Eurowindow Holding thế chấp cổ phiếu TCB để phát hành trái phiếu

VietTimes – CTCP Eurowindow Holding đã huy động thành công 250 tỷ đồng thông qua việc phát trái phiếu, với tài sản đảm báo là cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
Eurowindow Holding thế chấp cổ phiếu TCB để phát hành trái phiếu. (Nguồn: internet)
Eurowindow Holding thế chấp cổ phiếu TCB để phát hành trái phiếu. (Nguồn: internet)

Theo kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ do CTCP Eurowindow Holding (viết tắt:  Eurowindow Holding) công bố mới đây, doanh nghiệp này đã huy động thành công 250 tỷ đồng bằng việc bán ra 2.500 trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Tuy nhiên, Eurowindow Holding không công bố trái chủ mà chỉ tiết lộ đó là một nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Đây là lô trái phiếu mang mã hiệu BONDEWH/2019.01, phát hành vào 25/10/2019, thông qua CTCP Chứng khoán SSI - Chi nhánh Hà Nội. Với mã hiệu BONDEWH/2019.01, không loại trừ khả năng Eurowindow Holding sẽ còn phát hành thêm các lô trái phiếu khác trong thời gian tới.

Lãi suất chào bán của lô trái phiếu là 11%/năm, với tài sản đảm bảo là các cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) do Eurowindow Holding, các công ty thành viên và các cổ đông sở hữu.

Báo cáo tình hình quản trị gần nhất của Techcombank cho thấy, Eurowindow Holding đang trực tiếp nắm giữ khoảng 1,16 triệu cổ phiếu TCB. Tuy nhiên, ngoài số lượng cổ phiếu TCB này, Chủ tịch Eurowindow Holding Nguyễn Cảnh Sơn, cùng những người thân trong gia đình và các công ty thành viên khác còn đang nắm giữ thêm một số lượng đáng kể cổ phiếu TCB.

Cụ thể, nhóm cổ đông này đang nắm giữ khoảng 116,6 triệu cổ phiếu, chiếm 3,34% vốn cổ phần của Techcombank. Tham chiếu theo thị giá hôm nay của TCB là 25.150 đồng/cp, lô cổ phần này có giá trị lên đến 2.900 tỷ đồng.

Chưa rõ Eurowindow Holding có dùng toàn bộ số cổ phần TCB trên để làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu BONDEWH/2019.01 mới phát hành hay không. Bởi quy mô 250 tỷ đồng của lô trái phiếu này là quá nhỏ so với giá trị của hơn 116 triệu cổ phiếu TCB đã đề cập.

Eurowindow Holding hẳn nhiên không cần dùng một lượng tài sản đảm bảo lớn đến vậy cho nghiệp vụ của mình. Song như đã phân tích, không loại trừ khả năng, lô BONDEWH/2019.01 chỉ là một trong nhiều lô trái phiếu mà Eurowindow Holding phát hành/sẽ phát hành với cùng tài sản đảm bảo này. Lịch sử các thương vụ phát hành trái phiếu mà HNX đã công bố gần đây, nhất là các thương vụ của nhóm Vingroup, là một ví dụ.

Anh em đại gia nhà Eurowindow, ông Nguyễn Cảnh Sơn và ông Nguyễn Cảnh Hồng. (Ảnh: Internet)
Anh em đại gia nhà Eurowindow, ông Nguyễn Cảnh Sơn và ông Nguyễn Cảnh Hồng. (Ảnh: Internet)

Được biết, Chủ tịch Eurowindow Nguyễn Cảnh Sơn là một trong những nhân vật giàu ảnh hưởng tại Techcombank, với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Sơn cùng với anh trai Nguyễn Cảnh Hồng cũng có nhiều gắn bó với các lãnh đạo cấp cao khác của Techcombank - như Chủ tịch Hồ Hùng Anh và Phó Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang - khi cùng là những doanh nhân gốc Việt lăn lộn thương trường Đông Âu từ ít thập niên trước.

Nhóm Eurowindow cũng từng được biết đến là cổ đông lớn của Techcombank, đứng tên công khai 8,1% vốn cổ phần ngân hàng vào năm 2012. Tuy nhiên, do hiệu ứng pha loãng và cả thoái vốn (có thể chỉ mang tính "kỹ thuật"), tỷ lệ sở hữu của nhóm này chỉ được biết đến ở mức hạn chế như hiện nay.

Giống nhiều nhóm cổ đông Techcombank khác, nhóm Eurowindow cũng khá thích cực quan hệ tín dụng với Techcombank. Cụ thể, theo báo cáo quản trị nửa đầu năm 2019, ngân hàng này đã cho nhóm Eurowindow vay gần 1.100 tỷ đồng, trong đó CTCP Eurowindow Holding vay 489 tỷ đồng; Còn CTCP Đầu tư T&M Việt Nam (cũng là một thành viên trong nhóm Eurowindow) vay 590 tỷ đồng. Dĩ nhiên, mức dư nợ đó mới chỉ là tính riêng các pháp nhân thuộc diện phải báo cáo.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Eurowindow Holding cùng với CTCP Đầu tư T&M Việt Nam là hai cổ đông đã sáng lập nên Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Vân Phong, chủ đầu tư của dự án Khu du lịch sinh thái biển Hòn Ngang – Bãi Cát Thấm. Với tổng diện tích hơn 455 ha (cả mặt nước mặt biển), đây là một siêu dự án tại khu kinh tế giàu tiềm năng Vân Phong, Khánh Hòa.

Thành lập năm 2007, Eurowindow là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực vật liệu xây dưng, bất động sản, với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Có thể kể đến một số dự án in dấu tập đoàn của anh em đại gia gốc Nghệ An Nguyễn Cảnh Sơn - Nguyễn Cảnh Hồng như Eurowindow Garden City tại Thanh Hóa (vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng); Eurowindow River Park tại Hà Nội (2.000 tỷ đồng); Hai dự án quy mô 3.500 tỷ đồng ở Quốc Oai - Hà Nội; Tổ hợp 300ha khác ở Thanh Hóa.../.