Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án chăn nuôi chế biến sữa tại Nga

Chiều 18/5, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công Dự án chăn nuôi chế biến sữa trị giá 2,7 tỷ USD tại Nga.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 18/5, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH tại làng Volokolamsk, Moscow. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và đoàn công tác; Phía Nga có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga Alexandr Tkatrov và Thống đốc tỉnh Moscow Andray Vorobiov.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 của tập đoàn TH là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất tại Nga tính đến thời điểm này. Dự án được triển khai trong 3 giai đoạn, hoàn thành sau 10 năm, với tổng vốn 2,7 tỉ USD.

Sau  khi hoàn thành, dự án có đàn bò dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn TH dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga. Trước mắt, giai đoạn 1 của dự án có số vốn 500 triệu USD, dự kiến vào đi vào hoạt động từ giữa năm 2017.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nga và Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam đang thực hiện Hiệp định thương mại tự do Liên minh kinh tế Á Âu và Việt Nam. Chính phủ hai nước đều quyết tâm đẩy mạnh các giải pháp thực thi chiến lược toàn diện này bằng những công việc và sản phẩm cụ thể. Ngoài các dự án năng lượng, thì các lĩnh vực khác cũng có tiềm năng như công nghiệp nhẹ, thực phẩm, nước giải khát, nước uống, sữa. Và dự án của Tập đoàn TH đầu tư tại Nga có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Việc triển khai Dự án tại Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như lao động Việt Nam tại Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: "Đây là dự án lớn, quan trọng để thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á – Âu với Việt Nam trong năm nay. Tôi vui mừng khi Tập đoàn TH là một đơn vị đi đầu có sản phẩm Made in VietNam được đưa ra nước ngoài. Tôi cảm ơn các đồng chí và chúc các đồng chí thành công nhiều hơn nữa. Và tại đây, chúng tôi mong rằng, với quyết tâm cao, Tập đoàn TH sẽ kiểm soát tốt dòng tiền, có lộ trình bước đi chặt chẽ để bước đi thành công.

Tôi mong muốn Chính phủ Liên bang Nga và tỉnh Moscow, tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án thành công, cả về thủ tục hành chính và các vấn đề khác, để có sản phẩm, phục vụ nước Nga, mang lại lợi ích chung cho hai dân tộc".

Vui mừng khi có dự án lớn đầu tư tại địa phương, Thống đốc tỉnh Moscow hoan nghênh dự án đầu tư của Tập đoàn TH và đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực và nỗ lực triển khai dự án theo đúng lịch trình đã thỏa thuận. Thống đốc cho biết, ông đã thăm Việt Nam cuối năm 2015 và rất ấn tượng về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trên cơ sở đó, Thống đốc tin tưởng rằng, dự án chắc chắn sẽ thành công và là dự án tiêu biểu giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước.

Thống đốc tỉnh Moscow đánh giá: "Dự án khởi công hôm nay rất quan trọng đối với mối quan hệ Việt Nam – Nga và nền kinh tế hai nước. Trong các cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp cao hai nước, thì không chỉ các dự án năng lượng mà cả dự án về nông nghiệp này cũng được đề cập. Chúng tôi sẽ nỗ lực tạo điều kiện, hỗ trợ để dự án thành công. Hy vọng các vùng miền khác của nước Nga sẽ chào đón TH. Và hy vọng sau một năm nữa tại đây sẽ được thưởng thức sản phẩm sữa sạch đầu tiên của Tập đoàn TH" .

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Nga đang đứng thứ 17/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 114 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,08 tỉ USD trong các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, chế tạo máy, dịch vụ du lịch… Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,93 tỉ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, dịch vụ. Như vậy, tại thời điểm này, dự án đầu tư của tập đoàn TH đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng./.

Theo VOV