Thuê bao trả trước sẽ chỉ được hưởng khuyến mãi tối đa 20%

VietTimes -- Hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất của thuê bao di động trả trước chỉ còn 20% và trả sau là 50%. Việc siết khuyến mãi này được đánh giá là biện pháp có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác, hệ lụy tin nhắn rác.
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo mới
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo mới

Cụ thể, theo thông tư số 47/2017/TT-BTTTT vừa được Bộ Thông tin và truyền thông ban hành, mức tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông tối đa 20% cho thuê bao trả trước và 50% cho thuê bao trả sau. Mức giá trị vật chất tối đa dùng để khuyến mại cũng áp dụng cho các nhóm đối tượng này cũng tương ứng như trên.

Việc điều chỉnh mức khuyến mại tối đa này là nhắm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trên thị trường dịch vụ viễn thông. Đồng thời, đây cũng được cho là biện pháp có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác, hệ lụy tin nhắn rác, thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau.

Cụ thể, thực tế cho thấy, các tin nhắn rác đều xuất phát từ SIM trả trước. Lý do là vì SIM trả tước rất khó truy xuất danh tính cá nhân thuê bao và được bày bán tràn lan. Cộng với đó là những chiêu khuyến mãi siêu khủng của các nhà mạng đã tiếp tay cho thực trạng sử dụng SIM trả trước để nhắn tin quảng cáo, đe dọa xuất hiện tràn lan và lãng phí kho tài nguyên số.

Thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông cho thấy, đến hết năm 2017, tổng số thuê bao có dấu hiệu nghi vấn được phát hiện là trên 28 triệu, trong đó, đã có khoảng 4 triệu SIM đã đăng ký lại thông tin hoặc đã bị hủy, khóa (do hết thời hạn sử dụng..), tổng số thuê bao bị khóa tài khoản, thu hồi là hơn 24 triệu SIM thuê bao.

Từ tháng 5 đến tháng 11/2017, số lượng tin nhắn rác chặn được trên toàn mạng là 214 triệu tin nhắn.

Thực tế, các doanh nghiệp di động vẫn tiếp tục đua nhau thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới, liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại cho thuê bao trả trước để cạnh tranh không lành mạnh, buông lỏng quản lý đăng ký thông tin thuê bao nên hiện tượng lợi dụng đăng ký thuê bao trả trước để nhắn tin quảng cáo, đe dọa, nhắn tin độc hại vẫn xuất hiện tràn lan. 

Tuy nhiên, khi Thông tư 47 của Bộ TT&TT chính thức có hiệu lực, những người dùng SIM trả trước sẽ bị "ngắt" những đợt khuyến mại "khủng" này, từ đó ngăn chặn được nạn buông lỏng quán lý thuê bao.
Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã yêu cầu 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone dừng gói cước siêu khuyến mãi dành cho thuê bao truy cập mạng xã hội Facebook và YouTube.
Đồng thời,  Bộ TT&TT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP quy định quản lý và đăng ký thông tin thuê bao.

Đáng chú ý, Nghị định 49 của Chính phủ cũng quy định rõ, nếu giả mạo và sử dụng giấy tờ cá nhân, tổ chức khác để thực hiện giao kết hợp đồng thuê bao SIM sẽ bị phạt từ 200 đến 500 ngàn đồng. Đối với người dùng chuyển quyền sở hữu SIM mà không đăng kí lại thuê bao cũng bị phạt tương tự.

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với doanh nghiệp viễn thông di động không thông báo hoặc không yêu cầu các thuê bao thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung khi phát hiện thông tin thuê bao không đúng quy định.