Thủ tướng nhắc, Hà Nội báo cáo tiết kiệm được 708 tỷ đồng tiền "cắt cỏ"

VietTimes – Đó là báo cáo sáng 26/9 của thành phố Hà Nội với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thành phố Hà Nội. Cụ thể, đã rút kinh phí duy tu, cắt cỏ từ 886 tỷ đồng xuống còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm được 708 tỷ đồng. 
Hà Nội tốn rất nhiều kinh phí dành cho việc cắt tỉa cây xanh, chỉnh trang đô thị (Ảnh minh họa).
Hà Nội tốn rất nhiều kinh phí dành cho việc cắt tỉa cây xanh, chỉnh trang đô thị (Ảnh minh họa).

Theo đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt 4 vấn đề của Hà Nội mà Thủ tướng đặc biệt quan tâm hiện nay.

Thứ nhất, Thủ tướng muốn TP Hà Nội phải quản lý, kiểm tra, xử lý quyết liệt hơn đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ hai, là vấn đề chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thứ ba, Thủ tướng hết sức lo lắng vấn đề an toàn giao thông. Những ngày qua, vấn đề làm người rất bức xúc, không an tâm đó là là xe chở vật liệu xây dựng, chở tôn, sắt thép cồng kềnh, quá tải, vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói: “Thủ tướng cho rằng 2 vụ tai nạn làm chết người do bị tôn cứa cổ trên đường gần đây là rất thương tâm, đau đớn, là việc rất đáng lo lắng, Hà Nội phải trăn trở, tìm giải pháp.”

Thứ tư, Thủ tướng nhắc Hà Nội cần phải cắt tỉa, làm đẹp vườn hoa, cây xanh, không thể để cây xanh, vườn hoa không được cắt tỉa và việc phải làm của TP Hà Nội là đưa ra định mức, quản lý để kiểm soát chặt, tiết kiệm và chống bất hợp lý. Trước đó, dư luận lo ngại về số kinh phí cắt tỉa cỏ, cây xanh trên địa bàn Hà Nội, chi phí lên tới 700 tỉ đồng là rất lớn.

Báo cáo về việc Thủ tướng Chính phủ giao cưỡng chế phá dỡ nhà 8B Lê Trực, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, thời gian đầu là rất chậm. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tổ chức quyết liệt hơn. Đến thời điểm này đã phá vỡ xong mái tầng 19 và dầm cột tầng 19 trong tháng 10/2016.

Chủ tịch UBND Quận Ba Đình Đỗ Viết Bình báo cáo thêm, công trình 8B Lê Trực có giấy phép làm 18 tầng, nhưng xây dựng thành 19 tầng, còn cấp phép chiều cao 53m nhưng chủ đầu tư làm 68m, sai phép tới 15 m.

Đến nay đã hoàn tất xong việc cắt toàn bộ sàn tầng 19 nhưng việc cắt dầm, cột rất phức tạp, cần đảm bảo an toàn cho xung quanh và người dân qua lại đường Trần Phú nên cần thêm thời gian.

Dự kiến đến ngày 28/9 sẽ tiến hành cắt dầm, cột để hoàn tất việc cắt tầng 19 trong tháng 10. Hiện cũng đang chuẩn bị hồ sơ để làm giai đoạn 2 của việc xử lý công trình là xử lý khoảng giật, khoảng lùi của công trình.

Hà Nội giảm tiền cắt cỏ từ 886 tỷ xuống 178 tỷ đồng

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc tạm dừng cắt tỉa cỏ thời gian vừa qua chỉ là tạm thời, nhằm thực hiện rà soát định mức đối với công việc này.

“Riêng về cắt tỉa cỏ thành phố đã họp 6 lần, rà soát kinh phí. Năm 2016 thành phố dự kiến chi 886 tỷ đồng cho cắt tỉa cỏ, qua rà soát thì số tiền này chưa có việc cắt tỉa cây, vì vậy phải tạm dừng để rà soát. Thành phố đã họp với 24 doanh nghiệp tham gia duy tu, rà soát lại định mức.

"Sáng 25-9, tôi đã làm việc với giám đốc sở Tài chính, thống nhất rút kinh phí duy tu, cắt cỏ từ 886 tỷ đồng xuống còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm được 708 tỷ đồng. Còn việc trồng cây, vừa qua mới chi 20 tỷ đồng mà đã trồng được rất nhiều. Riêng việc cắt tỉa cỏ, Hà Nội vẫn thực hiện nhưng chỉ duy trì ở một số khu vực, duy trì trang trí vào các dịp lễ tết. Tôi khẳng định sau rà soát, việc duy tu cắt cỏ, trang trí chắc chắn chỉ đẹp hơn” - ông Chung nói.