực chiến mới có thể coi là vũ khí đích thực. Và trong số những mẫu kỹ thuật xuất sắc bao gồm cả nhóm thiết bị quân sự của chiến tranh điện tử, cũng trải qua kiểm nghiệm trong thực tế Syria. Chúng ta đã nhận được món "quà tặng đế vương" từ tình báo Syria. Đó là quả tên lửa Tomahawk còn nguyên vẹn. Tất nhiên, các chuyên gia của chúng ta rất quan tâm đến thiết bị điện tử của tên lửa Mỹ, "bộ não điện tử" của nó, máy phát điện, các khối và những thiết bị khác, có thể giúp ta phát triển công thức  chống lại thứ vũ khí nước ngoài này. Và bây giờ tên lửa hành trình Mỹ đang được các chuyên gia của chúng ta "mổ xẻ" phân tích kỹ lưỡng", ông Viktor Baranets nói.

Cấu tạo tên lửa Tomahawk Mỹ
Cấu tạo tên lửa Tomahawk Mỹ

Ông lưu ý rằng Nga đã đạt thành tựu to lớn về phát triển các hệ thống của chiến tranh điện tử, bây giờ việc nghiên cứu tên lửa Mỹ sẽ tạo đà đạt kết quả tốt hơn nữa.

"Hôm nay, chiến tranh điện tử thúc đẩy phát triển các thiết bị công nghệ  quân sự tiên tiến. Ở lĩnh vực này trong những năm gần đây Nga đã tiến xa về phía trước. Tôi đã được chứng kiến hoạt động của một UAV thần diệu bay đi và đậu xuống đúng điểm mà người điều khiển cần. Chính người Mỹ cũng phải thừa  nhận rằng Nga trong mấy năm gần đây đã tạo ra được hệ thống mạnh về chiến tranh điện tử. Và tất nhiên, kinh nghiệm thực chiến Syria là vô giá theo ý tưởng này. Vô giá còn bởi bây giờ chúng ta biết rõ ruột gan vũ khí đối phương. Chúng ta có thể nghiên cứu tên lửa Mỹ, hiểu hệ thống điều khiển của nó và ta sẽ phát triển hệ thống mới của mình có áp dụng những kinh nghiệm mới thu được", chuyên gia quân sự kết luận.

Sáng 14/4, liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã dùng tên lửa giáng đòn tấn công vào các mục tiêu mà họ cho rằng là nơi chính phủ Syria sản xuất vũ khí hóa học. Tổng cộng,  lực lượng liên minh đã phóng 105 quả tên lửa vào lãnh thổ Syria.

Mỹ, Anh và Pháp lớn tiếng khẳng định rằng toàn bộ tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ấn định. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố, các phân tích chi tiết phản bác dữ liệu như vậy: Chỉ có không quá 22 tên lửa bay đến đích. Thêm nữa đa số các "tên lửa thông minh" này của Mỹ đã rơi vào những công trình kinh tế không có gì chung với mục tiêu quân sự.

Kết quả của đòn tấn công là không có thương vong, mức phá hoại trên địa bàn cũng chỉ ở mức tối thiểu. Để giáng trả đòn không kích ồ ạt của liên minh, quân đội Syria đã sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không S-200, S-125, Osa, Kvadrat, Buk và Strela.

Theo SP