Elon Musk: 'Siêu dữ liệu nguy hiểm hơn bom hạt nhân'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

Tỷ phú Elon Musk nói rủi ro từ bảo mật dữ liệu nguy hiểm hơn bom hạt nhân và cảnh báo người dùng cần bảo vệ thông tin cá nhân.

Trong cuộc nói chuyện "Buổi tối với Elon Musk - sứ mệnh tới sao Hoả" được tổ chức tại Đức ngày 1/12, CEO Tesla khẳng định siêu trí tuệ kỹ thuật số tiềm ẩn nhiều rủi ro với cộng đồng. "Dữ liệu lớn còn nguy hiểm hơn bom hạt nhân nếu không được bảo mật nghiêm ngặt và bị sử dụng bởi những kẻ có mục đích xấu", ông nói.

Elon Musk nói về nguy cơ của dữ liệu lớn trong sự kiện ngày 1/12.
Elon Musk nói về nguy cơ của dữ liệu lớn trong sự kiện ngày 1/12.

Tỷ phú gốc Nam Phi cho rằng người dùng thường bị cắp dữ liệu một cách tinh vi bởi những trang web với những điều khoản phức tạp mà ít người để ý. Để không xảy ra những "thảm hoạ" liên quan đến dữ liệu, AI, chính phủ các nước nên có những quy định nghiêm ngặt về việc thu thập, quản lý và bảo mật.

Khi được hỏi về việc mỗi quốc gia sẽ có những "bộ khung" khác nhau, việc Mỹ áp dụng một bộ quy tắc nghiêm ngặt thì có làm tốc độ AI của nước này chậm hơn so với nước khác, đặc biệt là Trung Quốc không? Elon Musk nói: "Tôi đã trò chuyện nhiều lần với quan chức chính phủ Trung Quốc. Họ đặc biệt quan tâm đến dữ liệu lớn, AI và việc quản lý. Có thể, họ còn có bộ giám sát tốt hơn những nước khác chứ không hẳn là 'thả trôi' tự do như chúng ta nghĩ".

Khi được hỏi về những nguy cơ hiện hữu của AI, Musk không còn lên tiếng phản đối mạnh mẽ như trước đây. CEO Tesla nhanh chóng chuyển câu trả lời sang vấn đề dân số, ông cho rằng tỷ lệ sinh thấp mới là rủi ro lớn mà nhân loại cần phải quan tâm.

Với những đóng góp của mình trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ và vũ trụ, Elon Musk với "sứ mệnh tới sao Hoả" vừa được nhận giải thưởng Axel Springer hôm 1/12. Giải thưởng nhằm vinh danh những nhân vật xuất sắc, những người đặc biệt sáng tạo làm thay đổi văn hóa, thị trường và đồng thời thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội.

Trước Elon Musk, tỷ phú Jeff Bezos và ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - cũng được trao giải thưởng danh giá này.

Theo VnExpress