Nga nhận “tù binh” Tomahawk từ Syria, tung bằng chứng tên lửa Mỹ bị bắn hạ

Quân đội Syria đã chuyển giao cho phía Nga hai tên lửa còn nguyên vẹn chưa nổ, trong đó có tên lửa khét tiếng Tomahawk. Ngày 25/4, Thượng tướng Sergei Rudskoi thủ trưởng Cục điều hành chiến dịch chính thuộc Bộ Tổng Tham mưu Nga cho biết.
Tên lửa Tomahawk của Mỹ
Tên lửa Tomahawk của Mỹ

Theo tuyên bố của các nhà quân sự  Nga, phần lớn tên lửa mà lực lượng liên quân Mỹ-Anh-Pháp phóng vào Syria đã bị lực lượng phòng không của nước này bắn hạ, một số bị vỡ trong khi bay, còn số bay tới  mục tiêu là không quá 22 tên lửa trong tổng số 105.

Trong khi đó, các tên lửa "thông minh" mà tổng thống Mỹ Donald Trump khoe thì đã rơi vào nhà chứa máy bay và các tòa nhà kinh tế thông thường, là những mục tiêu nếu muốn phá hủy thì rõ ràng không cần đến tên lửa "thông minh" đắt tiền.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho thấy mảnh vỡ của tên lửa hành trình ở Syria
Bộ Tổng tham mưu Nga trưng bày mảnh vỡ của tên lửa hành trình ở Syria

"Ở bất cứ nước nào, các chủ thể dùng làm nơi nghiên cứu sáng chế vũ khí hóa học và bảo quản đạn dược cũng đều được  canh phòng cẩn mật vì có độ nguy hiểm lớn đối với cư dân. Tuy nhiên, những nơi mà tên lửa bắn vào thì không có gì tương tự như các đối tượng trên. Ở đó chỉ là những tòa nhà bình thường", vị tướng Nga cho biết.

Sau cuộc tấn công mà Matxcơva và Damascus coi là hành động gây hấn xâm lược, ban lãnh đạo Syria đã quyết định thực hiện hàng loạt thay đổi trong hệ thống phòng không.  Ngoài ra, tướng Rudskoi thông báo phía Nga sẽ sớm cung cấp cho Syria những phương tiện phòng không mới.