Tính năng News Tab sắp ra mắt của Facebook có gì đặc biệt mà hãng phải thuê các nhà báo kỳ cựu phụ trách?

VietTimes -- Facebook đang thử bắt tay vào việc quản lý tin tức bằng cách thuê một đội ngũ nhỏ là các nhà báo kỳ cựu để chọn lựa các tin cho tính năng News Tab sắp ra mắt.
(ảnh minh họa: World News Port)
(ảnh minh họa: World News Port)

News Tab là một tab tin tức trong ứng dụng Facebook mà hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm nay. Theo tờ New York Times, hầu hết các bài đăng trong News Tab sẽ được lựa chọn dựa theo thuật toán, nhưng những tin tức nổi bật mỗi ngày sẽ do nhóm 10 các nhà báo kỳ cựu phụ trách. Tính năng News Tab sẽ tách biệt với bảng tin chính của Facebook.

Từ trước đến nay, Facebook đã cố gắng để hiển thị trên dòng thời gian các tin tức thời sự cập nhật. Nhưng ở phần “Trending Topics” (Các chủ đề theo Xu hướng) thường xuất hiện những tin đã cũ và đôi khi các tin này chỉ có chút liên quan đến chủ đề được đề cập. Tệ hơn, thuật toán đôi khi đề xuất các tin tức sai lệch, không đúng sự thật. Trước đây Facebook cũng từng thuê một nhóm những người giám sát quản lý tin tức cho mục này, nhưng công ty đã phải đối mặt với các cáo buộc rằng những người này thường xuyên loại bỏ các tin tức từ các ấn phẩm có tính chất bảo thủ. Facebook sau đó đã bỏ mục “Trending Topics” của mình vào năm ngoái.

Tính năng News Tab lần này sẽ khác biệt so với Trending Topics trước kia. Facebook sẽ thuê nhân viên làm toàn thời gian, và hãng sẵn sàng chi trả hàng triệu USD cho các cơ quan báo chí để được đăng tải tin tức của họ. Theo báo cáo của Digiday, Facebook quyết định thuê một nhóm các nhà báo toàn thời gian để quản lý việc này. Tính năng News Tab sẽ nằm bên ngoài News Feed - cột nội dung dựa trên thói quen lướt Facebook của người dùng.

Tuy nhiên, sự đầu tư cho tin tức này của Facebook ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với Apple. “Táo khuyết” được cho là có một nhóm khoảng 30 người điều hành dịch vụ Apple News. Các kế hoạch của Facebook dường như bị hạn chế hơn Apple về phạm vi. Trong khi đội ngũ của Apple trải dài từ Sydney đến New York, thì đội ngũ của Facebook tập trung chủ yếu ở Mỹ, với một nhà báo duy nhất sống tại Anh. News Tab sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm ở Mỹ bắt đầu từ tháng 10, theo Digiday.

Theo The Verge