Tỉ phú Elon Musk chê doanh nghiệp Mỹ sử dụng quá nhiều "thạc sĩ giấy"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes –  "Tôi nghĩ rằng có quá nhiều thạc sĩ quản trị kinh doanh đang điều hành các công ty" - ông Musk cho biết khi nói về sai lầm của các doanh nghiệp Mỹ hiện nay.

Tỉ phú Musk cho rằng các MBA đang tập trung quá nhiều vào các cuộc họp, bài thuyết trình thay vì sản phẩm và dịch vụ của công ty. Ảnh: WSJ
Tỉ phú Musk cho rằng các MBA đang tập trung quá nhiều vào các cuộc họp, bài thuyết trình thay vì sản phẩm và dịch vụ của công ty. Ảnh: WSJ

Các doanh nghiệp Mỹ đang vấp phải sai lầm gì? Tỉ phú Elon Musk cho rằng việc có quá nhiều thạc sĩ kinh doanh (MBA) đang làm cản trở đến khả năng suy nghĩ sáng tạo và cung cấp cho khách hàng những gì họ thực sự muốn ở các công ty.

Ông chủ hãng xe điện Tesla đã đổ lỗi các trường đào tạo kinh doanh ở Mỹ thiếu đổi mới cũng như việc có quá nhiều MBA đang điều hành các doanh nghiệp Mỹ.

Ý kiến của ông Elon được đưa ra trong một cuộc thảo luận trước các khán giả trực tuyến trong Hội nghị Thượng đỉnh thường niên của Hội đồng Giám đốc điều hành The Wall Street Journal, khi ông đang cố gắng khuyến khích các CEO rời khỏi máy tính và phòng họp của mình và trực tiếp tới các nhà máy.

“Tôi nghĩ rằng có quá nhiều thạc sĩ quản trị kinh doanh đang điều hành các công ty. Việc có chứng chỉ MBA của Mỹ không thực sự tuyệt vời như chúng ta vẫn nghĩ. Cần phải tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm hoặc dịch vụ thay vì các bài thuyết trình PowerPoint, cuộc họp hội đồng quản trị và các số liệu tài chính” - tỉ phủ Musk nói.

Trước phát ngôn của tỉ phú Musk, nhiều giảng viên trường kinh doanh tại Mỹ đã phản pháo lại. Họ cho rằng nhận xét của ông chủ xe điện Tesla không phù hợp với thực tế của những gì được dạy trong các chương trình MBA và điều quan trọng hơn là học viên đang theo học MBA quan tâm đến tinh thần kinh doanh và công nghệ hơn là vấn đề tài chính.

“Tôi luôn tôn trọng Elon nhưng ông ấy đã sai khi đổ lỗi cho MBA. Tôi nghĩ ông ấy có các cơ sở mạnh mẽ khi đưa ra lời khuyên về những gì mà người lãnh đạo nên tập trung vào nhưng ông ấy hoàn toàn không có cơ sở khi nói về MBA” - Robert Siegel, một giảng viên về Quản trị tại Stanford Graduate School of Business.

Ông Siegel cho biết Stanford cung cấp cho sinh viên nhiều khóa học đa dạng của chương trình kinh doanh về phát triển sản phẩm và thu hút khách hàng. Ngoài ra, còn có cơ hội cho các doanh nhân mới - đưa ra kế hoạch kinh doanh của họ để gọi vốn cũng như làm việc với các chuyên gia có kinh nghiệm để giúp họ triển khai ý tưởng.

Glenn Hubbard - cựu Hiệu trưởng của Trường Kinh tế Columbia cho biết bằng cấp MBA mang lại cho doanh nhân nền tảng cần thiết để thành công, bao gồm việc hình dung ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, phát triển chiến lược, lập kế hoạch tài chính và xây dựng đội ngũ cùng làm việc.

“Ông ấy là người có tầm nhìn xa, nhưng nhiều CEO vẫn đang làm tốt tầm nhìn của mình từ những gì học được qua chương trình MBA hoặc thông qua một đội ngũ thạc sĩ quản trị kinh doanh hùng hậu” - Glenn nói.

Trong số 100 CEO hàng đầu của Fortune 500, khoảng 1/3 người có bằng thạc sĩ kinh doanh, theo bảng xếp hạng của US News Best Business School. 5 chương trình MBA đã đào tạo ra hơn một Giám đốc điều hành trong danh sách Fortune 100, bao gồm James Dimon - CEO JPMorgan, Lawrence Culp - CEO General Electric,…

Tuy nhiên, một số chuyên gia nghiên cứu về MBA lại đồng tình với ý kiến của tỉ phú Musk. Dan Rasmussen - một đối tác của công ty đầu tư Verdad Advisers ở Boston cho biết ông rất vui khi Musk đặt câu hỏi về giá trị của các chương trình đào tạo kinh doanh. Ông Rasmussen đã từng viết một báo cáo được xuất bản vào năm 2019 trên tạp chí Institutions Investor rằng các chương trình MBA đã không tạo ra những CEO giỏi trong việc điều hành công ty khi mà năng lực của họ được đánh giá bằng giá trị của cổ phiếu.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú Musk và các lãnh đạo công nghệ khác chỉ trích MBA. Trong một cuộc phỏng vấn với Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ vào năm 2013, ông Musk từng nói: “Tôi đã thuê nhiều người không có bằng MBA”.

Tesla là một trong những công ty tạo ra nhiều việc làm nhất cho những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp và nhiều sinh viên trường kinh doanh, theo Handshake - một trang web dịch vụ tìm việc làm dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Trong 5 năm qua, nhà sản xuất ô tô điện liên tục đứng trong top 3 nhà tuyển dụng nhận được nhiều đơn việc nhất.

Tỉ phú Jeff Bezos - CEO Amazon cũng đã từng chỉ trích MBA trong quá khứ. Tuy nhiên, khi nhà bán lẻ bước vào giai đoạn phát triển mới trong thập kỷ qua, nó đã trở thành một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất dành cho các thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Kai Thompson, một sinh viên mới tốt nghiệp MBA tại khoa Quản trị của Đại học Minnesota, hiện đang làm việc với tư cách là một nhà tư vấn cho biết việc theo học chứng chỉ MBA của anh ấy là xứng đáng.

“Việc ông Musk cho rằng tất cả MBA chỉ quan tâm đến tài chính, các bài thuyết trình PowerPoint và các cuộc họp hội đồng quản trị nhiều hơn là cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cho khách hàng là không chính xác” - Kai nhấn mạnh.

Theo WSJ