Tình báo Pháp, Đức biết vụ tấn công khủng bố Paris vài tuần trước?

Cuộc tấn công khủng bố bất ngờ vào nhiều mục tiêu ở ngay trung tâm Paris (Pháp) đêm 13.11 cho thấy một sự thất bại trong công tác tình báo của nước này. Liệu tình báo Pháp có biết âm mưu của khủng bố trước đó?
Tình báo Pháp, Đức biết vụ tấn công khủng bố ở Paris vài tuần trước đó? - Ảnh: AFP
Tình báo Pháp, Đức biết vụ tấn công khủng bố ở Paris vài tuần trước đó? - Ảnh: AFP

Cựu ủy viên cảnh sát thành phố New York, Bernard Kerik gọi cuộc tấn công khủng bố ở Paris là sự thất bại trong công tác tình báo của Pháp. Theo ông, điều này cực kỳ đáng lo ngại vì qui mô của cuộc tấn công quá lớn đòi hỏi một kế hoạch chi tiết, cụ thể nhưng lại không được cơ quan chức năng của Pháp phát hiện.

“Nhóm này cần thông tin tình báo cho cuộc tấn công”, ông Kerik, người từng giám sát lực lượng cảnh sát thành phố New York trong đợt tấn công khủng bố 11.9, nói với Newsmax. “Bọn chúng phải thăm dò tình hình trước và cần vũ khí để thực hiện vụ tấn công. Bọn chúng cũng cần được huấn luyện và phải làm đủ thứ cần thiết trước khi thực hiện vụ khủng bố”. Theo ông, những động thái này dễ dàng để các cơ quan tình báo phát hiện.

Scott Stewart, Phó Chủ tịch công ty Phân tích thông tin tình báo, có trụ sở ở Mỹ, nói vụ khủng bố ở Paris khiến nhiều thành phố trên thế giới lo ngại không biết đến khi nào nó sẽ xảy ra đối với thành phố của họ.

Tình báo Pháp, Đức biết vụ tấn công khủng bố Paris vài tuần trước? ảnh 1Người Pháp bàng hoàng về loạt tấn công khủng bố tối 13.11 - Ảnh: AFP

Stewart nói rằng cơ quan an ninh ở Pháp cũng nhận thức được rằng tình hình kinh tế và xã hội của Pháp làm cho nước Pháp dễ trở thành mục tiêu tấn công. "Về cơ bản, nước Pháp có nhiều trường hợp bị tước quyền bầu cử, thất nghiệp, những người trẻ bất mãn dễ trở thành mục tiêu chiêu dụ của những nhóm thánh chiến", ông Stewart giải thích.

Trang mạng của lực lượng đặc biệt chuyên thông tin quân sự tình báo SOFREP dẫn nguồn tin riêng nói rằng vài tuần trước đó cảnh sát quốc gia Pháp đã gặp gỡ cảnh sát liên bang Đức và cơ quan tình báo BND (Đức) để chia sẻ thông tin bí mật rằng có một cuộc tấn công khủng bố qui mô lớn đang được lên kế hoạch nhắm vào các địa điểm ở Paris.

SOFREP cho biết, nhiều mục tiêu ở Pháp trong thời gian qua được bọn bị tình nghi là khủng bố thăm dò và một quả bom không nổ đã được tìm thấy tại một khu vực ở Paris. Chất nổ được báo cáo bị lấy cắp ở kho vũ khí của quân đội Pháp trước đó một tháng.

Cảnh sát và tình báo của Đức và Pháp tin chắc rằng vào thời gian đó những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công nhắm vào mục tiêu “mềm”, tức là dân thường bên trong Paris. Dù xác định khủng bố, tuy nhiên theo SOFREP, tình báo Pháp vẫn còn nghi vấn mục tiêu mềm hay “cứng”, tức quân đội, chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu cảnh sát và tình báo Pháp biết được âm mưu tấn công khủng bố qui mô lớn trước đó vài tuần, tại sao họ không ngăn chặn hoặc có phương án đối phó ngay từ đầu? Nếu thế bi kịch đã không đến mức thảm khốc. Cho đến lúc này, đó vẫn là câu hỏi lớn.

Theo Thanh Niên