Tình hình tài chính Eurowindow Holding

VietTimes – Là tên tuổi nổi bật của “thế hệ vàng” trở về từ Đông Âu đầu những năm 2000, doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn đã rất biết nắm bắt các cơ hội kinh doanh tại quê nhà và nhanh chóng khẳng định vị thế hàng đầu trong giới đại gia Việt Nam đương thời. 
Đại bản doanh của Tập đoàn Eurowindow. (Ảnh: Internet)
Đại bản doanh của Tập đoàn Eurowindow. (Ảnh: Internet)

Là Phó Chủ tịch của nhà băng lớn bậc nhất trong nhóm thương mại cổ phần Việt Nam – Techcombank - nhưng thị trường ghi nhớ đến vị doanh nhân sinh năm 1967, gốc Thanh Chương (Nghệ An) này với cái tên ngắn gọn “Sơn Eurowindow”- gắn với thương hiệu cửa nhựa lõi thép nổi danh của tập đoàn ông: Tập đoàn Eurowindow.

Nhưng Eurowindow đâu chỉ có cửa nhựa. Đế chế kinh doanh này đã phát triển thành một hệ sinh thái đa lĩnh vực, gồm cả những ngành hot nhất như nội thất, thương mại, tài chính ngân hàng, bất động sản. 

Để quản lý các khoản đầu tư đa lĩnh vực của mình, ông Sơn đã phát triển một “holding”.

Tháng 3/2007, Eurowindow Holding (EWH) được thành lập. Theo giới thiệu, doanh nghiệp này sẽ quản lý phần vốn đầu tư dưới dạng cổ phần tại các công ty thành viên, công ty sở hữu gián tiếp và khoản đầu tư tài chỉnh vào một nhà băng tư nhân trong nước.

Việc hoạt động theo mô hình “holding” cũng khiến cho EWH có nhiều đặc điểm tài chính khác biệt so với nhiều thành viên còn lại trong “hệ sinh thái”.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, EWH chính là công ty có quy mô tổng tài sản lớn nhất trong hệ sinh thái doanh nghiệp ở Việt Nam của anh em ông Nguyễn Cảnh Sơn.

Báo cáo tài chính riêng lẻ cho thấy, kết thúc năm 2018, quy mô tổng tài sản của EWH đạt mức 7.027,8 tỷ đồng, cao gần gấp rưỡi so với con số tương ứng của CTCP Eurowindow.

Tính đến cuối năm 2018, quy mô vốn chủ sở hữu của EWH ở mức 4.822,08 tỷ đồng, chủ yếu bao gồm 3.000 tỷ đồng vốn góp của chủ sở hữu và 1.730 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần (không thay đổi so với cuối năm 2017).

Theo tìm hiểu của VietTimes, trong giai đoạn 2014 - 2016, EWH đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu khoản thặng dư cổ phần nêu trên phát sinh trong khoảng thời gian này, tính bình quân, các cổ đông của EWH đã trả gấp 2,73 lần mệnh giá để sở hữu cổ phần doanh nghiệp này. 

CTCP Eurowindow là "con gà đẻ trứng vàng" cho tập đoàn Eurowindow (Nguồn: VT)
CTCP Eurowindow là "con gà đẻ trứng vàng" cho tập đoàn Eurowindow (Nguồn: VT)

Ngoài EWH, trong số các doanh nghiệp mà VietTimes khảo sát, CTCP Eurowindow cũng có phát sinh thặng dự vốn cổ phần với mức ghi nhận cuối năm 2018 là 202,73 tỷ đồng (tương đương cuối năm 2017). Được biết, đây là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cửa của tập đoàn Eurowindow, sở hữu nhiều nhà máy tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2017 - 2018, cơ cấu cổ đông của CTCP Eurowindow xuất hiện thêm cổ đông nước ngoài từ Nhật Bản là Bunka Shutter Co.,Ltd với tỷ lệ sở hữu là 29,809% vốn điều lệ.